Mua bán đối lưu là gì?

Tậu bán đối lưu sở hữu thể được coi là một phương thức trả tiền trong thương nghiệp quốc tế, nó cũng là một dạng thức xâm nhập thị trường đặc thù. Kinh doanh đối lưu thường được sử dụng trong những giao dịch tìm bán với chính phủ của những nước đang phát triển. Hàng hóa và nhà cung cấp được sử dụng để đổi lấy hàng hóa và nhà cung cấp khác trong trường  hợp  việc  thanh  toán  bằng  những  phương  thức  truyền  thống  khó  khăn,  tốn kém,hoặc ko thực hiện được. Với nhiều hình thức kinh doanh đối lưu:

Ví dụ: Caterpillar xuất khẩu máy xúc sang Venezuela. Đổi lại, chính phủ Venezuela trả cho Caterpillar 350.000 tấn quặng sắt. Thỉnh thoảng những nước Trung Đông cũng trả tiền hàng nhập khẩu bằng dầu thô, ví dụ như lúc Ả Rập Saudi tìm tàu bay phản lực của Hoa Kỳ. Phương thức này còn được gọi là tìm bán hai chiều hoặc tìm bán đối ứng, nguyên tắc hoạt động của nó là “ Tôi sẽ tìm hàng hóa của anh nếu anh tìm hàng của tôi”. Ngoài người tìm và người bán, trong tìm bán đối lưu còn sở hữu sự tham gia của nhà môi giới. Những giao dịch nhiều bên cũng sở hữu thể phải mất nhiều năm mới hoàn thành. Như bạn sở hữu thể thấy, những giao dịch tìm bán đối lưu ngày càng sở hữu xu hướng phức tạp hơn nhiều so với phương thức tiền đổi hàng truyền thống.

Động lực của tìm bán đối lưu

Rất nhiều đơn vị đa quốc gia đã tiến hành tìm bán đối lưu từ những năm 1960, ko chỉ những đơn vị ở những nước đang phát triển – những nước thường xuyên thiếu ngoại tệ mạnh mặc cả những đơn vị ở những nước công nghiệp phát triển. Rất khó thống kê chuẩn xác phạm vi của tìm bán đối lưu, một số nhà nghiên cứu ước đoán nó chiếm khoảng hơn 1/3 doanh số tìm bán của toàn cầu.

Tậu bán đối lưu cũng rất phổ biến trong những dự án tìm bán to của chính phủ. Ví dụ, chính phủ liên bang  Áo  đã phải tìm hàng hoá trị giá hơn 25 triệu đ ôla Áo bằng phương thức tìm bán đối lưu. Ở Hàn Quốc,  tìm bán đối lưu chiếm hơn một triệu USD trong chi tiêu cho quốc phòng và viễn thông của chính phủ. Ở châu Á, Indonesia đi tiên phong trong việc sử dụng kinh doanh đối lưu cho những chương trình chi tiêu công cùng qui mô to. Những nước Đông Âu và Nga đã sở hữu thời giao dịch thông qua nghiệp vụ hàng đổi hàng và tìm bán đối lưu.

Tậu bán đối lưu ra đời để khắc phục hai vấn đề cơ bản. Thứ nhất đó là tình trạng thiếu tiền tệ mạnh thường xuyên xảy ra ở những nước đang phát triển. Thứ hai là những doanh nghiệp ở những nước đang phát triển thiếu những chuyên gia advertising sở hữu đủ trình độ và sự thông tỏ về thị trường tất cả các nước phương Tây. Tậu bán đối lưu  giúp những doanh nghiệp này tiếp cận những thị trường mà họ ko thể tiếp cận được, đồng thời tạo thêm nguồn tiền tệ mạnh cho quốc gia.

Những loại hình trong tìm bán đối lưu

Với bốn loại tìm bán đối lưu chủ yếu: hàng đổi hàng, nhiệp vụ bù trừ, nhiệp vụ tìm đối lưu và nghiệp vụ tìm lại.

Những rủi ro trong tìm bán đối lưu

Tậu bán đối lưu tiềm tàng nhiều rủi ro:

Tác dụng của tìm bán đối lưu

Mặc dù hầu hết những doanh nghiệp đều ko muốn kinh doanh đối lưu nhưng sở hữu năm nguyên nhân làm họ phải cân nhắc phương thức tìm bán này.

 

3/5 - (2 bình chọn)

Originally posted 2019-01-07 13:32:10.

Bình luận