Thực trạng xây dựng kế hoạch thực hiện trách nhiệm xã hội đối với người lao động

Xác định những mục tiêu thực hiện

Việc “xác định những mục tiêu thực hiện TNXH đối với NLĐ  –  CSR1” bước đầu đã sở hữu sự coi trọng ở những DN might sở hữu quy mô to. Ví dụ như Tổng doanh nghiệp might 10, might Việt Tiến, might TNG và nhiều DN quy mô to khác đã xác định mục tiêu thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích một cách cụ thể (xem bảng 3.6) với những nội dung về HĐLĐ, ATVSLĐ và sức khỏe nghề nghiệp, lương và phúc lợi…

Tương tự, xác định mục tiêu thực hiện được xây dựng một cách bài bản,  giỏi tại DN to gắn với việc đảm bảo những mục tiêu về những quyền và lợi ích chính đáng cho NLĐ hay chính là thực hiện tốt PLLĐ, Luật ATVSLĐ hiện hành đồng thời giúp những DN to đã “định vị” tương lai của DN trong TMQT bằng cách đáp ứng yêu cầu của khách hàng về những CoC: SA8000, WRAP, OHSAS 18001. Tuy nhiên những DNNVV đặc thù là những DN nhỏ chưa xác định mục tiêu thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ. Qua dò la sở hữu 65,58% (202/308) DN chưa thực hiện công việc này. Theo ông Lê Tiến Trường (2016): “trong tổng số những DN might sở hữu tới 90% DN đều còn ở quy mô nhỏ”. Với đặc trưng của những DN nhỏ với vốn đầu tư ít, cơ sở vật chất vật chất còn nghèo nàn, nhân lực còn mỏng nên sở hữu nhiều trở ngại trong việc thực hiện TNXH đối với NLĐ theo đúng chuẩn mực, theo những CoC. Vì thế những DN này còn chưa hoặc rất “lúng túng” trong việc xác định mục tiêu.

Nghiên cứu và lựa chọn quy tắc xử sự

“Nghiên cứu và lựa chọn CoC về TNXH đối với NLĐCSR2” là việc DN might tìm hiểu xem đối tác yêu cầu Bộ CoC nào thì DN sẽ lựa chọn CoC đó. Những  DN quy mô to (xem bảng 3.7) đã quan tâm công việc này để tìm cho mình con đường phát triển vững bền, những thay đổi “khôn lường” của thị trường cũng như thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ.

Những CoC phổ biến nhất những DN to lựa chọn là SA8000 sau đó tới WRAP.  Việc nghiên cứu và lựa chọn những CoC căn cứ vào yêu cầu của khách hàng cũng như tiêu chuẩn đạo đức của xã hội hiện tại. Track hoạt động này tại những DNNVV còn rất tiêu cực. Bởi trong TMQT lúc khách hàng yêu cầu phải sở hữu CoC về lao động thì lúc đó DN mới tiến hành tìm kiếm. Việc tìm kiếm Bộ CoC qua những phương tiện truyền thông, những tổ chức tư vấn hay trực tiếp liên hệ với tổ chức xác nhận như: SAI, UKAS, VICAS…. Theo bà Alice Tepper Marlin – Chủ toạ của SAI: “những DN might lựa chọn SA 8000 tại Việt Nam sở hữu rất nhiều thuận lợi vì CoC này sở hữu nhiều điểm tương đồng với những văn bản pháp luật về bảo vệ quyền và lợi ích của NLĐ”. Tuy nhiên, sở hữu 68,18% (210/308) DNNVV chưa mặn mà với công việc này. Lý do là những DN này chuyên sản xuất hàng nội địa mà khách hàng lại ko yêu cầu thực hiện hay là những DN này gia công cho DN to mà ko cần phải thực hiện CoC.

Xây dựng những chương trình

Hiện những DN might quy mô to đã “xây dựng chương trình TNXH đối với NLĐ – CSR3” khá tốt. Đây là những nỗ lực ko ngừng cải thiện môi trường làm việc, xây dựng mối quan hệ kết hợp giữa lợi ích của DN với những DN cụ thể như: Việt Tiến, Nhà Bè, Could 10, Could Phương Đông… đã xây dựng chương trình TNXH đảm bảo quyền trong ký đúng loại HĐLĐ, thực hiện quy định về lương tối thiểu, định kỳ 6 tháng/lần rà soát sức khỏe cho NLĐ, đóng BHYT, BHXH cho NLĐ; Xây dựng chương trình TNXH đảm bảo lợi ích về cung ứng bữa ăn dinh dưỡng, tổ chức hoạt động văn hóa thể thao, TƯLĐTT sở hữu điều khoản tốt hơn Luật… Qua dò la cũng thấy sở hữu 28,89% (89/308) DN to đã thực hiện xây dựng chương trình TNXH đảm bảo quyền và lợi ích.

Tại những DN might này Tổng giám đốc hoặc giám đốc chỉ đạo những nhà quản lý tiến hành phác thảo chương trình thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ, tiến hành thu thập, góp ý của những phòng ban, đơn vị về chương trình dự thảo trên cơ sở vật chất đó thực hiện xây dựng chương trình chính thức và ban hành tới những phòng ban, đơn vị chịu trách nhiệm (xem hình 3.9). Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều DNNVV vẫn hờ hững, chưa quan tâm xây dựng chương trình TNXH đảm bảo quyền huống gì tới lợi ích.

Xây dựng ngân sách thực hiện

“Xây dựng ngân sách TNXH đối với NLĐ – CSR4” là một trong những công việc thường xuyên của những DN might trên toàn cầu. Tại Việt Nam mới chỉ được chú trọng tại những DN might quy mô to. Thông qua dò la đã sở hữu 25,97% (80/308) DN to đã thực hiện việc xây dựng ngân sách thực. Phòng kế toán, phối hợp với phòng ban đảm trách thực hiện TNXH đối với NLĐ, phòng ban phụ trách nhân sự để cùng tham gia vào quá trình xây dựng ngân sách này. Khởi đầu là thu thập thông tin về  những khoản chi ngân sách về quyền và lợi ích cho NLĐ chủ yếu như chi trả tiền lương và phúc lợi, chi trả hoạt động rà soát sức khỏe  định kỳ 6  tháng/lần, chi hoạt động văn hóa, thể thao…  Những khoản cho này tại những DN might chưa sở hữu quỹ  độc lập mà đồng nhất với quỹ lương, quỹ phúc lợi, và một số loại quỹ khác trong những DN might; bước tiếp theo là lập ngân sách thu được và cân đối  những khoản thu  chi về TNXH đảm bảo quyền và lợi ích sao cho thích hợp với ví tiền tài DN.

Tuy nhiên một trong những vấn đề của nhiều DNNVV là vấn đề xây dựng ngân sách cho thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích (xem hình 3.10). Theo VCCI, 2016: “sở hữu tới 79,27% DNNVV thiếu ngân sách thực hiện TNXH đối với NLĐ”. Đây là nguyên do những DNNVV khó khăn trong xây dựng ngân sách thực hiện. Ngoài ra những DN might chưa thực hiện kế toán TNXH.

Qua lăng kính thực trạng xây dựng kế hoạch thực hiện TNXH đối với NLĐ:

(i) Đối với những DN might quy mô to  đã coi trọng thực hiện những nội dung từ  xác  định những mục tiêu tới xây dựng ngân sách thực hiện TNXH đối với NLĐ. Tuy nhiên trong xây dựng ngân sách những DN này chưa thực hiện kế toán TNXH của  DN; (ii) Đối với những DNNVV gặp nhiều khó khăn trong tất cả những nội dung của xây dựng kế hoạch thực hiện TNXH đối với NLĐ.

Rate this post

Bình luận