Các công cụ chủ yếu trong hoạt động quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng được thực hiện dưới rất nhiều hình thức. Đó là những ấn phẩm, diễn văn; bài phát biểu, hội thảo, báo cáo thường niên; đóng góp từ thiện; quan hệ với tạp chí, truyền hình, với những nhóm tác động tới khách hàng, hiệp hội, đối nội, đối ngoại, vận động hậu trường, tư vấn về những vấn đề xã hội.

+ Những loại ấn phẩm

Phương tiện này bao gồm những báo cáo, tổng kết hàng năm, những cuốn sách hướng dẫn, những bản tin nội bộ và tạp chí của doanh nghiệp. Trên thực tế, báo cáo tổng kết hàng năm của doanh nghiệp Chrysler được sử dụng như là cuốn sách hướng dẫn bán hàng nhằm giới thiệu những loại ôtô mới. Hãng điện thoại di động Nokia thường sử dụng những ấn phẩm phổ biến như những báo, tạp chí dành cho giới trẻ được giới thiệu tóm tắt về lịch sử hình thành Nokia kèm theo tất cả những dòng sản phẩm mà doanh nghiệp đang bán trên thị trường. Những người quản lý doanh nghiệp cũng mang thể những những bài báo lôi cuốn sự chú ý của công chúng tới doanh nghiệp và sản phẩm của họ ví dụ, cuốn sách nói về phương pháp thành công của tập đoàn Microsoft, hay cuốn “ Toàn cầu quả là rộng to và mang nhiều việc phải làm” của cố chủ toạ tập đoàn Daewoo Kim Woo Choong thực sự thu hút được sự quan tâm của mọi người, đặc trưng là giới trẻ. Những bản tin nội bộ cũng mang thể gây được ấn tượng sâu sắc về hình ảnh của doanh nghiệp và truyền tải được những thông tin quan yếu về sản phẩm,nhà sản xuất tới thị trường mục tiêu.

+ Những sự kiện văn hoá – thể thao

Doanh nghiệp mang thể thu hút được sự chú ý của công chúng những nước sở tại đối với sản phẩm mới hay là hoạt động của doanh nghiệp, đặc trưng ở pha xâm nhập thị trường, như tổ chức những cuộc họp báo, hội thảo, thi đấu, những buổi lễ kỷ niệm, những sự kiện văn hoá thể thao… Đây là những dịp mà doanh nghiệp thiết đãi khách hàng của mình, đồng thời tạo nên sự chú ý của công chúng tới uy tín và sản phẩm của doanh nghiệp. Ví dụ, hãng bia Heineken lúc hoạt động kinh doanh ở thị trường Việt Nam đã tài trợ cho hội doanh nghiệp Việt Nam thông qua Giải thưởng sao đỏ, cho giải thi đấu tennis Heineken Challenger, cho môn đánh gôn với việc tài trợ học đánh gôn, tài trợ câu lạc bộ gôn; Coca-cola tài trợ cho thế vận hội Olympic với khẩu hiệu “Coca – cola wouldn’t be the model it’s at present with out the Olympic Video games” (Ko mang thế vận hội Olympic, Coca-cola ko thể mang được vị thế như ngày nay).

+ Những bài phát biểu

Đó cũng là dụng cụ tạo nên tiếng tăm cho doanh nghiệp và gây ấn tượng về sản phẩm. Những doanh nghiệp phải lựa chọn phát ngôn viên hết sức kỹ lưỡng vì việc phát biểu trước đám đông hay tại hội nghị khách hàng mang thể tạo nên hình ảnh tốt đẹp cho doanh nghiệp, nhưng cũng rất mang thể sẽ phá vỡ những ấn tượng tốt đẹp về doanh nghiệp đã mang trong tâm công chúng.

+ Những hoạt động xã hội

Một doanh nghiệp to thường tham gia vào những hoạt động xã hội tại địa phương nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp tại nước sở tại. Ví dụ, hãng Unilever đã đưa ra chương trình “OMO – áo trắng ngời sáng tương lai”, chương trình khuyến học “Đèn đom đóm” trợ giúp trẻ em nghèo của Hãng sữa Cô gái Hà Lan…

+ Tổ chức hội nghị khách hàng, hội thảo

Tại hội nghị khách hàng, thường mang nhiều ý kiến phát biểu của khách hàng về ưu, nhược điểm của sản phẩm, những vướng mắc trong tìm bán, yêu cầu của họ về sản phẩm và nhu cầu trong thời kì tới, đồng thời, trong hội nghị này, doanh nghiệp cũng công bố những dự án và những chiến lược của mình. ý kiến của khách hàng mang thường ý nghĩa to to đối với bước phát triển tiếp theo của doanh nghiệp.

Khác với hội nghị khách hàng, hội thảo thường kể tới chiến lược kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp. Ví dụ, hội thảo về khả năng xâm nhập thị trường của một sản phẩm mới. Thành viên của hội thảo ngoài, những khách hàng, còn mang những nhà khoa học, những nhà chức trách, giới tạp chí. Hội thảo và hội nghị khách hàng mang tác dụng tăng uy tín của doanh nghiệp và sản phẩm, giúp khách hàng mang thông tin đầy đủ về sản phẩm, từ đó tăng cường khả năng thu hút công chúng hướng tới sản phẩm của doanh nghiệp.

Tóm lại, việc giám định hiệu quả của quan hệ công chúng trong kinh doanh là rất khó bởi nó thường được sử dụng trong kinh doanh cùng với những dụng cụ khác của chiến lược yểm trợ như quảng cáo, bán hàng tư nhân… Những chuyên gia Advertising cần phải của quan hệ công chúng, ko phải tính tới bằng số lượng thông tin phát ra hay phạm vi hoạt động, mà căn cứ vào những thay đổi trong xử sự của khách hàng hay phản ứng của công chúng.

Rate this post

Originally posted 2019-01-08 02:32:04.

Bình luận