Trị “bệnh” sợ nói trước đám đông

Nói trước đám đông là một phần của công việc, tự tín nói trước đám đông sẽ là một vũ khí lợi hại giúp bạn tạo tầm tác động cũng như mở rộng thời cơ phát triển sự nghiệp. Ko phải người nào sinh ra cũng với khả năng này nên vấn đề là bạn phải tập luyện.

Sherri Thomas, tác giả cuốn sách Sự nghiệp thông minh: 5 bước xây dựng thương hiệu mạnh cho bản thân, đưa ra một số lời khuyên giúp bạn vượt qua nỗi sợ và tự tín phát biểu trước đám đông.

Diễn ra từ những bài thuyết trình nhỏ

Bạn ko nhất thiết phải thử những bài diễn thuyết quan yếu dài cả tiếng đồng hồ. Hãy tính từ lúc những bài thuyết trình nhỏ hơn. Chẳng hạn bạn với thể tự nguyện trình bày về dự án mới trước cả nhóm của mình. Nói trước đám đông, dù chỉ ba hay năm người cũng giúp bạn dần loại bỏ căng thẳng.

Tĩnh tâm lúc mắc lỗi

Những lỗi kỹ thuật hay nói vấp là điều thường xảy ra trong buổi thuyết trình. Bạn hãy thư giãn và sử dụng tính hí hước của mình để “chữa cháy”. Người nghe sẽ ko chú ý và thậm chí còn thán phục sự nhanh nhạy của bạn. Còn nếu ko thể nghĩ ra câu đùa hí hước nào, bạn hãy nhanh chóng bỏ qua và tiếp tục bài nói của mình thay vì lúng túng, ngắc ngứ lúc mắc lỗi.

Tập nói trước người thân, bạn bè

Hãy đề nghị những thành viên trong mạng lưới quan hệ đưa ra nhận xét trung thực và lời khuyên để giúp bạn thoải mái hơn lúc đứng trước đám đông. Thomas gợi ý: “Những người thân thuộc sẽ là môi trường an toàn để bạn tập dượt nói trước đám đông. Hãy mạnh dạn thuyết trình ý tưởng mới với sếp, đồng nghiệp hay san sớt lời khuyên với bạn bè, láng giềng”.

Ko lo lắng về tri thức chuyên môn

Ko phải là chuyên gia xuất sắc về một đề tài cụ thể ko với tức là bạn ko thể phân phối một bài thuyết trình hữu dụng cho khán giả của mình. Thomas san sớt: “Tôi thường động viên mọi người rằng bạn ko nhất thiết phải là người thông minh nhất, tài giỏi nhất mới với thể san sớt ý kiến, lời khuyên, kinh nghiệm với người khác”. Do đó bạn ko cần phải lo lắng rằng khán giả với thể cười nhạo vì trình độ của bạn thấp hơn họ. Hãy thư giãn và chuẩn bị kỹ phần trình bày của mình.

Ko phụ thuộc vào slide

Chỉ nhìn và đọc slide sẽ ko tạo nên một bài thuyết trình quyến rũ. Hơn nữa, nếu xảy ra lỗi kỹ thuật bạn sẽ càng căng thẳng và mất tĩnh tâm hơn. Vì vậy đừng quá phụ thuộc vào slide.

Kiên trì

Tự tín nói trước đám đông ko phải là kỹ năng bạn với thể thành thục chỉ sau một đêm. Nó là cả một quá trình và bạn phải kiên trì, quyết tâm. Hãy ko ngừng tập dượt, xin lời khuyên từ những chuyên gia hoặc nếu với điều kiện nên tham gia những lớp học dạy kỹ năng thuyết trình.

Rate this post

Bình luận