Kim ngạch xuất khẩu cà phê ở Việt Nam

1.Kim ngạch xuất khẩu:

Trong vòng 20 năm lại đây ngành cà phê đã với những bước phát triển nhanh chóng vượt bậc đưa sản lượng cà phê tăng lên hàng trăm lần. Bản kế hoạch trước nhất về cà phê xây dựng năm 1980 đạt mục tiêu cho ngành cà phê Việt nam chỉ với 180.000 ha với sản lượng 200.000 tấn. Sau nhiều lần điều chỉnh con số đó cũng chỉ lên tới 350.000 ha với 450.000 tấn. Nhưng thực tế hoàn toàn khác. Những con số thống kê dò xét vào năm 2000 cho thấy diện tích cà phê cả nước đã lên tới 520.000 ha với sản lượng 900.000 tấn, đưa Việt Nam lên vị trí thứ 2 toàn cầu về sản xuất cà phê.

Việt Nam vẫn đang tiếp tục chủ trương giảm bớt diện tích cà phê để đầu tư cho việc tăng chất lượng, đảm bảo phát triển vững bền và tăng khả năng khó khăn của sản phẩm cà phê. Theo đó, diện tích cà phê tới năm 2010 sẽ chỉ còn khoảng 390.000 ha, trong đó chú trọng mở rộng loại cà phê chè Arabica đang được thị trường toàn cầu ưa thích. Đồng thời với việc phổ thông hoá sản phẩm để tăng kim ngạch xuất khẩu, ngành cà phê Việt Nam cũng ứng dụng nhiều giải pháp tăng chất lượng như yêu cầu rà soát sản phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng trước lúc thông quan.

Vụ cà phê 2005/2006 đã xuất khẩu 775.457 tấn, trị giá sắp 827 triệu USD (bình quân 1.066,5 USD/tấn).

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu niên vụ 2006 – 2007 (từ 1/10/2006 tới 31/3/2007), nước ta đã xuất khẩu được hơn 615 nghìn tấn cà phê, đạt kim ngạch 830 triệu USD, vượt tổng kim ngạch xuất khẩu cả niên vụ trước 4 triệu USD, nghịch lý “được mùa – rớt giá” đã ko lặp lại. Từ đầu niên vụ tới nay, giá cà phê trên thị trường toàn cầu luôn ổn định ở mức cao: Nếu như niên vụ trước, giá xuất khẩu bình quân chỉ đạt 970 USD/tấn thì niên vụ này đạt 1.350 USD/tấn, tăng 39%. Sự chênh lệch giữa giá cà phê trong nước so với giá cà phê trên thị trường toàn cầu (tại sàn giao dịch Luân Đôn) giảm, từ mức 200 USD/tấn xuống còn 100 USD/tấn.

Trong quý 1/2007, Đắc Lắc – tỉnh dẫn đầu về cà phê cả nước – đã xuất khẩu được trên 115 nghìn tấn cà phê, đạt kim ngạch 168 triệu USD, tăng 32,4% về giá, 47% về sản lượng và 95,6% về kim ngạch so với cùng kỳ. Tiếp sau Đắc Lắc là Đắc Nông với lượng xuất khẩu trên 22 nghìn tấn, đạt kim ngạch 30 triệu USD; Lâm Đồng xuất khẩu trên 19 nghìn tấn, đạt trên 28 triệu USD…

Lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam, nước xuất khẩu cà phê to thứ hai toàn cầu, trong 6 tháng đầu năm nay đã đạt 832.000 tấn, sản lượng cà phê xuất khẩu tăng 64%, kim ngạch tăng 2,1 lần chiếm sắp 40% tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu những mặt hàng nông sản. Với kim ngạch trên 1,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, cà phê là mặt hàng nông sản với trị giá xuất khẩu to nhất, nằm trong số ít những mặt hàng xuất khẩu đạt một tỷ USD. Lượng cà phê xuất khẩu 6 tháng tăng hơn 60%, nhưng kim ngạch xuất khẩu lại tăng tới hơn hai lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả của việc giá cà phê biến động theo xu thế tăng liên tục với mức bình quân hiện nay khoảng 1.530 USD/tấn (tăng 28-29% so với cùng kỳ năm trước).

2 .Thị trường xuất khẩu:

Cà phê Việt Nam đã xuất khẩu sang 59 nước và vùng lãnh thổ, trong đó mười nước dẫn đầu về nhập khẩu cà phê Việt Nam chủ yếu là những nước trong khốI EU và Mỹ so với những năm 1992, 1993 thị trường xuất khẩu cà phê Việt Nam tập trung vào những nước Singapore, Hong Kong, Nhật Bản chiếm 60% trong mườI nước nhập khẩu to nhất.

Điều đó cho thấy uy tín của ngành cà phê Việt Nam ngày càng nâng lên từ thị trường trung gian vào được thị trường tiêu thụ trực tiếp và với dung lượng to mặc dù đây là những thị trường yêu cầu chất lượng, vệ sinh an toàn rất cao.

 

3. Thuận lợi và khó khăn:

3.1 Thuận lợi:

– Nhận định của Tổ chức cà phê quốc tế cho thấy, ở một số vùng trồng cà phê, hiện tượng El Nino với thể tác động xấu tới sản lượng cà phê niên vụ 2007-2008. Do đó, dự đoán sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2007-2008 với thể đạt khoảng 109-112 triệu bao, trong lúc nhu nhà tiêu thụ khoảng 118-120 triệu bao. Vì vậy, sự phục hồi của giá cà phê còn với thể tiếp tục duy trì trong năm 2007. Hiệp hội Cà phê Việt Nam cho rằng, với đà xuất khẩu hiện nay, từ nay tới cuối năm mặt hàng cà phê tiếp tục với thời cơ đạt mức tăng trưởng cao về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu.

– Người dân đã nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường, khá am tường quy luật cung cầu của thị trường toàn cầu để chủ động lượng cà phê bán ra nhằm hạn chế rủi ro.

– Hiện nay, tình hình thời tiết ko thuận lợi đang làm thị trường toàn cầu theo xu hướng cung ko đủ cầu, bởi vậy, giá cà phê còn tiếp tục tăng, với lợi cho xuất khẩu cà phê Việt Nam – nơi đang cung ứng tới trên 40% lượng cà truất phế trên toàn cầu.

– Ngoài yếu tố thuận lợi về giá, việc phổ thông hoá sản phẩm cũng góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này. Cà phê Việt Nam ko chỉ được biết tới ở 71 quốc gia và lãnh thổ dưới dạng nhân sống chất lượng cao mà còn được người tiêu sử dụng toàn cầu thưởng thức dưới dạng hoà tan. Với tổng diện tích sắp 500 nghìn ha, kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 13% tổng trị giá xuất khẩu nông sản, cà phê vẫn được coi là một trong những cây trồng chiến lược trong quá trình phát triển nền nông nghiệp hàng hoá ở Việt Nam, xoá đói giảm nghèo và làm giàu cho người nông dân.

3.2 Khó khăn:

– Về chính sách thuế: Việt Nam ko nằm trong số những nước được ưu tiên về thuế quan đối với những sản phẩm cà phê hoà tan lúc tham gia vào những thị trường truyền thống như Mỹ, Nhật Bản, và EU… Những nước này ứng dụng thuế nhập khẩu sắp như bằng 0% đối với hầu hết những nước xuất khẩu cà phê ở châu Mỹ. Trong lúc đó mức thuế này hiện ứng dụng đối với Việt Nam là từ 2,6% tới 3,1%. Ngoài ra, nhiều nước sử dụng hàng rào phi thuế quan như là giải pháp bảo hộ ngành công nghiệp chế biến cà phê trong nước. Đây là những rào cản rất to đối với những doanh nghiệp Việt Nam lúc xâm nhập trực tiếp vào những thị trường này và buộc phải xuất khẩu qua những doanh nghiệp trung gian ở những nước được lợi mức thuế quan ưu đãi hơn.

– Về chiến lược phát triển ngành cà phê trong tổng thể ngành nông nghiệp Việt Nam: hiện nay, những mục tiêu đề ra đối với ngành cà phê Việt Nam trong những năm tới chưa được đặt chung trong bối cảnh phát triển chung của ngành nông nghiệp cũng như ngành kinh tế Việt Nam. Những chính sách do những cơ quan chức năng ban hành còn thiếu tính linh hoạt.

– Vấn đề đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn nhanh nhưng chưa tương xứng, mặc dù trong 10 năm qua, vốn đầu tư đầu tư vào cơ sở vật chất hạ tầng như liên lạc, truyền thông, thuỷ lợi, điện… đã với những chuyển biến đáng kể. Ví dụ như đường liên lạc kém sẽ làm tăng giá thành vận chuyển, khuyến mãi thu tậu tại những điểm thu tậu cà phê khác nhau, đặc trưng là tại những vùng sâu, vùng xa, đường càng xấu thì giá càng thấp.

– Hệ thống rà soát, giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm còn yếu kém và lạc hậu. Những nước với mức tiêu thụ cà phê to coi trọng vấn đề rà soát và giám sát chất lượng, xuất xứ và thương hiệu của hàng hoá, trong lúc ở Việt Nam hoạt động này chưa được chú trọng đối với ngành cà phê từ sản xuất tới xuất khẩu. Hiện tượng bán hàng giả dưới tên những thương hiệu cà phê nổi tiếng với xu hướng tăng lên trong thời kì sắp đây. Điều này tạo nên những bất lợi đối với những doanh nghiệp, đặc trưng là những doanh nghiệp nhỏ do giá thành để bảo vệ thương hiệu hàng hoá vượt quá sức của họ.

– Hầu hết những doanh nghiệp Việt Nam chỉ thực sự thực hiện những giao dịch kinh tế quốc tế từ hơn 10 năm trở lại đây. Do đó, nhiều chủ doanh nghiệp thiếu những kỹ năng cơ bản khai thác, xử lý tin tức và thương lượng thương nghiệp. Hơn nữa, sự phát triển rầm rộ của những doanh nghiệp tham gia chế biến và xuất khẩu cà phê chủ yếu trong giai đoạn giá cà phê toàn cầu cao nên những kỹ năng này chưa được chú trọng đúng mức.

– Gia nhập WTO sự khó khăn đang diễn ra rất homosexual gắt. Những doanh nghiệp nước ngoài với ưu thế to về vốn và kỹ thuật, nên đầu tư xây dựng những khu chế biến cà phê nhân xuất khẩu chất lượng cao rất hoàn chỉnh và đồng bộ. Trong thời kì tới, tỷ trọng này sẽ tăng lên nhanh do họ với ưu thế vượt trội về vốn, trình độ năng lực quản lý, kinh nghiệm, thị trường và mạng lưới khách hàng. Lúc đó, những doanh nghiệp làm ăn ko hiệu quả, ko khó khăn được sẽ bị giải thể vỡ nợ hay trở thành đại lý thu tậu, gom hàng cho những doanh nghiệp nước ngoài.

– Uy tín của cà phê Việt Nam đang bị sút giảm nghiêm trọng. Chất lượng cà phê Việt Nam chưa đảm bảo yêu cầu chất lượng, Việt Nam chưa với tên trong số 25 nước đang tự nguyện ghi lên chứng chỉ xuất xứ về chất lượng cà phê xuất khẩu của mình. Hiện nay, phần to DN chế biến trong nước vẫn xuất khẩu chủ yếu cà phê được phân loại theo tiêu chuẩn cũ (TCVN 4193-93), với những mục tiêu sơ đẳng là phần trăm lượng ẩm, tỷ lệ hạt vỡ và tạp chất. Tiêu chuẩn mới (TCVN 4193:2005) đã được ICO coi là văn bản chuẩn để phân loại cà phê lại chưa được ứng dụng.

– Phát triển diện tích cà phê ồ ạt, ko theo qui hoạch, kế hoạch này đã nằm ngoài tầm kiểm soát của các đơn vị quản lý chính quyền, những cơ quan chức năng. Đặc trưng, nghiêm trọng hơn, phần to diện tích cà phê mới phát triển sau này đều được trồng ở những vùng ko với, hoặc thiếu nguồn nước tưới, đất trồng cà phê ko đủ tiêu chuẩn (nghèo dinh dưỡng, tầng đất mỏng, đất dốc). Vi phạm những qui trình kỹ thuật trồng, chăm sóc ngay từ khâu khai phá, làm đất, cây trồng xen che phủ…Việc tăng nhanh diện tích cà phê này ko những ko mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tác động xấu tới tài nguyên môi trường…

Rate this post

Originally posted 2019-01-08 03:26:55.

Bình luận