Những sai lầm đầu tư chứng khoán thường gặp – Theo William J.O’NEIL

Lý do mà nhiều người mất tiền hoặc là chỉ đạt được những kết quả tầm thường trong thị trường chứng khoán là vì đơn thuần họ mắc quá nhiều sai trái. Điều này cũng giống như trong công việc kinh doanh, cuộc sống và nghề nghiệp của bạn. Bạn bị kiềm chế hay với những kết quả trái lại ko phải vì sức mạnh của bạn mà là bởi những sai trái hoặc những yếu kém mà bạn ko nhìn thấy và sửa chữa. Hầu hết mọi người đều đổ lỗi cho một người nào đó. Chúng ta tiện dụng đưa ra lời biện minh cho sai trái của chúng ta hơn là xem xét lại những cư xử của chính bạn.

1. Kiên quyết giữ lại cổ phiếu chịu lỗ:  Bạn ko muốn chịu lỗ, bạn chờ đợi và kỳ vọng cho tới lúc sỗ lỗ này càng to cho tới lúc ko còn trị giá nữa. Đến giờ thì đó là sai trái hầu hết của những nhà đầu tư mắc phải. Theo O’Neil thì ông luôn bán ngay cổ phiếu chịu lỗ lúc cổ phiếu giảm 7% hoặc 8%, tuân theo nguyên tắc này sẽ đảm bảo vượt qua được thời khắc khó khăn để tiếp tục đầu tư huy động vốn.

2. Tậu cổ phiếu lúc những cổ phiếu đó đang giảm giá, do đó sẽ gây ra những kết quả bi thương:  Một vài cổ phiếu đang khuyến mại trông như rất hời vì nó trông rẻ hơn so với vài tháng trước. Hồ hết những đơn vị giá cổ phiếu rẻ chỉ vài nghìn đồng là những đơn vị sắp vỡ nợ, khó với khả năng tăng trưởng vì thế bạn ko nên tìm làm gì để chờ đợi và kỳ vọng hão huyền.

3. Giá cổ phiếu giảm trung bình còn hơn tăng lúc tìm: Nếu bạn tìm một cổ phiếu giá 40.000đ và sau đó tìm thêm ở giá 30.000đ giá trung bình là 35.000đ, tương tự bạn đang đi theo những thua lỗ khác. Chiến lược nghiệp dư này với thể gây ra nhiều thua lỗ nghiêm trọng và làm cho bạn ngày càng lỗ nhiều.

4. Tậu một lượng to cổ phiếu giá thấp thay vì tìm cổ phiếu giá cao hơn nhưng với số lượng ít hơn:  Nhiều người nghĩ rằng nên tìm thêm nhiều cổ phiếu với số lượng khoảng 100 hay 1000 cp. Điều này làm cho họ với cảm giác là tìm được nhiều cổ phiếu hơn từ số tiền họ với. Họ ko tìm 30 hoặc 50 cổ phiếu với giá cao hơn, của những đơn vị hoạt động tốt hơn. Bạn nên tìm những cổ phiếu tốt nhất hiện với, chứ ko phải đổ xô đi tìm những cổ phiếu rẻ nhất.

Nhiều nhà đầu tư ko thể cưỡng lại được lúc nhìn thấy những cổ phiếu với giá 4000, 6000đ hoặc 10.000đ hoặc thấp hơn là rất rẻ vì những lý do. Những cổ phiếu này hoặc là hoạt động thấp kém trong quá khứ hoặc là hiện nay đang xảy ra vấn đề gì đó. Cổ phiếu giống như một loại hàng hóa khác, những cổ phiếu tốt nhất ko bao giờ được bán với giá rẻ nhất. Còn nữa những cổ phiếu với giá thấp thường mất thêm tiền huê hồng cùng vào giá vốn. Hầu hết những nhà đầu tư giỏi, và những quỹ đầu tư thường ko đầu tư vào những cổ phiếu với giá thấp, vì vậy lúc bạn tìm cổ phiếu giá cao thì sẽ với thời cơ tăng nhanh và bứt phá nếu những quỹ đầu tư tìm vào.

5. Mong muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng và tiện dụng:  Mong muốn quá nhiều, quá nhanh mà ko với sự chuẩn bị cần thiết, chỉ vội vàng học những phương pháp cơ bản nhất hay chỉ nắm được những kỹ năng và nguyên tắc cần thiết sẽ làm cho bạn sớm bị thua lỗ. Bạn lao vào tìm một cổ phiếu quá nhanh và sau đó chần chừ ko chịu bán lỗ lúc cổ phiếu đó ngày càng khuyến mại. Làm tương tự cứng cáp bạn sẽ bị thua lỗ.

6. Tậu cổ phiếu dựa vào những lời gợi ý, những tin đồn: Những tuyên bố, những sự kiện tin tức, câu chuyện, những gợi ý từ nhà cung cấp tư vấn hay quan niệm tư nhân mà bạn nghe được từ những chuyên gia về thị trường trên tivi. Nói cách khác là nhiều người quá mạo hiểm đầu tư với số tiền nặng nhọc mà họ kiếm được vào cổ phiếu mà một người nào đó nói, thay vì dành thời kì để nghiên cứu học hỏi và nắm chắc những cổ phiếu đó hoạt động như thế nào. Kết quả họ đã thua lỗ rất nhiều tiền. Hầu hết những tin đồn và gợi ý mà bạn nghe được đơn thuần là ko đúng.

7. Lựa chọn những cổ phiếu hạng nhì chứ ko phải những cổ phiếu đầu ngành bởi vì chỉ nhìn thấy P/E thấp:  Những tỷ lệ lợi tức và giá /doanh thu ko thể quan yếu bằng tốc độ tăng doanh thu/cổ phiếu. Trong nhiều trường hợp đơn vị càng trả nhiều lợi tức thì đơn vị đó càng yếu kém. Đối với tỷ lệ P/E, tỷ lệ P/E với thể thấp bởi vì trong quá khứ thành tích của đơn vị thấp kém.

8. Ko bao giờ ra khỏi cửa bởi vì những tiêu chuẩn lựa chọn nghèo nàn và ko biết chuẩn xác cần tìm kiếm dòng gì ở một đơn vị thành công.  Nhiều người tìm cổ phiếu hạng tư hạng năm, những cổ phiếu này hoạt động rất kém, ko biết rõ doanh thu, tốc độ giao dịch và tiền hoàn vốn. Những người khác lại đang tập trung vào những cổ phiếu đang được tích lũy quá cao, hoặc với chất lượng thấp, trong những ngành kỹ thuật với nhiều rủi ro.

9. Tậu cổ phiếu của những đơn vị cũ mà bạn đã quá quen:  Sở hữu thể bạn từng làm việc cho một đơn vị nào đó nhưng ko nhất thiết bạn phải chọn cổ phiếu của đơn vị đó để tìm. Sở hữu rất nhiều thời cơ đầu tư tốt lại nằm ở những tên tuổi đơn vị khác mà bạn chưa biết, nhưng chỉ cần nghiên cứu một tẹo bạn với thể phát hiện ra và kiếm được lợi nhuận trước lúc nó trở thành tên tuổi thân quen với bạn.

10. Ko thể nhìn thấy (và tuân theo) những thông tin và lời khuyên hữu ích. Bạn bè, họ hàng và một số nhà môi giới cổ phiếu nhất định và những nhà cung cấp tư vấn đều với thể trở thành những nguồn phân phối cho bạn những lời khuyên sai. Chỉ với một số trong rất ít số đó mới đáng để bạn xem xét.

11. Ko sử dụng biểu đồ và lo sợ tìm những cổ phiếu đang tăng lên tới mức giá cao mới. Hơn 98% nhà đầu tư nghĩ rằng một cổ phiếu đang tăng lên một mức giá cao mới nhường như quá cao. Thời khắc tốt nhất để tìm một cổ phiếu trong thị trường đầu tư giá lên là lúc tìm cổ phiếu đó lần trước hết tăng giá vượt qua khu vực giá cơ bản ban sơ của thời kì ít nhất 7 hoặc 8 tuần

12. Vội vàng bán đi những cổ phiếu đang lên giá trong lúc giữ lại những cổ phiếu đang khuyến mại:  Nói cách khác là bạn làm trái lại những gì lẽ ra bạn nên làm, bán ngay những cổ phiếu đang khuyến mại và giữ lại những cổ phiếu đang tăng giá.

13. Lo lắng quá nhiều về thuế và huê hồng:  Mục đích chính của đầu tư của cổ phiếu là thu về lợi nhuận thực. Quá lo lắng về thuế sẽ dẫn tới những quyết định đầu tư thiếu hợp lý với kỳ vọng ko phải nộp thuế. Một số nhà đầu tư tự thuyết phục họ rằng họ ko thể bán cổ phiếu đi vì lo sợ phải nộp thuế, nhưng đó là suy nghĩ sai trái.

14. Tập trung thời kì của bạn vào việc nên tìm cổ phiếu nào và lúc đã quyết định tìm thì lại ko hiểu lúc nào hoặc trong điều kiện nào thì nên bán cổ phiếu.  Hầu hết những nhà đầu tư đều ko với quy luật hay kế hoạch bán cổ phiếu. Tương tự họ chỉ với thời cơ thành công một nửa.

15. Ko hiểu được tầm quan yếu của việc tìm những cổ phiếu chất lượng cao. Tầm quan yếu của những cổ phiếu với sự tài trợ (sở hữu) của những quỹ đầu tư và tầm quan yếu của việc biết cách sử dụng biểu đồ để với thể cải thiện đáng kể việc lựa chọn và thời kì cho bạn.

16. Tập trung quá nhiều vào những lựa chọn tương lai bởi vì họ nghĩ rằng đó là cách làm giàu nhanh chóng. Một số nhà đầu tư cũng tập trung quá nhiều vào những lựa chọn ngắn hạn, giá thấp, những lựa chọn này thường ko ổn định và với nhiều rủi ro hơn.

17. Ít giao dịch tại thị trường và thích sử dụng giới hạn theo lệnh tìm và bán:  Làm tương tự họ ko thể tập trung vào sự biến động to hơn và quan yếu hơn của cổ phiếu.

18. Ko với khả năng quyết định lúc cần đưa ra quyết định:  Nhiều người ko biết họ nên bán, tìm hay giữ lại. Hầu hết mọi người ko tuân theo một kế hoạch đã được chứng minh là đúng, một loạt những nguyên tắc nghiêm nhặt hay những quy luật tìm bán cổ phiếu để hướng dẫn họ một cách chuẩn xác.

19. Ko nhìn vào cổ phiếu một cách khách quan:  Nhiều người lựa chọn những cổ phiếu mà họ ưa thích và đông ý tìm, thay vì dựa vào kỳ vọng và những ý kiến tư nhân của họ, những nhà đầu tư thành công thường chú ý tới thị trường. Thị trường luôn đúng.

Rate this post

Bình luận