Tác động của bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các nước đang phát triển

1. Lợi ích của việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Ngăn chặn được sự sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng nhái. Hàng giả, hàng nhái đều là những sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và gây thiệt hại cho nhà sản xuất chân chính cả về doanh thu và uy tín. Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp loại bỏ những sản phẩm này ra khỏi thị trường, đảm bảo quyền lợi của cả nhà sản xuất chân chính và người tiêu tiêu dùng.

Khuyến khích thông minh tại chỗ và chuyển giao kỹ thuật. Nhiều nhà phát minh trong nước và những nhà đầu tư nước ngoài thường nản lòng lúc ko sở hữu chế độ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đủ mạnh ở nước sở tại, họ ko sở hữu động lực để thông minh và cũng ko muốn đem kỹ thuật mới hoặc nghiên cứu phát triển kỹ thuật ở nước sở tại vì sợ bị mất bí mật kỹ thuật.

2 Mặt trái của bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Phần to số lượng những đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ hiện nay do những nước phát triển nắm giữ. Ðiều này tạo nên lợi thế rất to cho sản phẩm của những nước này so với những nước đang phát triển. Trong một số ngành nghề, ví dụ dược phẩm, sự độc quyền khai thác bằng sáng chế đã đẩy giá sản phẩm lên rất cao, đem lại lợi nhuận khổng lồ cho hãng sản xuất. Những nước đang phát triển, vốn đã ko sở hữu kỹ thuật, lại phải chịu sắm những sản phẩm với giá cao này nên thiệt thòi càng to.

 

Một ví dụ khác là phần mềm máy tính. Giá một chương trình phần mềm thường từ vài trăm tới hàng nghìn đô-la Mỹ, vượt gấp nhiều lần giá của chiếc máy tính. Nếu tuân thủ nghiêm nhặt chế độ bản quyền phần mềm thì rất sở hữu thể nhiều nước đang phát triển ko sở hữu được trình độ kỹ thuật thông tin hiện nay.

 

Nói vậy ko sở hữu tức là chúng ta khuyến khích việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ mà điều cốt yếu là chúng ta cần phối hợp với những nước đang phát triển khác đấu tranh cho một hệ thống bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ công bằng và hợp lý hơn

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận