Thuận lợi và khó khăn trong việc xuất khẩu cà phê Việt Nam

1. Thuận lợi:

– Nhận định của Tổ chức cà phê quốc tế cho thấy, ở một số vùng trồng cà phê, hiện tượng El Nino với thể tác động xấu tới sản lượng cà phê niên vụ 2007-2008. Do đó, dự đoán sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2007-2008 với thể đạt khoảng 109-112 triệu bao, trong lúc nhu nhà xí thụ khoảng 118-120 triệu bao. Vì vậy, sự phục hồi của giá cà phê còn với thể tiếp tục duy trì trong năm 2007. Hiệp hội Cà phê Việt Nam cho rằng, với đà xuất khẩu hiện nay, từ nay tới cuối năm mặt hàng cà phê tiếp tục với thời cơ đạt mức tăng trưởng cao về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu.

– Người dân đã nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường, khá thông đạt quy luật cung cầu của thị trường toàn cầu để chủ động lượng cà phê bán ra nhằm hạn chế rủi ro.

– Hiện nay, tình hình thời tiết ko thuận lợi đang khiến cho thị trường toàn cầu theo xu hướng cung ko đủ cầu, bởi vậy, giá cà phê còn tiếp tục tăng, với lợi cho xuất khẩu cà phê Việt Nam – nơi đang sản xuất tới trên 40% lượng cà phế truất trên toàn cầu.

– Ngoài yếu tố thuận lợi về giá, việc phổ biến hoá sản phẩm cũng góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này. Cà phê Việt Nam ko chỉ được biết tới ở 71 quốc gia và lãnh thổ dưới dạng nhân sống chất lượng cao mà còn được người tiêu tiêu dùng toàn cầu thưởng thức dưới dạng hoà tan. Với tổng diện tích sắp 500 nghìn ha, kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 13% tổng trị giá xuất khẩu nông sản, cà phê vẫn được coi là một trong những cây trồng chiến lược trong quá trình phát triển nền nông nghiệp hàng hoá ở Việt Nam, xoá đói giảm nghèo và làm giàu cho người nông dân.

2. Khó khăn:

– Về chính sách thuế: Việt Nam ko nằm trong số những nước được ưu tiên về thuế quan đối với những sản phẩm cà phê hoà tan lúc tham gia vào những thị trường truyền thống như Mỹ, Nhật Bản, và EU… Những nước này vận dụng thuế nhập khẩu sắp như bằng 0% đối với hầu hết những nước xuất khẩu cà phê ở châu Mỹ. Trong lúc đó mức thuế này hiện vận dụng đối với Việt Nam là từ 2,6% tới 3,1%. Không những thế, nhiều nước sử dụng hàng rào phi thuế quan như là giải pháp bảo hộ ngành công nghiệp chế biến cà phê trong nước. Đây là những rào cản rất to đối với những doanh nghiệp Việt Nam lúc xâm nhập trực tiếp vào những thị trường này và buộc phải xuất khẩu qua những tổ chức trung gian ở những nước thừa hưởng mức thuế quan ưu đãi hơn.

– Về chiến lược phát triển ngành cà phê trong tổng thể ngành nông nghiệp Việt Nam: hiện nay, những mục tiêu đề ra đối với ngành cà phê Việt Nam trong những năm tới chưa được đặt chung trong bối cảnh phát triển chung của ngành nông nghiệp cũng như ngành kinh tế Việt Nam. Những chính sách do những cơ quan chức năng ban hành còn thiếu tính linh hoạt.

– Vấn đề đầu tư hạ tầng hạ tầng nông thôn nhanh nhưng chưa tương xứng, mặc dù trong 10 năm qua, tài chính đầu tư vào hạ tầng hạ tầng như liên lạc, truyền thông, thuỷ lợi, điện… đã với những chuyển biến đáng kể. Ví dụ như đường liên lạc kém sẽ làm tăng giá tiền vận chuyển, khuyến mãi thu tìm tại những điểm thu tìm cà phê khác nhau, đặc thù là tại những vùng sâu, vùng xa, đường càng xấu thì giá càng thấp.

– Hệ thống rà soát, giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm còn yếu kém và lạc hậu. Những nước với mức tiêu thụ cà phê to coi trọng vấn đề rà soát và giám sát chất lượng, xuất xứ và thương hiệu của hàng hoá, trong lúc ở Việt Nam hoạt động này chưa được chú trọng đối với ngành cà phê từ sản xuất tới xuất khẩu. Hiện tượng bán hàng giả dưới tên những thương hiệu cà phê nổi tiếng với xu hướng tăng lên trong thời kì sắp đây. Điều này tạo nên những bất lợi đối với những doanh nghiệp, đặc thù là những doanh nghiệp nhỏ do giá tiền để bảo vệ thương hiệu hàng hoá vượt quá sức của họ.

– Hầu hết những doanh nghiệp Việt Nam chỉ thực sự thực hiện những giao dịch kinh tế quốc tế từ hơn 10 năm trở lại đây. Do đó, nhiều chủ doanh nghiệp thiếu những kỹ năng cơ bản khai thác, xử lý tin tức và thương lượng thương nghiệp. Hơn nữa, sự phát triển rầm rộ của những doanh nghiệp tham gia chế biến và xuất khẩu cà phê chủ yếu trong giai đoạn giá cà phê toàn cầu cao nên những kỹ năng này chưa được chú trọng đúng mức.

– Gia nhập WTO sự khó khăn đang diễn ra rất homosexual gắt. Những doanh nghiệp nước ngoài với ưu thế to về vốn và khoa học, nên đầu tư xây dựng những khu chế biến cà phê nhân xuất khẩu chất lượng cao rất hoàn chỉnh và đồng bộ. Trong thời kì tới, tỷ trọng này sẽ tăng lên nhanh do họ với ưu thế vượt trội về vốn, trình độ năng lực quản lý, kinh nghiệm, thị trường và mạng lưới khách hàng. Lúc đó, những doanh nghiệp làm ăn ko hiệu quả, ko khó khăn được sẽ bị giải thể vỡ nợ hay trở thành đại lý thu tìm, gom hàng cho những doanh nghiệp nước ngoài.

– Uy tín của cà phê Việt Nam đang bị sút giảm nghiêm trọng. Chất lượng cà phê Việt Nam chưa đảm bảo yêu cầu chất lượng, Việt Nam chưa với tên trong số 25 nước đang tự nguyện ghi lên chứng chỉ xuất xứ về chất lượng cà phê xuất khẩu của mình. Hiện nay, phần to DN chế biến trong nước vẫn xuất khẩu chủ yếu cà phê được phân loại theo tiêu chuẩn cũ (TCVN 4193-93), với những mục tiêu sơ đẳng là phần trăm lượng ẩm, tỷ lệ hạt vỡ và tạp chất. Tiêu chuẩn mới (TCVN 4193:2005) đã được ICO coi là văn bản chuẩn để phân loại cà phê lại chưa được vận dụng.

– Phát triển diện tích cà phê ồ ạt, ko theo qui hoạch, kế hoạch này đã nằm ngoài tầm kiểm soát của các ngành chính quyền, những cơ quan chức năng. Đặc trưng, nghiêm trọng hơn, phần to diện tích cà phê mới phát triển sau này đều được trồng ở những vùng ko với, hoặc thiếu nguồn nước tưới, đất trồng cà phê ko đủ tiêu chuẩn (nghèo dinh dưỡng, tầng đất mỏng, đất dốc). Vi phạm những qui trình kỹ thuật trồng, chăm sóc ngay từ khâu khai phá, làm đất, cây trồng xen che phủ…Việc tăng nhanh diện tích cà phê này ko những ko mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tác động xấu tới tài nguyên môi trường…

Rate this post

Originally posted 2019-01-07 19:46:11.

Bình luận