Kế toán cho thuế trong một mô tả dễ hiểu

   Sở hữu thể bạn đã nghe nói tới việc thuê một chiếc xe tương đối mới. Những mẫu quảng cáo rất quyến rũ như: “Thời cơ sử dụng một chiếc MegaGuzzler SUV mới toanh với giá chỉ 299 USD mỗi tháng!”. Ngoài ra trong tờ bướm quảng cáo còn nhắc tới thời hạn thuê xe là 4 năm, và bạn phải trả trước 2.500 USD mới với được giá thuê hàng tháng thấp.
  Lúc bạn ko muốn vay tiền để tìm xe, thuê xe là một cách thuận tiện. Và thỉnh thoảng, bạn thậm chí ko phải đặt cọc trước (mặc dù số tiền hàng tháng bạn trả sẽ cao hơn). Lúc kết thúc họp đồng thuê xe dài hạn, bạn chỉ việc trả lại chiếc xe. Đối với một số người, đây là giải pháp thay thế tốt nhất để sở hữu một chiếc xe.
  Đối với một số tài sản khác, nhiều doanh nghiệp cũng thích đi thuê hơn vì những lý do tương tự. Thực ra, thuê tài sản là cách rất phổ biến hiện nay, và mọi thứ từ máy tính cho tới phương tiện vận chuyển hay văn phòng, nhà xưởng đều với thể thuê được. Những doanh nghiệp cũng thích thuê tài sản hơn là phải tìm chúng vì nhiều lý do khác nhau. Nếu thuê, doanh nghiệp đó với thể sử dụng những nguồn lực nhất định mà ko cần phải trả chúng cho tới lúc nhận được hóa đơn trả tiền từ khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp đó ko phải vay mượn, và do vậy ko phải thanh lý những tài sản dễ chuyển thành tiền. Tương tự, một số doanh nghiệp thiếu tiền mặt nhưng lại dư thừa tài sản nhất quyết thường bán đi tài sản của mình. Sau đó, những doanh nghiệp này với thể sẽ thuê lại những tài sản này từ người tìm – sự sắp xếp này được gọi là bán và cho thuê lại. Nhiều tòa nhà của những tập đoàn khổng lồ cũng liên quan tới kiểu giao dịch này, đặc trưng là lúc doanh nghiệp bán nó đang trong giai đoạn khó khăn.
  Là một nhà quản lý, bạn nên hiểu ít nhiều về hình thức này và những yêu cầu về kế toán của nó. Thứ nhất, những thỏa thuận cho thuê thường rơi vào hai .loại chính. Cho thuê hoạt động là hình thức phổ biến nhất. Thuê phương tiện vận chuyển tư nhân thường rơi vào trường hợp này. Đối với hình thức thuê này, trong hợp đồng chỉ nêu một phần vòng đời sử dụng dự kiến của tài sản đó. Chủ sờ hữu tài sản phải tân trang vật cho thuê một hoặc nhiều lần để lấy lại tầm giá tài sản và thu lợi nhuận.
  Trái lại, cho thuê tài chính thường bao gồm toàn bộ thời kì sử dụng được của tài sản. Và hợp đồng này ko thể bị hủy trừ lúc người thuê trả tiền toàn bộ tầm giá thuê đã thỏa thuận trong hợp đồng. Người thuê phải đóng thuế, tìm bảo hiểm, và bảo trì tài sản đó. Đây cũng giống như là tìm một món tài sản và trả góp hàng tháng cho tới lúc dứt điểm. Vì họp đồng cho thuê thường yêu cầu trả tiền tiền mặt trong tương lai, về bản tính nó mang những đặc tính của nợ phải trả.
  Để minh họa, chúng ta hãy xem trường họp một doanh nghiệp lúc cần tiền để đầu tư cho những dự án khác đã bán bất động sản duy nhất của mình và thuê lại nó theo hình thức cho thuê tài chính. Bảng 3-4 cho thấy những bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp đó trước và sau lúc bán tài sản. Để thuần tuý, bạn hãy giả sử rằng, doanh nghiệp bán tòa nhà với giá ghi trong bảng cân đối kế toán. Trước lúc tiến tới thỏa thuận bán và cho thuê lại, doanh nghiệp này chỉ với một tài sản duy nhất đó là tòa nhà làm văn phòng này, và ko với bất kỳ món nợ nào.
  Vụ tìm bán này chuyển tài sản tòa nhà thành tài sản khác: tiền mặt mà doanh nghiệp với thể tiêu dùng để cấp vốn cho những hoạt động sinh lợi tiềm năng. Nhưng vì đây là họp đồng cho thuê tài chính, theo nguyên tắc kế toán chung, doanh nghiệp phải chuyển hợp đồng cho thuê này thành vốn và ghi là nợ trong bảng cân đối kế toán. Lưu ý rằng vốn chủ sở hữu vẫn giữ nguyên.

Tài sản và nợ phải trả của một doanh nghiệp trước và sau lúc thuê lại tòa nhà của mình

Rate this post

Bình luận