Chức năng của trung tâm logistics cảng biển

Chức năng công nghiệp
Những cảng tiên tiến trên khắp toàn cầu đã liên tục nhắc chức năng của TT logistics chủ yếu theo mức độ cao của sản xuất toàn cầu và sự cần thiết của những nhà sản xuất GTGT (VAL- Worth Added Logistics). Những thiên hướng này của logistics quốc tế nhấn mạnh rằng xu thế tạo VAL trong khu vực ESCAP sẽ tiếp tục trong tương lai. Một số cảng lúc phát triển cảng mới hoặc tái cơ cấu cảng cũ đã điều chỉnh chức năng kho bãi để bao gồm cả chức năng GTGT.
Trung tâm logistics ko chỉ sản xuất những hoạt động truyền thống mà còn những nhà sản xuất logistics GTGT như dán nhãn, lắp ráp, sản xuất bán thành phẩm và gia công. Doanh nghiệp logistics trong TT logistics sở hữu thể thực hiện những nhà sản xuất GTGT cơ bản và những nhà sản xuất logistics GTGT khác cùng một lúc. Cả doanh nghiệp logistics và những hãng tàu đều thống nhất rằng những nhà sản xuất GTGT trong TT logistics là rất quan yếu trong quản lý chuỗi cung ứng.
Những hoạt động cơ bản trong chức năng công nghiệp của một TT logistics bao gồm:
Lưu kho bãi
Đây là chức năng truyền thống của kho bãi cảng. Mang nhiều lý do khác nhau khiến cho hàng hóa cần phải lưu kho bãi cảng tùy theo những hình thức dự trữ khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế những TT logistics thường được thiết kế để tối thiểu hóa và thậm chí loại trừ dự trữ lưu kho. Những TT logistics cảng hiện đại chú trọng tới lưu chuyển hàng qua kho hơn là dự trữ lưu kho.

Xếp túa hàng
Trung tâm logistics được trang bị những thiết bị làm hàng hiện đại phục vụ cho hoạt động xếp túa hàng hóa tại trung tâm. Công việc quản trị xếp túa hàng cũng được thực hiện nhằm hạn chế những thao tác, hoạt động làm hàng, sử dụng hiệu quả và tối thiểu hoá ko gian và thời kì làm hàng; tối ưu hóa năng lực chứa hàng tại kho và bến bãi; tăng hiệu quả luồng luân chuyển logistics tổng thể; đảm bảo điều kiện làm việc an toàn và hiệu quả; tối thiểu hóa lao động thủ công và giảm mức giá.
Những hoạt động làm hàng sở hữu thể thực hiện thủ công hay sử dụng những trang thiết bị hiện đại. bao gồm: những thiết bị di chuyển linh hoạt (xe nâng hàng, xe hàng điều khiển tay..), những thiết bị di chuyển nhất thiết liên tục (băng chuyền), những thiết bị di chuyển nhất thiết ngắt quãng (thiết bị nhặt hàng trên giá hàng..), hoặc sở hữu thể phân chia theo chức năng làm hàng như: Thiết bị vận tải hàng, thiết bị lưu kho hàng và thiết bị chứa hàng.

Gom hàng
Gom hàng là việc chuyển những lô hàng nhỏ tới TT logistics và tạo thành một lô hàng to phục vụ cho việc vận chuyển. Việc gom hàng sở hữu thể do một 3PL thực hiện hoặc sở hữu thể do TT logistics thực hiện.
Chia nhỏ hàng
Là hoạt động ngược của gom hàng, chia những lô hàng to thành nhiều lô hàng nhỏ hơn phục vụ cho công việc giao hàng tới tay khách hàng.

Cross-docking
Là hoạt động bao gồm nhiều thao tác phức hợp như phân loại hàng, phân chia hàng hay trộn hàng, sau đó kết hợp thành từng lô hàng theo chủ sở hữu và chuyển tới cho những khách hàng khác nhau. Hàng hóa ko lưu kho hàng mà được chuyển giao ngay sau lúc thực hiện những thao tác phân chia hàng hay trộn hàng.

Lưu giữ hàng tối ưu
Đây là một trong những chức năng hiện đại của TT logistics, sở hữu tức thị lưu giữ hàng hóa tới “thời khắc muộn nhất sở hữu thể” ngay trước lúc hàng hóa phải ủy quyền khách hàng hoặc tung ra thị trường để sở hữu lợi nhất cho khách hàng, cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cho toàn bộ chu chuyển dòng logistics.
Ví dụ: lưu giữ thành phẩm cuối cho tới lúc nhận được đơn đặt hàng của khách hàng nhằm tối thiểu hóa lượng lưu kho cần thiết; ko chia nhỏ những lô hàng to cho khách hàng cho tới thời khắc trước lúc giao hàng nhằm tiết kiệm mức giá và thời kì bảo quản vận chuyển hàng hóa; vận chuyển hàng dưới dạng linh kiện cho tới lúc tận thời khắc hàng cần lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh nhằm giảm thuế nhập khẩu, …..

Chuyển giao hàng
Trung tâm logistics sản xuất nhà sản xuất chuyển giao hàng từ phương tiện vận tải này sang phương tiện vận tải khác, nhà sản xuất này mang lại hiệu quả cho nhà vận tải và nhà phân phối, tăng hiệu quả hoạt động lưu kho, phân phối hàng tồn kho, hàng dự trữ với mức mức giá tối thiểu cho tới thời khắc mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng.

Tạo GTGT cho hàng
Trung tâm logistics là nơi tạo giá tị gia tăng logistics (VAL). Những hoạt động tiêu biểu của VAL bao gồm:
Hoạt động “Low-end” logistics: thông thường tạo những GTGT thấp cho hàng hóa như dán nhãn, đánh dấu sản phẩm của một số quốc gia hoặc khách hàng đặc thù, thêm những linh kiện hay những thao tác phụ, sắp xếp lại hàng hóa hay chia nhỏ hàng.
Hoạt động “high-end” logistics: tạo những GTGT cao cho hàng hóa như trộn hàng hay pha lỏng hàng, hun khử trùng, lắp ráp cuối, hướng dẫn/huấn luyện/sửa chữa.
Hoạt động “back-office”: quản lý luồng luân chuyển hàng hóa, thông tin, bảo hiểm, thông quan hàng, …. Những hoạt động này còn được gọi là hoạt động GTGT nhà sản xuất (VAS- Worth Added Providers).
Những hoạt động phục vụ tạo GTGT cho thiết bị (VAF – Worth Added Services): duy tu bảo dưỡng thiết bị, cho thuê thiết bị hay làm sạch thiết bị, những hoạt động quản trị chất lượng, thử nghiệm sản phẩm.
Những hoạt động logistics ngược: Đây là một trong những chức năng đặc thù của GTGT logistics VAL, theo đó nhà sản xuất yêu cầu nhà sản xuất thu hồi những sản phẩm, linh kiện, phụ tùng bị lỗi. Những sản phẩm, linh kiện này sẽ được lưu giữ tại TT logistics để tiến hành bất kỳ những hoạt động thu gom hay sửa chữa phục hồi cần thiết nào theo yêu cầu của nhà sản xuất.
Một số chức năng khác
Trung tâm logistics còn là nơi thực hiện thủ tục thương chính, thông quan, rà soát hàng hóa, cũng như thực hiện những chức năng khác được những cơ quan quản lý nhà nước quy định đối với những hoạt động nhà sản xuất logistics nội địa và quốc tế.
Trung tâm logistics còn đóng vai trò là những depot cho những phương tiện vận tải, duy tu sửa chữa bảo dưỡng phương tiện vận tải, điều chỉnh lộ trình khai thác phương tiện và hoán đổi nhân lực trong những hoạt động vận tải, phân phối sao cho phù thống nhất.
Trung tâm logistics khu vực và quốc tế to còn sở hữu thể sản xuất những nhà sản xuất tương trợ khách hàng như ăn, nghỉ, tư vấn, nhà sản xuất tài chính tín dụng, cho thuê văn phòng, sản xuất những nhà sản xuất cho hoạt động bán lẻ những sản phẩm cuối cũng như linh phụ kiện cho những khách hàng cuối, đóng vai trò như một điểm sản xuất-phân phối cuối cùng sở hữu mức giá thấp mang lại lợi ích và hiệu quả sản xuất cho những khách hàng cuối cùng cũng như nhà sản xuất phân phối.

Chức năng thương nghiệp
Là chức năng gắn liền với sự ra đời của những cảng, và đương nhiên gắn với sự ra đời của TT logistics. Chức năng này ngày càng phát triển theo sự phát triển kinh tế chung của quốc gia, của khu vực và toàn cầu. Chức năng thương nghiệp của những TT logistics thể hiện qua những hoạt động xúc tiến thương nghiệp và ký kết những hợp đồng xuất nhập khẩu;
Theo đó, để phục vụ và làm mạnh thêm cho những TT logistics, việc hình thành những khu thương nghiệp tự do là điều đặc thù cần thiết. Những khu thương nghiệp tự do (FTZ – free commerce zones) được định tức thị khu vực được bảo đảm sắp kề với cảng, cho phép hàng hoá được lưu kho trong thời kì dài mà ko phải đóng thuế thương chính, thuế môn bài hay thuế kiểm kê. FTZ cho phép chủ hàng sở hữu thể xuất nhập cảnh tự do ko qua thương chính vào mọi thời khắc. Việc phân loại, giám định thương chính sở hữu thể thực hiện lúc khởi đầu vào FTZ hay lúc xâm nhập thị trường tuỳ theo lựa chọn của nhà sản xuất.

Rate this post

Bình luận