Những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh

(1) Công việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thuế TNCN chưa đạt hiệu quả:
Tuyên truyền, giáo dục pháp luật thuế với ý nghĩa và vai trò quan yếu trong việc tăng hiệu quả quản lý thuế. Thông qua tuyên truyền, giáo dục pháp luật thuế TNCN mà NNT hiểu rõ nội dung pháp luật thuế TNCN, những khoản thu nhập phải nộp thuế, mức thuế phải nộp, thời khắc nộp thuế, đồng thời hiểu rõ nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý về nộp thuế TNCN để tự giác thực hiện nghiêm trang pháp luật thuế TNCN. Tuy nhiên, trong thời kì vừa qua, công việc truyên truyền, tương trợ NNT đã được tổ chức thực hiện khá bài bản và đồng bộ nhưng chưa đạt hiệu quả mong muốn. Vì vậy, nhiều đối tượng nộp thuế TNCN chưa hiểu biết nội dung pháp luật thuế, chưa hiểu biết về nghĩa vụ nộp thuế TNCN của mình, dẫn tới thất thu thuế TNCN ngày càng to.
Hiện nay, do hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng đã tạo hạ tầng làm phát sinh và ngày càng gia tăng những nguồn thu nhập với nhiều hình thức phong phú, phổ thông và phức tạp hơn, khó kiểm soát hơn. Nguồn thu nhập của những tư nhân ko chỉ đơn thuần là thu nhập từ tiền công, tiền lương mà đã phát sinh nhiều loại thu nhập với số lượng rất to từ chuyển nhượng bất động sản, kinh doanh chứng khoán, đầu tư.
Sự phát triển của CNTT, mạng Web toàn cầu cũng đã làm phát sinh thương nghiệp điện tử, tạo ra những khoản thu nhập phá vỡ khái niệm về thu nhập truyền thống và ngày càng khó kiểm soát hơn.
Cụ thể: Cục thuế Tp.HCM công bố doanh thu quảng cáo của Google và Fb, theo đó giao dịch của tổ chức, tư nhân Việt Nam với Google năm 2016 là hơn 240.000 giao dịch với tổng số tiền trả tiền là 222,4 tỷ đồng; với Fb năm 2016 là hơn 175.000 giao dịch với tổng số tiền trả tiền là 450,4 tỷ đồng. Trong đó, chỉ hơn 30.000 giao dịch là với khấu trừ nộp thuế nhà thầu.
Tương tự là còn hơn 300.000 giao dịch với khả năng thất thoát nguồn thu thuế. Đó là những con số báo động cho công việc quản lý thuế nói chung và thuế TNCN nói riêng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Đây chỉ là thống kê sơ bộ đối với 2 đơn vị kinh doanh trực tuyến mang tính toàn cầu. Theo thống kê của Cục thuế Tp.HCM còn chỉ ra trên khu vực thành phường với 297 sàn giao dịch điện tử, hơn 8.000 web site bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động, và những nhà cung cấp xuyên biên giới.
Mặc dù, Cục thuế Tp.HCM cũng đã với những giải pháp bước đầu trong công quản lý, thu nộp và truy thu thuế TNCN từ những hoạt động này, nhằm quản lý hiệu quả thuế TNCN và bước đầu “xác lập quan hệ quản lý và đặt ra giải pháp cho những năm sau”.
Music nếu công việc tuyên truyền, giáo dục thực hiện hiệu quả, NNT hiểu rõ nghĩa vụ nộp thuế của mình, thì cứng cáp số người với trình hiểu biết, với khả năng và điều kiện hội nhập và sử dụng tốt khoa học thông tin sẽ với ý thức tự giác và tăng tính tuân thủ cao hơn trong việc kê khai và thực hiện nộp thuế TNCN.
(2) Công việc thanh tra, rà soát chưa thật sự chủ động và nặng về xử lý vi phạm của người nộp thuế. Tồn tại này được phân tích thông qua những tình huống như sau:
Tình huống 1: Phân tích thực trạng của Điện máy Nguyễn Kim bị truy thu thuế TNCN với số tiền hơn 104 tỷ đồng.
Cụ thể: Điện máy Nguyễn Kim thường xuyên thực hiện QTT hàng năm, nhưng ko nộp thuế TNCN như quy định mà chuyển từ tiền lương, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế TNCN. Với thời khắc lương giám đốc thực nhận 300 triệu đồng/tháng, nhưng Điện máy Nguyễn Kim chỉ khai thuế 30 triệu đồng/tháng. Số tiền chênh lệch 270 triệu đồng đã được chuyển thành tiền lương tăng ca để được miễn thuế TNCN. Đồng thời toàn bộ hàng nghìn viên chức của Điện máy Nguyễn Kim đều được “tổ chức” trốn thuế theo cách tương tự, dẫn tới ko nộp cho ngân sách là hơn 100 tỷ đồng tiền thuế TNCN.
Mặc dù sự việc đã diễn ra “hơn chục năm” tuy nhiên những cơ quan quản lý thuế đã ko phát hiện ra, mà sự việc chỉ được xem xét lúc với đơn tố cáo của cán bộ viên chức Điện máy Nguyễn Kim. Sau lúc tiếp nhận đơn tố cáo, Cục thuế thành phường mới tiến hành thanh tra hành vi trốn thuế TNCN tại Điện máy Nguyễn Kim và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời gửi thông tin cưỡng chế tới những nhà băng mở tài khoản của doanh nghiệp này.
Tình huống 2: Trường hợp tư nhân với thu nhập khủng từ Google: Tư nhân với thu nhập trong giai đoạn 2014-2017, phạm vi quản lý thuế TNCN thuộc Cục thuế Tp.HCM & Cục thuế Quảng Nam. Doanh thu giai đoạn 2014-2017 là 727.000 USD Mỹ (17 tỷ đồng) được xác định thông qua số tiền chuyển khoản qua nhà băng vào tài khoản tư nhân ở Việt Nam. NNT ko thực hiện kê khai thuế TNCN. Việc trốn thuế TNCN chỉ được xác định lúc Cục thuế Tp.HCM chủ động thăm dò những tài khoản kinh doanh Fb. Kết quả xử lý vụ việc số tiền truy thu thuế TNCN và tiền phạt đang trong quá trình xử lý (ước tính hơn 1 tỷ đồng).
Tình huống 3: Phân tích trường hợp tư nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng xã hội Fb.
Tư nhân này với hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên mạng xã hội Facebok trong suốt giai đoạn 2013-2016; Doanh thu năm 2016 được xác định thông qua số tiền chuyển khoản qua nhà băng vào tài khoản tư nhân ở Việt Nam là 344 tỷ đồng. Việc trốn thuế TNCN của tư nhân này chỉ được phát hiện lúc Cục thuế Tp.HCM nhận được đơn tố cáo. Kết quả xử lý sự việc là số tiền truy thu thuế TNCN và phạt: 9,1 tỷ đồng.
Tình huống 4: Tư nhân viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Fb:
Hoạt động này đem lại thu nhập trong những năm 2016-2017 là 41 tỷ đồng, được xác định thông qua số tiền chuyển khoản qua nhà băng vào tài khoản tư nhân ở Việt Nam. NNT ko thực hiện kê khai thuế TNCN. Việc trốn thuế TNCN được xác định lúc Cục thuế Tp.HCM chủ động thăm dò những tài khoản kinh doanh Fb. Kết quả xử lý vụ việc số tiền truy thu thuế TNCN và tiền phạt: 4,1 tỷ đồng.
Qua những tình huống trên với thể nhận thấy: trong bối cảnh hội nhập và sự phát triển của CNTT, những hình thức TNCN phát sinh rất phổ thông, phức tạp, với số lượng to và trở thành phổ biến thì công việc quản lý thuế của Cục thuế Tp. HCM hiện nay chưa đáp ứng hiệu quả những mục tiêu quản lý. Đây là những tình huống phân tích tiêu biểu với thể được Cục thuế Tp. HCM tiếp tục vận dụng cho 13.400 trường hợp tư nhân kinh doanh với thu nhập qua mạng Web tuy nhiên đã ko tự nguyện nộp thuế TNCN trong thời kì qua. Tuy nhiên, để với thể khái quát hơn những tình huống phân tích tiêu biểu, NCS hệ thống hóa thành mô phỏng nghiên cứu để kiểm định ở phần tiếp theo. Kết quả của nghiên cứu mô phỏng định lượng ở phần sau sẽ góp phần làm rõ những nội dung của công việc quản lý thuế TNCN trong điều kiện hội nhập kinh tế sâu rộng tại Tp. HCM.

Rate this post

Bình luận