Thuận lợi và thách thức khi xuất khẩu vào thị trường EU

Trong những năm qua, quan hệ thương nghiệp Việt Nam – EU đã phát triển nhanh chóng và tích cực, Việt Nam luôn ở vị trí xuất siêu sang thị trường này. Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2016 Việt Nam xuất khẩu sang EU trên 34 tỷ USD (tăng 12 lần so với trị giá xuất khẩu sang EU năm 2000), nhập khẩu 11 tỷ USD. Tương tự, trị giá xuất khẩu sang EU năm 2016 gấp hơn 3 lần trị giá nhập khẩu từ EU. Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng vào thị trường này cũng rất ấn tượng. Một số thị trường trọng tâm mà Việt Nam đã tập trung xuất khẩu và nhập khẩu là Đức, Pháp, Anh, Hà Lan, Italy, chiếm khoảng 68% tổng thương nghiệp với những nước EU.

– Về thuận lợi:

+ Những cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong EVFTA được coi như một lực đẩy quan yếu để tăng cường quan hệ thương nghiệp Việt Nam – EU trong tương lai. Đây cũng là thời cơ to cho hàng xuất khẩu Việt Nam vào thị trường EU, đặc trưng là những sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như dệt could, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ.

+ Việt Nam hiện vẫn đang tiếp tục được lợi Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) giai đoạn 2017 – 2019, điều này sẽ mang lại thuận lợi to cho những doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam so với những nước khác xuất khẩu vào EU nhưng ko được lợi ưu đãi này.

+ Sau hơn 20 năm hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và tạo ra thế chủ động lúc tham gia vào những hoạt động thương nghiệp với thị trường toàn cầu nói chung và EU nói riêng. Hơn nữa, mặc dù khó khăn là ko the tránh khỏi nhưng cơ cấu thương nghiệp của Việt Nam và EU mang tính bổ sung lẫn nhau nên sức ép khó khăn của EU sẽ ko khốc liệt như một số thị trường đối tác của Việt Nam. Do vậy, điều này sẽ tác động tích cực đáng ke tới doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

– Về thách thức:

+ Hệ thống chính sách, pháp luật của Việt Nam vẫn chưa đầy đủ, thiếu tính thống nhất, ổn định nên lúc đối mặt với những vụ kiện quốc tế Việt Nam sẽ gặp nhiều rủi ro, bất trắc. Hiệp nghị EVFTA cam kết xóa bỏ dần thuế nhập khẩu lên tới sắp 100% biểu thuế, tuy nhiên doanh nghiệp Việt Nam chưa mang hiểu biết rõ ràng về quy định, quy tắc xuất xứ của EU nên sẽ gặp thách thức đe mang the hưởng lợi từ hiệp nghị.

+ Thêm vào đó, EU là thị trường với những yêu cầu khó tính về tiêu chuẩn chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trong lúc đó ko phải doanh nghiệp xuất khẩu nào của Việt Nam cũng giải quyết được những đòi hỏi này. Phía EU đã tích cực hoạt động rà soát, kiểm soát chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ đối với những hàng hóa nhập khẩu vào EU từ tất cả các nước Châu Á.

+ Tiếp tới, hiện nay Châu Âu đang mang nhiều bất ổn “rình rập” về tình hình kinh tế, chính trị như vấn đề Brexit, cuộc xung đột giữa Chính phủ dân túy Italy với Ủy ban châu Âu về vấn đề ngân sách; cuộc đấu thương nghiệp giữa Mỹ và China làm tác động tới triển vọng kinh tế của Châu Âu. Do vậy, những điều này sẽ mang tác động bất lợi tới những doanh nghiệp xuất khẩu trên toàn cầu sang EU nói chung và những doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sang EU nói riêng.

Rate this post

Bình luận