Vai trò của giáo dục đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế

 

Tầm quan yếu của giáo dục đối với tăng trưởng kinh tế thông qua việc tăng năng suất lao động:

Để mang tăng trưởng kinh tế phải mang những nhân tố thế tất: nhân tố tự nhiên, nhân tố con người, những yếu tố vật chất do con người tạo ra (khoa học, vốn). Nhân tố con người còn được gọi bằng những khái niệm khác nhau như nguồn nhân lực, tài nguyên con người, vốn đầu tư con người. Lúc cuộc cách mệnh khoa học, khoa học đang diễn ra mạnh mẽ, trong khi nền kinh tế toàn cầu đã và đang chuyển sang nền kinh tế tri thức, nguồn lực con người, nguồn lực trí tuệ càng được thừa nhận vai trò trung tâm trong quá trình phát triến.

Về mặt kinh tế, nguồn lực con người xem xét chủ yếu dưới góc độ là lực lượng lao động cơ bản của xã hội, cả trong hiện tại và tương lai. Nó chủ yếu cần được quan tâm về mặt chất lượng con người bao gồm cả thể chất và ý thức, sức khỏe và trí tuệ, năng lực và phẩm chất tức là toàn bộ năng lực thông minh, năng lực hoạt động thực tiễn của con người. Vai trò của người lao động được V.I.Lênin nhấn mạnh là lực lượng sản xuất hàng đầu của nhân loại. Con người là một đầu vào trực tiếp của quá trình sản xuất. Nếu người lao động mang kỹ năng lao động, trình độ khoa học – kĩ thuật  thì hiển nhiên là năng suất lao động sẽ cao hơn. Người lao động cần được trang bị kỹ năng lao động, sự hiểu biết, trình độ về khoa học khoa học,… đó là điều kiện thiết yếu nhằm đáp ứng đòi hỏi của sự phát triển khoa học tiên tiến. Con người là chủ thể khai thác, sử dụng những nguồn lực khác, chỉ lúc kết hợp với con người, những nguồn lực khác mới phát huy tác dụng. Mặt khác, con người lại là khách thể, là đối tượng khai thác những năng lực thể chất và trí tuệ cho sự phát triển. Vậy con người vừa là chủ thể vừa là khách thể của những quá trình kinh tế – xã hội, là nguồn lực của mọi nguồn lực. Sự kết hợp thống nhất biện chứng giữa con người với khoa học tiên tiến sẽ là động lực cơ bản của tăng trưởng kinh tế.

Con người được xem xét là phương tiện, là động lực cơ bản và vững bền của sự tăng trưởng kinh tế. Kinh tế tăng trưởng mang lại sự giàu mang về vật chất, suy cho cùng, ko ngoài mục đích đáp ứng tốt hơn những nhu cầu sống của bản thân con người. Vậy con người ko chỉ là động lực mà còn là mục tiêu cuối cùng của phát triển kinh tế.

Đầu tư cho phát triển nguồn lực hay chính là đầu tư cho giáo dục con người mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm được việc khai thác sử dụng những nguồn lực khác. Kinh nghiệm từ nhiều quốc gia trên toàn cầu cho thấy đầu tư  vào giáo dục cho phát triển nguồn lực con người mang lại tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định hơn. Mặt khác hiệu quả đầu tư cho phát triển con người mang độ lan toả đồng đều, nó mang lại sự công bằng hơn về thời cơ phát triển cũng như việc thu giãn những lợi ích của sự phát triển.

Ví dụ: Từ lâu lịch sử đã chứng minh một quy luật thép là: ko mang một sự tiến bộ và thành đạt quốc gia nào mà lại tách rời ra khỏi sự tiến bộ và thành đạt của quốc gia đó trong ngành giáo dục. Những quốc gia nào coi nhẹ giáo dục hoặc ko mang đủ tri thức và khả năng cần thiết để làm giáo dục một cách mang hiệu quả thì số phận của quốc gia đó xem như đã an bài và điều đó còn tồi tệ hơn là sự vỡ nợ.

Một kinh nghiệm to của toàn cầu đã được rút ra và cũng được đúc kết thành quy luật là: hễ quốc gia nào đầu tư đúng và đủ cho giáo dục thì quốc gia ấy sẽ tiến nhanh trên con đường phát triển của mình, còn nếu làm trái lại, sự chậm phát triển hoặc thụt lùi là điều ko thể tránh khỏi.

Alvin Toffler, nhà tương lai học của Mỹ đã nói: “Những người mù chữ của thế kỷ 21 ko phải là những người ko biết đọc, biết viết, mà là những kẻ ko biết học tập để gạt bỏ những kiến thức cũ kỹ mà học lại”. Cũng chính ông đã nói rằng: “Thế chiến thứ ba sẽ diễn ra trên mặt trận giáo dục. Nó sẽ làm thay đổi cơ bản phương hướng phát triển của nền văn minh nhân loại, sẽ phát triển mạnh mẽ tính ham học của con người. Người nào chậm chân trên hướng này sẽ ko đuổi kịp bước tiến bộ chung của nhân loại”.

Nhật Bản là đất nước mang nhiều nét tương đồng về văn hóa và giáo dục với Việt Nam, được toàn cầu nhận xét là một hiện tượng thần kỳ. Từ một đất nước nghèo nàn lạc hậu, tài nguyên thiên nhiên hầu như ko mang gì đáng kể, mật độ dân số  thì đông, thua trận, bị Chiến tranh toàn cầu lần thứ hai tàn phá nặng nề, nhưng họ đã trở thành một cường quốc kinh tế và khoa học làm cho toàn cầu phải thán phục và sửng sốt. Nguyên nhân nào làm cho nước Nhật đi lên nhanh chóng như vậy? Giáo dục chính là động lực to to thúc đẩy sự phát triển của xã hội Nhật Bản. Người Nhật đã sớm nhận ra bí quyết này lúc họ hiểu rằng đằng sau sức mạnh của Âu, Mỹ là nền giáo dục được vận hành tốt, huấn luyện được những con người mang trình độ và năng lực thông minh trong xã hội công nghiệp. Nhật cũng chịu tác động của Nho giáo nhưng họ đã thoát ra khỏi tác động sâu sắc của Đạo Ko thể tiếp thu nền giáo dục Âu, Mỹ và họ đã vượt lên thành một trong những nước phát triển vượt bậc.

Minh Trị Thiên hoàng của Nhật Bản đã mang một khẩu quyết để đời là hồn Nhật, kỹ thuật Tây. Bí quyết của ông vua này thật đơn thuần, nhưng thật thông thuệ, sâu sắc, với tầm nhìn cương quyết đuổi kịp phương Tây để ko bị mất nước. Đồng thời bấy giờ cuốn sách Khuyến học của ngài FUKUZAWA YUKICHI được xuất bản năm 1872 – 1874 đã mang tác động to lao nhất đến công chúng Nhật Bản. Lúc được in lần đầu trong thời kỳ Duy tân, cuốn sách mang số lượng in kỷ lục là 3,4 triệu bản với dân số nước Nhật lúc đó 35 triệu người. Ông được coi là một trong những khai quốc công thần, được tôn vinh là Voltaire của Nhật Bản. Hình ảnh của ông được in trên tờ bạc mệnh giá to nhất 10.000 yên. Ông là người khai sáng ý thức quốc dân Nhật Bản, đem lại linh hồn, động lực và sự hậu thuẫn ý thức cho công cuộc Duy tân của Chính phủ Minh Trị.

Giáo dục với xóa đói giảm nghèo và công bằng xã hội:

Thu nhập của người nghèo chủ yếu là dựa vào sức lao động. Thu nhập của người nghèo thấp một phần do lao động của họ kém hiệu quả, một phần do sự phân biệt đối xử trên thị trường lao động. Giáo dục mang lại tri thức, quan niệm và kỹ năng giúp tăng năng suất lao động của người nghèo, và kiếm được thu nhập cao hơn.

Giáo dục mang tác động tích cực tới đời sống tư nhân, góp phần giảm nghèo đói, tạo điều kiện cho mỗi người mang thể tham gia vào quá trình xã hội một cách đồng đẳng nhờ tăng nguồn lực của người lao động. Track chính sự nghèo đói và bất công trong xã hội cũng làm cho giáo dục kém phát triển. Vì vậy giải pháp đặt ra là vừa phải tăng cường giáo dục để giảm nghèo đói và bất công xã hội, vừa phải tìm ra những biện pháo để cải thiện đời sống và lao động của những người nghèo để giúp họ tham gia vào quá trình học tập mang hiệu quả.

Giáo dục và việc giảm mức sinh và tăng cường sức khỏe:

Giáo dục mang tác động tích cực tới sức khỏe của con người, giáo dục đem lại những hiểu biết  về khoa học tạo điều kiện cho việc ăn ở vệ sinh và sử dụng những giải pháp phòng ngừa bệnh tốt hơn. Nhất là đối với phụ nữ, những tri thức mà giáo dục đem lại ko chỉ giúp họ đồng đẳng hơn mà còn giúp họ tăng được sức khỏe sinh sản của bà mẹ và thai nhi. Nghiên cứu của nhà băng toàn cầu cho thấy giữa trình độ học vấn của phụ nữ và số con trong gia đình tỉ lệ thuận với nhau, phụ nữ càng được giáo dục thì càng sinh ít con.

Rate this post

Originally posted 2019-01-07 01:16:18.

Bình luận