Cách nhớ Incoterms 2010

11 điều kiện của Incoterms 2010 được phân thành 4 nhóm, bạn nên nhớ câu “Em Fải Cố Đi” – 4 từ đầu của câu chính là 4 điều kiện thương nghiệp trong incorterm 2010: E,F,C,D.

1. Nhóm E-EXW-Ex Works-Giao hàng tại xưởng
Giờ tôi sở hữu một món hàng, tôi muốn bán và tôi ko chịu bất cứ trách nhiệm gì về lô hàng đó, từ xin giấy phép xuất khẩu tới thuê phương tiện vận chuyển, thuê tàu… tức là rất lười và ko sở hữu chút trách nhiệm gì về thủ tục thì đó là điều kiện nhóm E .Vậy nhé, lúc nào mình muốn bán hàng và chẳng muốn làm thủ tục gì hãy nhớ tới nhóm E

2. Nhóm F
Trong nhóm F sở hữu 3 nhóm là FOB, FCA, FAS. Vậy phương pháp để nhớ lúc cần tới nhóm F là thế nào? Hãy nhớ F là free tức là ko sở hữu trách nhiệm, vậy ko sở hữu trách nhiệm với gì, ko sở hữu trách nhiệm với việc vận chuyển từ cảng bốc hàng tới cảng tháo dỡ hàng. Đó là nét cơ bản của nhóm F.

Vậy đâu là cơ sở vật chất để phân biệt,chia ra 3 nhóm FCA, FAS, FOB. Xin trả lời, cơ sở vật chất chính là trách nhiệm vận chuyển hàng từ cơ sở vật chất của người bán lên tàu:

2.1. FCA-Free Service-Giao hàng cho người tải
Chỉ bốc hàng lên phương tiên vận tải người sắm gửi tới nhận hàng nếu vị trí đó nằm trong cơ sở vật chất của người sắm. Sau lúc bốc hàng lên phương tiện vận tải là tôi hết trách nhiệm.

Làm thế nào nhớ được tính chất cơ bản của nhóm FCA? – Nhớ tới FCA hãy nhớ từ C-Service ,Free Service – Miễn trách nhiệm vận chuyển, chính là ý nghĩa đã phân tích ở trên

2.2 FAS-Free alongside-Giao hàng dọc mạn tàu:
Nhóm này, trách nhiệm người bán, cao hơn nhóm FCA, tức là ko giao hàng tại cơ sở vật chất sản xuất hay điểm trung chuyển như trên mà người bán phải thuê phương tiện vận chuyển để đưa hàng xếp dọc mạn tàu.

Để nhớ đặc tính này hãy nhớ từ Free Alongside – Miễn trách nhiệm tới lúc đã xếp dọc mạn tàu.

2.3 FOB-Free on Board-Giao hàng lên tàu
Ở điều kiện FAS trách nhiệm ta là giao hàng tới mạn tàu, thế còn nếu lúc bốc hàng từ mạn tàu lên tàu, chẳng could hàng bị vỡ thì sao, người nào chịu trách nhiệm? Người nào trả giá bán bốc hàng này? Trả lời nghi vấn trên chính là điều kiện FOB.

Vậy nhớ tới FOB, hãy nhớ tới trách nhiệm của chúng ta là phải giao hàng lên tới tàu, tức là chịu trách nhiệm cẩu hàng lên tàu. Từ Free on board nói lên điều đó – Miễn trách nhiệm lúc đã giao hàng lên tàu.

Tương tự trong điều kiện nhóm F , hãy nhớ 2 điểm quan yếu:

– Trách nhiệm tải tăng dần: FCA———>>>FAS———>>> FOB
– Chịu giá bán làm thủ tục xuất khẩu, nộp thuế và lệ phí xuất khẩu.

Vậy là từ nhóm E, tôi chỉ giao hàng thôi, còn người sắm muốn làm sao thì làm. Tới nhóm F, trách nhiệm sở hữu nâng lên một tí, tức là sở hữu kể tới trách nhiệm tải.Vậy cao hơn nữa là gì? Đó là đảm nhận luôn việc tải tới cảng tháo dỡ hàng cho người sắm. Lúc nghĩ tới việc thuê tàu và tải từ cảng đi tới cảng tới hãy nhớ tới nhóm C. Kiên cố từ gợi nhớ tới nhóm C là từ value từ cước phí.

3. Nhóm C

Tương tự, nói tới nhóm C, là nói tới thêm giá bán người bán sẽ lo thêm từ việc thuê tàu, tới việc tải và bốc hàng, cũng như bảo hiểm cho những rủi ro trong quá trình tải. Và những tính chất này cũng là cơ sở vật chất để phân biệt những điều kiện trong nhóm C

3.1 CFR-Price and Freight-Tiền hàng và cước phí
Đơn thuần là người bán phải chịu thêm giá bán tải tới cảng tháo dỡ hàng, còn giá bán tháo dỡ hàng do người sắm chịu nếu sở hữu thỏa thuận.

Giá CFR = Giá FOB + F (Cước phí vận chuyển)

3.2 CIF-Price-Insurance coverage and Freight-Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí.

Quá trình tải từ cảng sắm tới cảng bán là do người bán chịu rồi nhưng nếu dọc đường đi, chẳng could hàng hóa bị hỏng thì sao? Rõ ràng là cần phải sắm bảo hiếm cho hàng. Tương tự CIF giống CFR ngòai việc người bán phải sắm bảo hiểm. Thường thì sắm bảo hiểm ở mức tối thiểu theo FPA hay ICC(C) -110% trị giá hàng hóa giao dịch.Cách để nhớ nhóm CIF vối những nhóm khác là từ I-Insurance coverage-Bảo hiểm
Giá CIF=Giá FOB + F(cước vận chuyển) +(CIF x R)= (FOB+F)/(1-R)

Với những doanh nghiệp sắm hàng muốn ta chuyển doanh nghiệp hay địa điểm họ chỉ định nằm sâu trong nội địa, do vậy phát sinh thêm điều kiện CPT,CIP

3.3 CPT-Carriage padi to-Cước phí trả tới

CPT= CFR + F (Cước phí vận chuyển từ cảng tháo dỡ hàng tới vị trí nhận hàng do người bán chỉ định).

Đặc điểm vượt trội của CPT là ở chỗ đó, y hệt CFR, ngoài ra còn thêm cước phí vận chuyển từ cảng tháo dỡ hàng tới vị trí nhận hàng do người bán chỉ định

3.4 CIP-Carriage and insurance coverage paid to-Cước phí và bảo hiểm trả tới.

CIP = CIF + (I+F) (Cước phí vận chuyển và bảo hiểm từ cảng tháo dỡ hàng tới vị trí nhận hàng do người bán chỉ định)
= CPT+I (Cước phí bảo hiểm từ cảng tháo dỡ hàng tới vị trí nhận hàng do người bán chỉ định)

Tương tự trong nhóm C, sở hữu những lưu ý sau :

Trách nhiệm làm thủ tục nhập khẩu, nộp thuế và lệ phí nhập khẩu thuộc người sắm.
Trách nhiệm người bán tăng dần CFR ——->>> CIF——->>> CPT——->>> CIP
CIF, CFR chỉ vận dụng phương tiện vận tải thủy
CPT, CIP vận dụng đường sắt, đường bộ, đường hàng ko, và cả vận tải đa phương thức

Ta thấy 3 nhóm trên là tương đối đủ nhưng vì sao lại sở hữu thêm nhóm D?
Câu trả lời là sở hữu những yêu cầu mà điều kiện giao hàng, nó ko nằm trong bất kỳ điều kiện nào trong những nhóm trên, hoặc phải vận dụng những điều kiện trên nhưng kèm theo là những điều khoản bổ sung.

4. Nhóm D

1.DAT-Delireres at terminal- Giao hàng tại bến.

Tức là người bán giao hàng, lúc hàng hóa đã tháo dỡ khỏi phương tiện vận tải tới tại 1 bến theo quy định. Ở đây người bán chỉ chịu rủi ro tới lúc hàng hóa được giao.
Trường hợp muốn người bán chịu rủi ro và giá bán vận chuyển hàng từ bến tới địa điểm khác thì nên sử dụng điều kiện DAP hoặc DDP, vậy thì làm thế nào để phân biệt DAP và DDP…., câu trả lời nằm ở rủi ro và giá bán thông quan nhập khẩu
-Nếu các đối tác muốn người sắm chịu mọi rủi ro và giá bán thông quan nhập khẩu thì nên sử dụng DAP
-Nếu các đối tác muốn người bán làm thủ tục thông quan nhập khẩu, trả thuế và giá bán liên quan tới nhập khẩu thì sử dụng DDP.

2.DAP-Delivered at place-Giao hàng tại nơi tới

Người bán chịu mọi rủi ro cho tới lúc hàng đã được đặt dưới sự định đoạt của người sắm trên phương tiện vận tải tới và sẵn sàng để tháo dỡ tại nơi tới.

3.DDP -Delivered obligation paid-Giao hàng đã thông quan nhập khẩu

Tức là người bán chịu mọi rủi ro liên quan để đưa hàng tới nơi tới và sở hữu nghĩa vụ thông quan nhập khẩu—> DDP thể hiện nghĩa vụ tối đa của người bán.

Một số lưu ý:

1.Trách nhiệm thuê phương tiện vận tải:* Nhóm E,F :người sắm . Địa điểm giao hàng tại nơi tới.
* Nhóm C,D:người bán . Địa điểm giao hàng tại nơi đi.

4 điều kiện chỉ vận dụng cho vận tải đường biển và đường thủy nội địa :FAS, FOB, CFR, CIF : địa điểm chuyển giao hàng là cảng biển.

2.Trách nhiệm về sắm bảo hiểm đối với hàng hóa:
* Nhóm E,F: người sắm.
* Nhóm D: người bán.
* Nhóm C:
o CIF, CIP: người bán.
o CFR, CPT: người sắm.

3.Trách nhiệm về làm thủ tục thương chính đối với hàng hóa.

Xuất khẩu:
* EXW : người sắm.
* 10 điều kiện còn lại :người bán.

Nhập khẩu :
* DDP:người bán.
* 10 điều kiện còn lại là người sắm.

Rate this post

Originally posted 2019-01-08 00:19:45.

Bình luận