Giới thiệu về thị trường EU trong ngành xuất khẩu hàng hóa( chế biến)

Lịch sử ra đời

Ý tưởng về một Châu Âu thống nhất đã xuất hiện từ rất sớm (thế kỷ thứ VII sau Công nguyên). Tuy nhiên, trong một thời kì dài, ý đồ thống nhất Châu Âu chỉ thuộc về một vài nhà chính trị, quân sự sở hữu tham vọng và một phòng ban những nhà trí thức sở hữu tư tưởng cấp tiến; còn đại phòng ban vẫn thờ ơ. Năm 1923, B á tước người Áo sáng lập ra “Phong trào liên Âu” để đi tới thành lập “Hợp chủng quốc Châu Âu” làm đối trọng với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Năm 1929, Ngoại trưởng Pháp đưa ra đề án thiết lập “Liên minh Châu Âu” nhưng đều ko thành công. Phải tới sau Thế chiến lần thứ II, những ý tưởng thống nhất Châu Âu mới trở thành hiện thực. Dấu mốc của sự hình thành EU là vào ngày 9/5/1950 bản “Tuyên bố Schuman” của B ộ trưởng Ngoại giao Pháp Robert Schuman ra đời với yêu cầu đặt toàn bộ nền sản xuất gang thép của Đức và Pháp dưới một cơ quan quyền lực chung, trong một tổ chức mở cửa để những nước Châu Âu khác sở hữu thể cùng tham gia. Sau đó, Hiệp ước thành lập cùng đồng than thép Châu Âu đã được ký kết. Đây chính là tổ chức tiền thân của EU hiện tại. Từ đó tới nay, sự liên kết giữa tất cả quốc gia Châu Âu đã ko ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu với đỉnh cao là một Liên minh Châu Âu như ngày nay. Sự hình thành và phát triển của Liên minh Châu Âu gắn liền với những hiệp ước chủ yếu sau:

– Hiệp ước Paris thành lập Cùng đồng Than – Thép Châu Âu (ECSC) được ký ngày 18/4/1951

– Hiệp ước Rome thành lập Cùng đồng Năng lượng nguyên tử Châu Âu (EURATOM) và Cùng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) được ký ngày 25/3/1957.

– Hiệp ước thành lập Cùng đồng châu Âu (EC) được ký ngày 8/4/1965 giữa những nước của 3 cùng đồng: ECSC, EURATOM, EEC tại Luxembourg để thống nhất 3 cùng đồng này dưới tên gọi: Cùng đồng châu Âu.

– Hiệp ước Maastricht thành lập Liên minh châu Âu được ký ngày 7/2/1992 tại Hà Lan với sự nhất trí hoàn toàn của nguyên thủ quốc gia của 12 nước thành viên EC.

– Hiệp ước Amsterdam được ký ngày 2/10/1997 bởi những nguyên thủ của 15 nước thành viên.

– Hiệp ước Good (7-11/12/2000) được tập trung vào những vấn đề cải cách thiết chế để đón nhận những thành viên mới.

Liên minh Châu Âu (tiếng Anh: European Union; viết tắt: EU) là tên gọi hiện tại của cùng đồng Châu Âu trước đây gồm 15 quốc gia độc lập về chính trị. Sau lúc kết nạp thêm 10 thành viên mới gồm Cùng hoà Séc, Cyprus, Estonia, Hungary, Slovakia, Latvia, Lithuania, Malta, Phần Lan và Slovenia vào ngày 1/5/2004, EU đã trở thành khu vực kinh tế to thứ 2 toàn cầu sau Mỹ với tổng số 25 thành viên. Ngày 1/1/2007, Rumani và Bungari chính thức gia nhập EU, nâng tổng số thành viên EU lên 27 nước. Croatia đã trở thành thành viên thứ 28 của EU vào ngày 1/7/2013.

Rate this post

Bình luận