MÔ HÌNH TRUNG TÂM LOGISTICS TẠI LẠCH HUYỆN

 Vị trí, quy mô
Vị trí của TT logistics tại Lạch Quận đã được Cục Hàng hải nhất trí trong bản quy hoạch sơ bộ cảng Lạch Quận. Vị trí của trung tâm nằm ngay sau cảng, kết nối với đường ô tô Tân Vũ – Lạch Quận, được mô tả ở Hình 3.1.

Đây là vị trí rất thích hợp vì nằm trong đường liên lạc huyết quản kết nối cảng với những khu vực kinh tế công nghiệp khác như Đình Vũ, sau đó kết nối với Quốc lộ 5 và hòa vào mạng lưới liên lạc chính của cả nước.

Theo định hướng của ban quản lý dự án, sau ba năm thi công xây dựng, tuyến đường ô tô Tân Vũ – Lạch Quận đã được đưa vào hoạt động tuyến từ km2+810 tới km15+630 ngày 2 tháng 9 năm 2017, đồng thời dự án Cảng Lạch Quận sẽ được triển khai rút ngắn tiến độ và hoàn thành trong năm 2018. Tương tự, lúc cả hai dự án được khai thác đồng bộ thì việc xây dựng và đưa TT logistics vào hoạt động là cần thiết, góp phần kết nối những nhà sản xuất, tăng năng lực khó khăn, thu hút đầu tư nước ngoài vào cảng Lạch Quận nói riêng và Hải Phòng nói chung.

Diện tích khu đất xây dựng TT logistics được đề xuất là khoảng 160 ha, đây là môt diện tích đủ để phát triển một TT logistics to cỡ vùng/khu vực. Cơ cấu đất quy hoạch cho những hạng mục tương đối hợp lý, đặc thù diện tích đất dành cho cây xanh là khá to, thích hợp với xu thế phát triển logistics hiện đại là logistics xanh và thích hợp với định hướng phát triển Hải Phòng trở thành thành phường môi trường.

Hình 3.1 Vị trí trung tâm logistics tại cảng Lạch Quận
(Nguồn: Cục Hàng Hải Việt Nam)
Tuy nhiên, còn tồn tại một bất lợi về mặt vị trí đó là kế bên khu đất đang tồn tại một Kho xăng dầu. Về nguyên tắc, TT logistics là nơi sở hữu nhiều hoạt động và phương tiện ra vào, vì vậy đặt ở cạnh Kho xăng dầu là ko thích hợp. Phương pháp khắc phục hoặc là sử dụng diện tích vòng đai to, hoặc là di chuyển Kho xăng dầu sang vị trí khác.

Rate this post

Bình luận