Những hạn chế của kinh tế dịch vụ trong cơ cấu kinh tế ở nước ta.

Mặc dù đạt được một số kết quả tích cực trong khu vực nhà cung cấp và xuất, nhập khẩu nhà cung cấp. Tuy nhiên xét một cách toàn diện thì thị trường nhà cung cấp nước ta phát triển một cách thiếu đồng bộ, sự quản lý non kém của Nhà nước đã làm cho những hoạt động nhà cung cấp diễn ra lộn xộn, khó khăn ko lành mạnh, kinh doanh nhà cung cấp tùy tiện nên đã xảy ra nhiều tiêu cực nhất là trong ngành nghề nhà cung cấp du lịch, nhà cung cấp quảng cáo – tiếp thị, nhà cung cấp tư vấn, môi giới, nhà cung cấp bảo hiểm, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, nhà cung cấp văn hóa nghệ thuật…, kinh doanh nhà cung cấp vẫn còn mang tính thời vụ, tư tưởng kinh doanh chụp giật, chưa coi trọng chất lượng và uy tín; nghiêm trọng hơn là trong kinh doanh hàng giả, nhà cung cấp nhà nghỉ, phòng trọ, karaoke trá hình…, tất cả đã tác động nghiêm trọng tới sự phát triển vững bền nền kinh tế và đã gây ra nhiều hệ lụy xã hội. Trong lúc đó một số ngành nghề nhà cung cấp cần thiết thì chưa được quan tâm khuyến khích đúng mức như nhà cung cấp giáo dục – tập huấn quốc tế, nhà cung cấp công, nhà cung cấp bảo hiểm nông nghiệp, thủy sản, chăm sóc người già… Một số ngành nghề nhà cung cấp quốc tế chưa phát huy được thế mạnh như nhà cung cấp vận tải quốc tế, nhà cung cấp trả tiền quốc tế, viễn thông quốc tế…, vẫn còn khiêm tốn trong việc đóng góp vào GDP của quốc gia.

Nhìn chung sau ngần 30 năm đổi mới, ngành nghề nhà cung cấp nước ta tuy đạt được những thành tựu đáng kể, tune vẫn còn nhiều hạn chế, chưa mang bước ngoặt về ngành nghề, ngành nghề, do đó tỷ trọng nhà cung cấp trong GDP còn thấp (xem bảng 2.3).

Tương tự trong sắp 20 năm, từ 1995 tới 2013 cơ cấu kinh tế nhà cung cấp của nước ta sắp như ko tăng, sau lúc đạt đỉnh 44,6% vào năm 1995 thì đã giảm mạnh như năm 2008 còn 38,1%, những năm 2010 tăng lên 42,8% nhưng hai năm sau, năm 2012 còn 41,7%, mặc dù năm 2013 mang sự tăng trưởng trở lại ở tỷ trọng 43,3%, tuy nhiên đây vẫn là tỷ trọng chưa đảm bảo vững bền, nhiều ngành nghề nhà cung cấp được coi là lợi thế như du lịch, nhà cung cấp hàng hải, bảo hiểm, tài chính, nhà băng…, vẫn chưa mang bước ngoặt; đây là một thách thức to đối với sự tăng trưởng vững bền của nền kinh tế, cũng như mục tiêu dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo xu hướng của toàn cầu.

Với tỷ trọng của kinh tế nhà cung cấp tăng, giảm ko đều trong những năm qua mang một số vấn đề đặt ra trong nhóm ngành nhà cung cấp đó là. Cho tới hiện tại tỷ trọng nhóm ngành này trong GDP của Việt Nam thuộc loại thấp trên toàn cầu (đứng thứ 5/8 nước trong khu vực ASEAN, thứ 26/40 nước và vùng lãnh thổ ở châu Á và thứ 123/150 nước và khu vực trên toàn cầu [111]. Và mặc dù tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực nhà cung cấp trong tổng số lao động trong toàn bộ nền kinh tế mang tăng lên nhưng tỷ trọng đóng góp trong GDP lại tăng ko đáng kể, năm 1995 ngành nghề nhà cung cấp chiếm 17,0% lao động, năm 2000 là 19,0% lao động, năm 2005 là 27,1%, năm 2010 là 26,6% lao động và năm 2013 là 32% lao động [169]. Một số nhà cung cấp như chứng khoán, bất động sản, nhà băng tăng trưởng chậm, thậm chí suy giảm, quy mô xuất khẩu nhà cung cấp còn rất nhỏ. Do vậy trong 10 năm trở lại đậy Việt Nam liên tục nhập siêu nhà cung cấp, năm 2012 là 3,1 tỷ USD, bằng 33% xuất khẩu nhà cung cấp; duy nhất nhà cung cấp du lịch xuất siêu, nhưng tỷ lệ khách du lịch/100 dân còn thấp so với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore kể cả Campuchia và Lào.

Trong ngành nghề quản lý và kinh doanh nhà cung cấp: Với thể nói tới nay hàng ngũ cán bộ, nhà kinh doanh nhà cung cấp ở nước ta còn thiếu vế số lượng, yếu về chất lượng, đặc thù là thiếu những doanh nhân mang tầm nhìn chiến lược. Kinh doanh nhà cung cấp là ngành kinh tế của xã hội phát triển nó đòi hỏi người kinh doanh phải thông tỏ thị trường, khả năng ngoại ngữ, năng động, biết thích ứng với thị trường trong và ngoài nước.

Rate this post

Bình luận