Các nguồn thức ăn cho chăn nuôi

a-  Thức ăn tự nhiên.

Nguồn thức ăn sẵn mang của tự nhiên như đồng cỏ tự nhiên ở những vùng đồi núi, những bãi đất oang bãi bồi, đê, ven đường liên lạc nông thôn và liên lạc nội đồng. Thức ăn tự nhiên còn bao gồm những loại sinh vật và động vật làm thứ ăn cho gia cầm (gà, vịt) chăn thả tự nhiên. Nguồn thức ăn tự nhiên nhìn chung là phong phú và sẵn mang ở khắp mọi nơi, nguồn thức ăn tự nhiên ko đòi hỏi đầu tư mức giá sản xuất của con người nên giá thành thức ăn thấp. Tuy nhiên, do phụ thuộc vào điều kiện của tự nhiên nên nguồn thức ăn tự nhiên thường cung ứng ko ổn định về số lượng mang tính chất thời vụ cao và thường xuyên ko cân đối về thành phần dinh dưỡng. Nhờ ưu điểm về mức giá sản xuất thấp và điều kiện sẵn mang ở mọi nơi, nên thức ăn tự nhiên đã và đang là nguồn cung ứng thức ăn quan yếu cho phương thức chăn thả tự nhiên cũng như chăn nuôi qui mô nhỏ phân tán ở nhiều vùng nông thôn hịên nay. Trong chăn nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên nếu biết kết hợp với việc qui hoạch cải tạo phát triển những nguồn sẵn mang của tự nhiên và cung ứng thêm những nguồn thức ăn sản xuất thì cơ sở vật chất thức ăn cho chăn nuôi vẫn bảo đảm và hiệu quả phát triển chăn nuôi cao.

b-  Nguồn thức ăn từ sản xuất trồng trọt.

Nguồn cung ứng thức ăn từ những hoạt động trồng trọt ngày càng trở thành nguồn cung ứng thức ăn chủ lực cho ngành chăn nuôi. Trước hết một phòng ban sản phẩm trồng trọt sử dụng làm nguồn cung ứng thức ăn cho chăn nuôi là những sản phẩm phụ của trồng trọt (thân, lá); một phần sản phẩm chính của trồng trọt mang chất lượng thấp ko sử dụng cho người. Những sản phẩm phụ của trồng trọt sử dụng cho chăn nuôi được coi là những sản phẩm tận dụng nên mức giá rất thấp track chất lượng thức ăn lại tương đối cao. Tuy nhiên, lượng cung ứng sản phẩm phụ làm thức ăn chăn nuôi thường ko nhiều, ko ổn định và mang tính thời vụ. Do vậy, lúc chăn nuôi trở thành hoạt động sản xuất chính, chăn nuôi tập trung với qui mô to thì ko thể trông chờ đơn thần vào thức ăn tự nhiên và sản phẩm phụ trồng trọt. Lúc đó hoạt động sản xuất thức ăn gia súc hình thành và phát triển. Bước đầu là những hoạt động của sản xuất mang tính tận dụng những điều kiện sản xuất của đất đai, mặt nước để trồng, thả tạo nguồn thức ăn xanh cho chăn nuôi. Qui mô rộng hơn mang thể khoanh nuôi những vùng cỏ tự nhiên, đầu tư cải tạo chăm sóc để tạo nguồn thức ăn gia súc. Lúc nhu cầu cung ứng thức ăn to và ổn định, cần phải qui hoạch những vùng trồng cây thức ăn gia súc tập trung. Những cây trồng làm thứ ăn gia súc bao gồm cả những loại cây trồng cung ứng thức ăn xanh như những loại rau cho chăn nuôi gia súc, những loại cỏ cho chăn nuôi đại gia súc; và những cây trồng ngũ cốc để cung ứng thức ăn tinh. Hoạt động chăn nuôi chỉ mang thể đi vào tập trung, với phương thức sản xuất thâm canh, ổn định trên cơ sở vật chất mang được những vùng qui hoạch sản xuất thức ăn ổn định. Ngay nay mặc dù mang sự tác động của công nghiệp, chăn nuôi sử dụng nhiều thức ăn chế biến sẵn, nhưng những hoạt động trồng trọt những cây thức ăn cho chăn nuôi vẫn xoành xoạch đóng vai trò quan yếu để cung ứng vật liệu chủ yếu của công nghiệp chế biến thức ăn gia súc và giảm trọng hơn những hoạt động chăn nuôi sử dụng trực tiếp thức ăn tươi từ sản phẩm trồng trọt. Vì vậy ngành trồng trọt cây thức ăn gia súc đang là ngành mang nhiều tiềm năng và đang được chú trọng phát triển.

c-   Chế biến thức ăn chăn nuôi.

Việc chế biến thức ăn cho chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Thứ nhất, thông qua chế biến những nguồn thức ăn sẵn mang, nhất là những phụ phẩm của ngành trồng trọt được tận dụng triệt để. ở những vùng sản xuất thức ăn tập trung, nhưng ko mang điều kiện phát triển chăn nuôi tại chỗ thì chế biến là giải pháp cơ bản để khắc phục khâu tiêu thụ cho những sản phẩm của những hoạt động trồng cây thức ăn gia súc. Thứ tới, thông qua chế biến, thành phần thức ăn được cung ứng đầy đủ và cân đối những yếu tố và thành phần dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi nhất là những thành phần đạm, khoáng, và những yếu tố vi lượng khác. Nhờ đó mà năng suất sản phẩm chăn nuôi sử dụng thức ăn chế biến thường cao và tăng nhanh hơn nhiều so với chăn nuôi tự nhiên. Cuối cùng, việc phát triển hoạt động chế biến thức ăn gia súc sẽ đảm bảo mang nguồn cung ứng thức ăn ổn định đều đặn, ko phụ thuộc vào mùa vụ và thời tiết. Vì vậy, để phát triển chăn nuôi tập trung mang tính công nghiệp thì ko thể thiếu những hoạt động chế biến thức ăn gia súc. Chế biến thức ăn gia súc thường được phân thành 2 dạng. Chế biến thức ăn thô và chế biến thức ăn tinh. Việc chế biến thức ăn thô chủ yếu nhằm mục đích dữ trữ những nguồn thức ăn xanh sẵn mang ko sử dụng hết tại thời khắc thu hoạch. Do vậy việc chế biến thức ăn thô phải hướng tới việc giảm sự hao hụt về số lượng, giảm xuống cấp về chất lượng, giữ được tối đa những đặc tính tự nhiên của sản phẩm. Những khoa học thường được sử dụng là chế biến khô (phơi khô, sấy khô) hoặc ngâm ủ yếm khí dưới dạng muối. Chế biến thức ăn tinh là hoạt động chế biến phát triển đòi hòi một trình độ kỹ thuật cao hơn. Nó ko chỉ nhằm bảo quản duy trì những nguồn thức ăn tinh sẵn mang mà nó còn tạo ra những loại thức ăn tinh mang cơ cấu thành phần dinh dưỡng thích hợp với đặc tính yêu cầu của từng loại vật nuôi, từng thời kỳ dinh dưỡng và phát triển của đàn vật nuôi. Chế biến thức ăn tinh sử dụng tổng hợp nguồn vật liệu tinh bột, đạm động thực vật, những yếu tố can xi và những yếu tố vi lượng, tăng trọng và kích thích sinh trưởng để tạo nên thức ăn tổng hợp theo những công thức khác nha. Hoạt động chế biến thức ăn tinh, mang vai trò hết sức quan yếu đối với những hoạt động chăn nuôi tập trung, chăn nuôi theo phương thức công nghiệp thâm canh cao.

Rate this post

Originally posted 2019-01-07 11:22:15.

Bình luận