Gợi ý việc chọn cấu trúc vốn cho các doanh nghiệp trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Thứ nhất, phổ quát hóa những hình thức huy động vốn của doanh nghiệp theo hướng giảm bớt nợ vay, tận dụng tối đa những tài chính chiếm dụng và tăng cường sử dụng những dụng cụ tài chính.
Kết quả nghiên cứu của luận án cho thấy, những doanh nghiệp Việt Nam phụ thuộc đáng kể vào tài chính tín dụng từ những TCTD. Tuy nhiên, ngày nay, kế bên tài chính này và phát hành cổ phiếu, trên TTTC Việt Nam đã xuất hiện nhiều dụng cụ tài chính và tài chính trung gian (phát hành thương phiếu, phát hành trái phiếu, thuê tài chính, …) mang thể giúp doanh nghiệp huy động vốn nhàn rỗi của những nhà đầu tư. Tuy nhiên, do năng lực của doanh nghiệp, thói quen trong huy động vốn và tâm lý thận trọng lúc tiếp cận những hình thức huy động vốn mới, những doanh nghiệp Việt Nam bỏ lỡ thời cơ sử dụng tài chính với giá bán thấp và thích hợp với đặc thù như thương phiếu, trái phiếu và cho thuê tài chính.
Thương phiếu là khoản vay NNH của doanh nghiệp thông qua quá trình thương nghiệp. Đó là chứng thực nợ mang thời hạn ngắn, thường là 30-90 ngày, ko cần tài sản đảm bảo mà doanh nghiệp phát hành dựa trên uy tín, quy mô hoạt động và sự nổi tiếng. Ưu điểm của thương phiếu là lãi suất thấp vì doanh nghiệp thường tiêu dùng hạn mức tín dụng được cấp bởi TCTD để đảm bảo trả tiền lúc thương phiếu tới hạn, dẫn tới rủi ro trả tiền thấp. Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, ko thể ko tận dụng những hình thức tài trợ thương nghiệp quốc tế ngày càng được nhiều nhà băng trong nước vận dụng như: chiết khấu thương phiếu, cầm cố giấy tờ mang giá, những loại thư tín dụng (L/C), bao trả tiền. Đây là những phương tiện thuận lợi và hữu ích đối với những doanh nghiệp xuất, nhập khẩu vì chúng giúp hạn chế rủi ro trong giao dịch và trả tiền quốc tế, đồng thời cho phép doanh nghiệp chủ động hơn lúc thiếu hụt tài chính tạm thời. Do đó, những doanh nghiệp Việt Nam, đặc thù là những doanh nghiệp xuất, nhập khẩu nên chủ động tìm hiểu về những hình thức tài trợ thương nghiệp quốc tế này và lựa chọn hình thức thích hợp.
Một trong những hình thức huy động vốn quan yếu mà những doanh nghiệp Việt Nam chưa khai thác triệt để là huy động vốn qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đây là NVDH với giá bán sử dụng vốn ổn định và hợp lý, thích hợp với đặc thù những CTCP niêm yết trên sàn chứng khoán mang quy mô to, nhiều dự án đầu tư. Ngoài ra, việc huy động tài chính này cũng là giải pháp hữu hiệu lúc những TCTD không phù hợp đủ nhu cầu vay to và dài hạn, nhất là trong thời kỳ suy thoái với đặc điểm là giá bán sử dụng vốn cao và điều kiện cho vay khó tính. Trên thực tế, việc huy động vốn qua TTTP còn khó khăn vì thị trường vẫn trong giai đoạn sơ khai, sản phẩm chủ yếu là trái phiếu Chính phủ, tính thanh khoản trên thị trường thấp, quy mô những doanh nghiệp chưa to để tiếp cận hình thức huy động vốn này, thói quen sử dụng tài chính tín dụng nhà băng. Do đó, cần mang sự tương trợ từ phía những cơ quan Nhà nước và nỗ lực về phía doanh nghiệp. Riêng về phía doanh nghiệp, cần mang phương án đầu tư khả thi, định hướng phát triển cụ thể, đảm bảo năng lực tài chính, và khả năng hoàn trả gốc và lãi cho nhà đầu tư. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần xác định mức lãi suất hợp lý, loại hình trái phiếu thích hợp nhằm tăng tính quyến rũ của trái phiếu đối với những nhà đầu tư. Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp mang quy mô nhỏ, khó mang thể phát hành trái phiếu, mang thể cân nhắc tìm tới những quỹ đầu tư hoặc những đơn vị đầu tư mạo hiểm vì đây là những trung gian tài chính sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm đầu tư vào những doanh nghiệp nhỏ hoặc những doanh nghiệp mới thành lập nếu những dự án của doanh nghiệp đủ quyến rũ. Điều này giúp doanh nghiệp phổ quát hóa cơ cấu tài trợ, hạn chế rủi ro và giảm giá bán tài trợ.
Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề sản xuất, khai thác, xây dựng mang nhu cầu đầu tư TSCĐ vào những dự án to, lợi nhuận kỳ vọng cao. Tuy nhiên, do một số lý do khách quan, những doanh nghiệp này khó tiếp cận những tài chính từ TTTP và những TCTD. Vì vậy, nên sử dụng phương thức tài trợ thuê sắm thông qua những đơn vị tài chính cho thuê TSCĐ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời kì và giá bán tài chính nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả của dự án.

Rate this post

Bình luận