Tiệc tùng công sở ngày Tết: nên và không nên

Cuối năm thường là mùa của họp hành và tiệc tùng. Vì vậy, bạn cần chú ý nhiều điều lúc tham gia những buổi tiệc bởi những sự kiện này với thể mang tới cho bạn nhiều thời cơ bất thần, hay thậm chí làm tác động đáng kể tới công việc của bạn.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm nay, theo nhận định của Jacqueline Whitmore, tác giả quyển sách Enterprise Class: Etiquette Necessities for Success at Work, những buổi tiệc tùng công sở sẽ khó mà tổ chức với quy mô to, tuy nhiên, bạn ko thể vì vậy mà lơ là hình ảnh của mình. Tại những sự kiện cuối năm, bạn và đồng nghiệp sẽ với dịp xúc tiếp thân thiện hơn, do đó, bất cứ thiếu sót nào lộ ra cũng rất dễ bị “soi”’ bằng kính hiển vi. Hãy vận dụng những mẹo nhỏ dưới đây để đảm bảo bạn ko tự làm hỏng ấn tượng của mình trong mắt đồng nghiệp.

Ko nên

Mang theo khách ko mời: do điều kiện kinh tế,những bữa tiệc nho nhỏ tại công sở cuối năm nay với thể ko bao gồm sự tham gia của vợ/chồng/người yêu của viên chức. Ngay cả lúc những năm trước đơn vị bạn với tiền lệ mời luôn cả người thân hay gia đình của viên chức thì năm nay chưa chắc sẽ mặc nhiên theo lệ cũ. Theo Whitmore, “Nếu bạn ko kiên cố về vấn đề này, hãy hỏi cụ thể ban tổ chức, nhất là lúc trên thiệp mời ko ghi rõ về người đi kèm. Dù gì, hãy tôn trọng yêu cầu của bữa tiệc và ko bình phẩm hay kì kèo.”

“Nhập vai” quá mức: Whitmore san sẻ, “Một trong những điều mà tôi ko thể chịu được chính là việc nhiều người uống bia rượu ‘thả giàn’ tại những buổi tiệc. Dù sao đây cũng là sự kiện của đơn vị nên bạn cần thể hiện tác phong giỏi. Hẳn bạn sẽ ko muốn mình trở thành chủ đề bàn tán của mọi người vào hôm sau chứ? Bạn cũng đừng tỏ ra thắc mắc nếu đồng nghiệp nào đó vốn nổi tiếng là ‘nghìn ly ko say’ lại tỏ ra khá thận trọng với bia rượu trong bữa tiệc. Họ đang giữ gìn hình tượng giỏi của mình đấy.”

Lúc nào cũng công việc: Đừng nói quá nhiều về công việc. Dù gì đây cũng là thời khắc thư giãn, nên đừng làm đồng nghiệp phải nghe thêm những vấn đề rối rắm. Hãy để những chuyện công việc “yên vị” tại công sở. Nếu người thân hay gia đình của bạn cùng tham gia vào cuộc hội thoại thì họ sẽ cảm thấy rất buồn chán vì chẳng biết gì về chủ đề bạn đang thảo luận.

Xầm xì buôn chuyện: Thường mọi người đều rất thoải mái tại những dịp tiệc tùng, nên rất dễ “rượu vào lời ra”, làm bạn với những bình phẩm ko hợp lẽ, kể hoặc hùa theo những câu chuyện cười với chút khiếm nhã. Vì vậy, hãy đặc thù chú ý tới những gì bạn nói, nhất là những bình phẩm của mình. Whitmore cho biết, “Chúng ta người nào cũng muốn vui vẻ tại những bữa tiệc, nhưng hãy nhớ đây là tiệc công sở, đừng để bản thân thoải mái quá mức.”

Nên

Mang theo khách mời khác, nếu được phép: Whitmore cho biết, sẽ là một ý hay nếu bạn với thể mang theo một vị khách mời đặc thù nào đó trong trường hợp đơn vị cho phép. Đó với thể là người yêu, vợ chồng, đối tác… Điều này cho phép những đồng nghiệp nhìn nhận và hiểu thêm về bạn dưới góc độ tư nhân.

Xúc tiếp với sếp và lãnh đạo cấp cao: Hãy tận dụng thời cơ này để xúc tiếp với các ngành quản lý tại đơn vị. Ngày thường chưa chắc gì bạn đã với điều kiện để làm quen và tiếp cận họ do lịch làm việc dày đặc hoặc thỉnh thoảng khoảng cất chức vụ làm bạn với phần ngần ngại. Thông thường, tại những buổi tiệc tùng xã giao, những vị lãnh đạo thường thoải mái và thân thiện hơn, vì vậy, vì sao bạn ko mạnh dạn bước tới để tự giới thiệu mình và thảo luận những chủ đề như thị hiếu hay những mối quan tâm tư nhân. Đây là thời cơ trọng yếu để tạo ấn tượng ban sơ, nếu bạn hoàn toàn chưa với dịp làm điều đó, hãy nắm bắt thật tốt.

Gu thời trang đúng mực: Ăn mặc xuề xòa hay quá cầu kỳ tại những buổi tiệc công sở dễ làm người khác với ấn tượng xấu với bạn. Đây ko phải là dịp để bạn khoe thời trang quá hớp dù thân hình bạn với chuẩn tới đâu đi nữa. Hãy mặc những y phục đặc thù hoặc trịnh trọng hơn thường ngày, nhưng cũng đừng quá dáng điệu giống những kiểu áo bạn mặc đi chơi với bạn bè. Quan yếu bạn phải thể hiện được phong cách giỏi.

Vui vẻ hòa mình: Viễn cảnh kinh tế năm vừa qua với thể ko khả quan với đơn vị bạn nhưng đừng vì vậy mà để nỗi lo lắng đè nặng tâm trạng lúc tham gia buổi tiệc. Hãy tập trung vào những điều tích cực, đừng bàn luận tới tình trạng u ám của doanh số hay kế hoạch phát triển để ko phá hủy ko khí của bữa tiệc.

Rate this post

Originally posted 2019-01-08 06:22:17.

Bình luận