Định nghĩa đa chiều về hành vi khách hàng theo thực tiễn

HÀNH VI KHÁCH HÀNG theo thực tiễn thực sự LÀ GÌ?
Với nhiều khái niệm về hành vi khách hàng, sau đây là một số khái niệm tiêu biểu:

– Theo Hiệp hội advertising Hoa Kỳ, hành vi khách hàng chính là sự tác động qua lại giữa những yếu tố kích thích của môi trường với nhận thức và hành vi của con người mà qua sự tương tác đó, con người thay đổi cuộc sống của họ. Hay nói một cách rõ hơn, hành vi khách hàng bao gồm cảm nhận, suy nghĩ với chiều sâu từ những thứ con người đúc kết được và những hành động mà họ đã và sẽ thực thực hiện trong quá trình tiêu tiêu dùng. Những ý kiến gợi ý từ những người tiêu tiêu dùng khác, từ những nội dung quảng cáo, thông tin về giá, bao phân bì sản phẩm, hay giác quan bên ngoài sản phẩm… đều với thể tác động tới hành vi tậu hay ko tậu của khách hàng.

– Theo Kotler & Levy, hành vi khách hàng là tập hợp hành vi cụ thể hóa lúc một tư nhân lúc đưa ra những quyết định với tậu sắm hay sử dụng hoặc quyết định bỏ qua sản phẩm hay nhà sản xuất.
Tương tự, qua hai khái niệm trên, chúng ta với thể xác định hành vi khách hàng là:
– Những suy nghĩ và cảm nhận của con người trong quá trình tậu sắm và tiêu tiêu dùng.
– Hành vi khách hàng là năng động và tương tác vì nó chịu tác động bởi những yếu tố từ môi trường bên ngoài và với sự tác động trở lại đối với môi trường đấy.
– Hành vi khách hàng bao gồm nhiều hoạt động sau quá trình tìm hiểu : tậu sắm, sử dụng và hậu cảm nhận để quyết định với tiếp tục ủng hộ sản phẩm nhà sản xuất hay ko.

Ví du: Nghiên cứu hành vi tiêu tiêu dùng sản phẩm dầu gội đầu để biết được những vấn đề sau: Vì sao khách hàng tậu dầu gội đầu (để làm sạch tóc hay để trị gàu)? Họ tậu nhãn hiệu nào (Clear hay Sunsilk…)? Vì sao họ tậu nhãn hiệu đó (họ tin rằng nhãn hiệu đó chất lượng tốt hơn hay đang được bán ưu đãi)? Loại nào thường được khách hàng tậu nhiều nhất (loại chai bao nhiêu ml)? Tậu như thế nào (tậu lẻ từng chai hay tậu nhiều)? Lúc nào tậu (tậu lúc cần tiêu dùng, lúc đi chợ hay lúc đi tậu sắm vào cuối tuần)? Tậu ở đâu (chợ, siêu thị hay tiệm tạp hóa)? Mức độ tậu (bao lâu tậu 1 lần)?…

Tìm hiểu tất cả những vấn đề trên sẽ tạo điều kiện cho những nhà sản xuất và kinh doanh dầu gội đầu biết được nhu cầu, động cơ sử dụng sản phẩm và thói quen tậu sắm sản phẩm của khách hàng.
Những nhà tiếp thị tìm hiểu kĩ và nghiên cứu 1 cách cụ thể nhất với thể hành vi khách hàng để nắm bắt được nhu cầu tư nhân, thị hiếu, thói quen tiêu dung của khách để xây dựng chiến lược Advertising and marketing tương ứng, từ đó xúc tiến từng loại khách hàng tậu và sử dụng sản phẩm, nhà sản xuất của mình.
Ngoài ra, những nhà tiếp thị cũng rất quan tâm tới việc tìm hiểu xem những khách hàng với thấy được những lợi ích của sản phẩm họ đã tậu hay ko (kể cả những lợi ích xã hội nếu với) và họ cảm nhận, thẩm định như thế nào sau lúc tậu sắm và sử dụng sản phẩm. Bởi vì những tất cả những vấn đề này sẽ tác động tới lần tậu sắm sau và thông tin truyền mồm về sản phẩm của họ tới những khách hàng khác.

Sơ đồ về Những tác động nhiều mặt tới hành vi khách hàng

Sơ đồ trên cho thấy, hành vi khách hàng bao gồm những hành vi với thể quan sát được như số lượng đã tậu sắm, tậu lúc nào, tậu với người nào, những sản phẩm đã tậu được tiêu dùng như thế nào; những hành vi ko thể quan sát được như những trị giá của khách hàng, những nhu cầu và sự nhận thức của tư nhân, những thông tin gì người tiêu tiêu dùng đã ghi nhớ, họ thu thập và xử lý thông tin như thế nào, họ thẩm định những giải pháp như thế nào; và họ cảm thấy như thế nào về quyền sở hữu và sử dụng của nhiều loại sản phẩm khác nhau…

4.5/5 - (2 bình chọn)

Originally posted 2019-03-19 10:20:25.

Bình luận