Nguyên tắc giao dịch chứng khoán – Jesse Livermore

Jesse Livermore là người mang những chuỗi thành công và cả thất bại to trên thị trường kinh doanh chứng khoán.

Một số nguyên tắc giao dịch chứng khoán thành công của ông:

Đừng tự hỏi lý do vì sao những điều đang xảy ra, chỉ quan sát những gì đang xảy ra. Những lý do vì sao cuối cùng sẽ được tiết lộ cho bạn, lúc đó quá muộn để kiếm tiền! Chuyển động sẽ kết thúc.

Tìm hiểu từ những sai trái của bạn, phân tích chúng. Phương pháp là ko để lặp lại sai trái của bạn, theo Livermore điều đó mang tức thị trước hết bạn đã phải hiểu chúng – tìm hiểu điều gì đã sai trong giao dịch và ko lặp lại sai trái lần nữa.

Tiêu dùng càng nhiều những yếu tố mang lợi cho bạn càng tốt. Livermore đã thành công lúc tiêu dùng tất cả những yếu tố ông thích, và ông kết luận người nào càng nghĩ được nhiều yếu tố người đó sẽ càng thành công.

Ko mang bất cứ người giao dịch lúc nào cũng tham gia thị trường. Nhiều lúc bạn nên đứng ngoài thị trường, cầm tiền, nhẫn nại chờ đợi một giao dịch lý tưởng.

Xác định xu thế của thị trường. Livermore ngụ ý đây là điều quan yếu nhất. Ông ko tiêu dùng thuật ngữ “con bò” hay “con gấu” vì những lý do cụ thể: ông cảm thấy những thuật ngữ này bắt nguồn từ những suy nghĩ: thị trường đang trong xu thế tăng hoặc xu thế giảm. Sau đó, nó tạo cho người giao dịch quan niệm rằng dự đoán được xu hướng giao dịch hoặc xu hướng của  thị trường – một sai trái nguy hiểm và chết người lúc làm tương tự.

Đừng nỗ lực dự đoán thị trường sẽ như thế nào sau đó – đơn thuần hãy xem những gì mà thị trường đang nói – thể hiện với bạn. Kinh nghiệm cho tôi thấy rằng số tiền thực sự kiếm được từ việc đầu tư vào cổ phiếu hoặc hàng hoá cho lợi nhuận ngay từ đầu.

Kiếm lời thì khó nhưng thua lỗ rất dễ. Những nhà đầu tư nên tự bảo vệ mình khỏi những thua lỗ to bằng những thua lỗ nhỏ trước hết. Từ đó, anh ta bảo toàn tài khoản để giao dịch lúc khác, trong khi anh ta mang ý tưởng tốt, anh ta đang ở một vị thế sẽ mở một vị thế khác, tậu số lượng cổ phiếu tương tự đang nắm giữ lúc anh ta sai.

Miễn sao cổ phiếu diễn biến đúng, và thị trường đúng, đừng vội chốt lời. Bạn biết mình đúng, bởi vì nếu sai bạn chẳng mang chút lợi nhuận nào. Hãy để nó đi và đồng hành với nó. Lợi nhuận mang thể tăng nhiều, miễn sao diễn biến thị trường ko cho bạn một lý do nào để lo lắng, thực hiện quan niệm của mình và duy trì nó.

Đừng quan tâm quá nhiều cổ phiếu cùng một lúc. Hãy nhớ rằng thật nguy hiểm lúc khởi đầu mở rộng toàn thị trường. Thuận lợi hơn rất nhiều lúc theo dõi ít cổ phiếu hơn. Tôi đã mắc sai trái đó cách đây vài năm và phải mất tiền.

Một nhà đầu tư phải luôn học 3 điều:

1/ Xác định thời khắc thị trường: lúc vào và lúc nào ra khỏi thị trường – lúc nào giữ, lúc nào vứt cổ phiếu, theo bạn của Livermore và chủ sòng bài Palm Seaside Ed Bradley đã từng nói.

2/ Quản lý tiền – đừng để mất tiền – đừng để mất cổ phần, vật dụng của mình. Một nhà đầu tư ko mang tiền như chủ shop ko mang hàng tồn kho. Tiền là hàng tồn kho, cuộc sống, người bạn tốt nhất của người đầu tư – ko mang nó bạn ko thể kinh doanh. Đừng để mất nó!

3/ Kiểm soát xúc cảm – trước lúc bạn mang thể tham gia thị trường thành công bạn phải mang chiến lược rõ ràng, súc tích và bám lấy nó. Mỗi nhà đầu tư phải lập một kế hoạch giao dịch thông minh, tuỳ chỉnh để thích hợp với xúc cảm của anh ta, trước lúc đầu tư trong thị trường chứng khoán. Điều quan yếu nhất một nhà đầu tư phải kiểm soát là xúc cảm của anh ta. Nhớ rằng, thị trường chứng khoán ko vận động bởi lý do, lý luận học, hoặc thuần tuý kinh tế, nhưng thực chất của con người ko bao giờ thay đổi. Nó thay đổi như thế nào? Nó là thực chất của chúng ta.

Bạn ko thể nói thẩm định của mình là đúng cho tới lúc bạn bỏ tiền vào cuộc chơi. Nếu  bạn ko bỏ tiền vào thị trường, bạn ko thể rà soát được thẩm định của mình, bởi vì bạn ko bao giờ thử nghiệm được xúc cảm. Và tôi tin rằng nó là xúc cảm, ko mang lý do tạo nên xu hướng của thị trường, tương tự như những điều quan yếu nhất trong cuộc sống: tình yêu, hôn nhân, trẻ em, chiến tranh, tình dục, tội phạm, niềm mê say, tôn giáo. Hiếm lúc tìm được lý do xúc tiến con người.

Ở đây ko nói những thứ như doanh thu, lợi nhuận, tình hình toàn cầu, chính trị và kỹ thuật ko góp phần vào giá sau rốt của cổ phiếu. Những yếu tố này sau rốt cũng tác động , chỉ số chung của thị trường và những cổ phiếu riêng lẻ sẽ phản ánh chúng, nhưng xúc cảm luôn tạo ra những thái cực.

Thị trường vận động theo chu kì. Tôi tin vào chu kì, chu kì cuộc sống và chu kì thị trường. Chúng thường thái quá, và hiếm lúc thăng bằng. Chu kì tới như một loạt sóng đại dương, thuỷ triều lên lúc mọi thứ đều tốt, lúc điều kiện ko tốt nữa, thuỷ triều hạ thấp. Những chu kì này tới ko ngờ, thất thường, và phải dự đoán với sự ôn hoà, tự tín và nhẫn nại – tốt hay xấu. Thị trường chứng khoán là nghiên cứu chu kì, lúc nó thay đổi chiều hướng nó vẫn trong xu hướng mới cho tới lúc động lực yếu – một thân thể chuyển động mang thiên hướng vẫn chuyển động – đừng đi ngược xu hướng – đừng chống lại thị trường. Những nhà đầu tư giỏi biết cách kiếm tiền dù trong bất cứ hoàn cảnh thị trường, nếu nhà đầu tư sẵn sàng tham gia cả hai chiều của thị trường, như tôi đã làm.

Rate this post

Originally posted 2019-01-07 18:02:12.

Bình luận