Sự ra đời và phát triển của công ty

Thuật ngữ doanh nghiệp sở hữu thể được xem xét trên nhiều khía cạnh khác nhau. Xét dưới góc kinh độ tế, doanh nghiệp là tổ chức chuyên hoạt động kinh doanh thương nghiệp, nhà sản xuất. Điều này cho phép phân biệt doanh nghiệp với những loại hình khác như nhà máy, xí nghiệp là những đơn vị kinh tế chuyên sản xuất. Xét dưới góc độ pháp lý, doanh nghiệp sở hữu thể hiểu là sự liên kết của nhiều người (tư nhân hay pháp nhân) bằng một sự kiện pháp lý, trong đó các đối tác thoả thuận với nhau sử dụng tài sản hay khả năng của họ nhằm tiến hành những hoạt động để đạt mục tiêu chung.

Sự ra đời của doanh nghiệp gắn chặt với sự ra đời và phát triển của nền kinh tế thị trường. Sự phát triển của nền kinh tế thị trường tạo ra sức khó khăn to. Để tồn tại và phát triển trong môi trường khó khăn ngày càng khốc liệt tương tự buộc những nhà tư bản phải tìm mọi cách để hạn chế giá thành sản xuất, khuyến mãi thành sản phẩm, tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm ko ngừng được tăng để sở hữu thể đứng vững trên thị trường. Để làm được điều này những nhà tư bản đã kéo dài thời kì lao động của người lao động để tăng khối lượng sản phẩm. Tuy nhiên cách làm này ko phải là tối ưu vì thời kì trong ngày là sở hữu hạn hơn nữa việc kéo dài ngày lao động gặp phải sự kháng cự ngày càng to của người lao động do đó phương thức này chỉ ứng dụng giai đoạn đầu. Sự phát triển của khoa học khoa học cho thấy ứng dụng những thành tựu này vào ngành công nghiệp là tối ưu hơn cả trong việc tăng năng xuất lao động, hạ giá thành sản phẩm cũng như tăng chất lượng sản phẩm và những nhà tư bản đã chọn phương thức này. Nhưng để làm được việc này cấp thiết vốn đầu tư ban sơ to, điều này chỉ sở hữu những nhà tư bản to mới sở hữu thể tự mình thực hiện được, còn những nhà tư bản vừa và nhỏ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ứng dụng những thành tựu khoa học do sở hữu vốn hạn hẹp. Vì vậy khả năng khó khăn với những nhà tư bản to là sắp như ko thể dẫn tới thua lỗ, vỡ nợ là ko tránh khỏi. Để khắc phục yếu điểm về vốn, những nhà tư bản vừa và nhỏ sở hữu sự hợp tác, liên minh với nhau bằng cách góp vốn, khả năng của họ để sở hữu thể đứng vững được trên thị trường. Sự liên kết này đã tạo nên nền tảng cho sự ra đời của doanh nghiệp.

Khoa học khoa học ngày càng phát triển hơn đã xúc tiến nền kinh tế tư bản phát triển một cách vựơt bậc. Trong hoạt động kinh tế sở hữu nhiều ngành nghề kinh doanh mới xuất hiện với lợi nhuận thu về to làm cho sự khó khăn trên thị trường ngày càng homosexual gắt, đối với những nhà tư bản vừa và nhỏ việc góp vốn kinh doanh là nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết trong cuộc đương đầu với những nhà tư bản to. Sự góp vốn đó đã làm xuất hiện hình thức doanh nghiệp.

Trong hoạt động của nền kinh tế thị trường việc gặp những rủi ro trong kinh doanh là điều ko tránh khỏi và sở hữu thể dẫn tới vỡ nợ. Chính vì điều này, để giảm rủi ro những chủ thể kinh doanh đã phân chia rủi ro bằng cách cùng góp vốn kinh doanh. Việc góp vốn để phân chia rủi ro đã làm cho doanh nghiệp ra đời. Sự ra đời và phát triển của doanh nghiệp mang tính khách quan trong nền kinh tế thị trường. Đơn vị ra đời là hình thức kinh doanh sở hữu nhiều ưu điểm hơn những hình thức khác như tập trung đựơc vốn đầu tư to, hạn chế đựoc rủi ro và tạo điều kiện cho người ít vốn, nhữg người ko đủ khả năng tự mình kinh doanh sở hữu thời cơ được tham gia hoạt động kinh doanh bằng cách góp vốn.

Sự ra đời của những loại doanh nghiệp đã kéo theo yêu cầu phải hình thành một hệ thống pháp luật về doanh nghiệp, điều chỉnh quá trình thành lập và hoạt động tạo ra môi trường kinh tế ổn định.

3/5 - (1 bình chọn)

Bình luận