Hệ thống giao dịch và các hình thức lưu ký thanh toán của HSTC

Hệ thống giao dịch đang được sử dụng tại HSTC là hệ thống giao dịch bán tự động do Thái Lan cung ứng. Với khả năng khắc phục được 300.000 lệnh một phiên, qua một năm hoạt động, bước đầu hệ thống đã giải quyết được nhu cầu giao dịch thử nghiệm để tập dượt với quy mô thị trường rất hạn chế. Dù mới chỉ sử dụng một năm, hệ thống này ko thể nào tiếp tục đảm đương được chức năng tương trợ giao dịch lúc nâng cấp HSTC thành VSE thì hai lý do sau đây:
-Một, công suất dự kiến, tính năng giao dịch và chức năng giám sát thị trường của hệ thống giao dịch hiện hành còn thiếu hạn chế và bất cập vì ngay trong thiết kế ban sơ, hệ thống này chỉ được sử dụng trong vòng 2-3 năm với dung lượng thị trường khoảng 30-40 cổ phiếu niêm yết. Rõ ràng chỉ riêng với hai hạn chế này, hệ thống giao dịch hiện tại ko thể giải quyết được nhu cầu giao dịch và yêu cầu giám sát thị trường ngày càng phức tạp trong thời kì tới.
-Hai, tính chắp vá, thiếu đồng bộ và lạc hậu của hệ thống giao dịch hiện hành của cả HSTC lẫn những đơn vị chứng khoán. Tại HSTC, lúc mới đi vào hoạt động, phần cứng của sàn giao dịch tại HSTC dựa trên phần mềm do những kỹ sư tin học Mỹ thiết kế cho Thái Lan cách đây hơn 20 năm. Do vậy,  muốn sử dụng những bàn phím của  những máy vi tính  DCTERM (Direct Join Terminal) để nhận lệnh vào hệ thống những phím chức năng thực tế. Thêm vào đó, bảng điện tử do Tập đoàn Chinfon (Đài Mortgage) tài trợ cũng là thiết bị quá cũ kỹ và lỗi thời.
Tại những đơn vị chứng khoán, do phải tự trang bị, hệ thống giao dịch tại những đơn vị chứng khoán được trang bị ko đồng nhất vì nó được thiết lập theo quan niệm và thế mạnh của từng đơn vị. Thời kì đầu, phương thức để chuyển lệnh của nhà đầu tư cho đại diện giao dịch tại sàn được những đơn vị sử dụng phổ biến là cầm ngay những phiếu lệnh do nhà đầu tư đặt để trao tay cho môi giới tại sàn (đối với những đơn vị ở sắp HSTC) hoặc tiêu dùng fax. Sau này, nhiều đơn vị đã tự phát triển những phân lệnh nhận và chuyển lệnh từ sàn giao dịch của những đơn vị sang sàn giao dịch của HSTC hoặc thuê Đơn vị FPT viết.
Hệ thống lưu ký và trả tiền
Nếu như phần mềm của hệ thống giao dịch phải lệ thuộc vào trợ giúp kỹ thuật của những chuyên gia nước ngoài thì phần mềm của hệ thống lưu ký và trả tiền lại do những kỹ sư tin học của Đơn vị FPT viết. Tuy lần trước tiên một Đơn vị tin học trong nước tham gia thiết kế những phần mềm điện toán trong ngành chứng khoán nhưng qua một năm hoạt động, hệ thống này kết nối thông suốt với hệ thống giao dịch, xử lý được những bài toán đăng ký, chuyển nhượng, trả tiền chứng khoán trên hạ tầng những dữ liệu giao dịch (kết quả khớp lệnh) do hệ thống giao dịch chuyển tới.
Tuy nhiên, cũng như hệ thống giao dịch, do đã bỏ qua thủ tục đấu thầu lẽ ra phải mang vì phải khẩn trương đưa vào hoạt động, hệ thống lưu ký và trả tiền được xây dựng theo mô phỏng quản lý tài khoản của những thành viên lưu ký hiện nay cũng mới chỉ giải quyết được yêu cầu giao dịch trong phạm vi của một thị trường thử nghiệm dưới hình thức một Phòng Đăng ký – Trả tiền bù trừ – Lưu ký chứng khoán trực thuộc HSTC. Lúc quy mô của thị trường mở rộng, lúc loại giao dịch và phương thức giao dịch đã được phát triển, hệ thống này cũng cần phải được xây dựng mới hoàn toàn theo mô phỏng đơn vị lưu ký chứng khoán độc lập để thích ứng với hệ thống giao dịch đã được xây dựng mới và sử lý được những bài toán quản lý và theo dõi những chứng khoán cầm cố, thực hiện việc đăng ký, lưu ký và trả tiền những giao dịch trái phiếu trên thị trường OTC, lưu ký cho những chứng quyền, kết nối hệ thống đăng ký, lưu ký, trả tiền trong nước với những tổ chức trả tiền và lưu ký tập trung ở nước ngoài để thực hiện những giao dịch xuyên quốc gia.

Rate this post

Originally posted 2019-05-27 17:07:00.

Bình luận