Một số giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách thuế TNĐB ở VN

Thứ nhất, nên mở rộng đối tượng chịu thuế TTĐB đối với những loại hàng hóa, nhà cung cấp sau : những thiết bị điện, điện tử gia dụng cao cấp; điện thoại di động và nhà cung cấp kinh doanh nó; vật dụng cao cấp làm bằng pha lê, thảm len; mỹ phẩm cao cấp,… ko phân biệt đó là hàng hóa sản xuất trong nước hay hàng hóa nhập khẩu. Bởi đây là những loại hàng hóa, tiện ích đồng bộ mà thành phần sử dụng đông đảo là tầng lớp giàu sở hữu. Việc mở rộng diện chịu thuế TTĐB với những loại hàng hóa nhà cung cấp này sẽ góp phần điều tiết thu nhập, định hướng tiêu sử dụng, mở rộng thêm được nguồn thu, (Ngoài ra, do dự thảo sửa đổi luật thuế GTGT mới sở hữu điều chỉnh giảm thuế suất đối với hoạt động xổ số kiến thiết, nên cần bổ sung hoạt động này vào diện chịu thuế TTĐB nhằm khai thác tối đông đảo thu từ hoạt động này . Qua việc mở rộng đối tượng chịu thuế TTĐB trên đây, sẽ cho phép tăng thu từ loại thuế này góp phần bù đắp cho việc giảm thu từ những loại thuế khác (thuế nhập khẩu , thuế sử dụng đất nông nghiệp…). Ở những nước, hàng hóa nhà cung cấp thuộc diện chịu thuế TTĐB so với nước ta đều khá rộng, như thuế TTĐB của Malaysia thu vào 17 loại hàng hóa, Hungari thu vào 22 loại hàng hóa, Thụy Điển thu vào 19 nhóm hàng hóa,… Mặt khác, nên đưa mặt hàng ô tô từ 16 tới 24 chỗ ngồi ra khỏi danh mục đối tượng chịu thuế TTĐB vì đây là loại phương tiện lưu thông nhiều chỗ ngồi, thiết nghĩ nên được khuyến khích sử dụng để góp phần hạn chế sức ép tình trạng quá tải liên lạc trong điều kiện nước ta hiện nay.)

Thứ hai, về thuế suất, sự điều chỉnh cần đặt trong mối quan hệ với những sắc thuế khác. Cụ thể, trong điều kiện thuế nhập khẩu tiếp tục được điều chỉnh giảm theo cam kết thực hiện CEPT, ứng dụng thuế GTGT đối với hàng hoá, nhà cung cấp thuộc diện chịu thuế TTĐB…, theo đó, cần điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc trưng hiện hành xuống mức hợp lý nhằm ko làm tác động tới kết quả sản xuất kinh doanh của những DN đang SX- KD những mặt hàng, nhà cung cấp này. Không những thế, để thích hợp hơn với thông lệ quốc tế, chúng tôi đề nghị mỗi loại hàng hóa thuộc diện chịu thuế TTĐB chỉ nên ứng dụng một hoặc hai mức thuế suất để đảm bảo tính thuần tuý, khả thi chứ ko chia nhỏ như hiện nay làm cho biểu thuế TTĐB phức tạp và khó ứng dụng. Theo đó, đối với mặt hàng thuốc lá ko nên ứng dụng những mức thuế suất khác nhau phân biệt giữa thuốc lá sở hữu đầu lọc và thuốc lá ko sở hữu đầu lọc bởi như quy định hiện hành thuốc lá ko sở hữu đầu lọc (sở hữu hại cho sức khỏe nhiều hơn thuốc lá sở hữu đầu lọc) lại được lợi thuế suất thấp hơn thuốc lá sở hữu đầu lọc (25% so với 45% và 65%) là ko hợp lý, lúc quy định ứng dụng cùng một mức thuế suất nhưng trị giá thuốc lá sở hữu đầu lọc to hơn trị giá thuốc lá ko sở hữu đầu lọc nên mức điều tiết thu nhập vào người tiêu sử dụng thuốc lá sở hữu đầu lọc vẫn cao hơn; còn đối với mặt hàng rượu ko nên chia thành quá nhiều loại rượu như hiện nay gồm rượu thuốc, rượu dưới 200, rượu chế biến từ hoa quả, rượu từ 200 tới 300, rượu từ 300 tới 400 và rượu trên 400 để ứng dụng những mức thuế suất khác nhau làm cho biểu thuế của thuế TTĐB quá phức tạp, thiết nghĩ chỉ nên chia thành hai loại là rượu trên 300 và rượu dưới 300 là đủ, vì rượu dưới 300 đã sở hữu cả những loại rượu chế biến từ hoa quả và rượu thuốc trong đó. Đặc thù, cần xóa bỏ thuế suất thuế tiêu thụ đặc trưng theo quy định hiện hành phân biệt giữa thuốc lá sở hữu vật liệu nhập khẩu trên 51% với thuốc lá sở hữu vật liệu trong nước là chủ yếu, giữa ô tô nhập khẩu với ô tô SX trong nước vì nó vi phạm nguyên tắc đãi ngộ quốc gia.

Thứ ba, ko nên ứng dụng chế độ miễn giảm thuế TTĐB cho những cơ sở vật chất sản xuất hàng hóa thuộc diện chịu thuế TTĐB bởi đây là loại thuế gián thu do người tiêu sử dụng chịu thuế, những cơ sở vật chất sản xuất chỉ là người nộp hộ nên việc quy định miễn giảm thuế đối với loại thuế này là ko hợp lý; hơn nữa theo những cam kết quốc tế về thuế phải thực hiện trong tiến trình hội nhập, chính sách thuế nói chung và thuế TTĐB nói riêng ko được phân biệt đối xử giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu. Mặt khác, đây là những loại hàng hóa nhà cung cấp mà Nhà nước cần điêu tiết, định hướng cho việc sản xuất, tiêu sử dụng để đảm bảo lợi ích cùng đồng, hầu hết những loại hàng hóa nhà cung cấp này ko phải là những mặt hàng thiết yếu cho đời sống nhân dân, ko thuộc diện khuyến khích tiêu sử dụng (ngoại trừ những mặt hàng cá biệt như xăng), nên việc quy định miễn giảm thuế đối với những mặt hàng này là ko cần thiết.

Thứ tư, cần ứng dụng thống nhất quy định giá tính thuế đối với hàng hóa thuộc diện chịu thuế TTĐB như quy định tại điều 6 của Luật thuế TTĐB,theo đó giá tính thuế là giá do cơ sở vật chất sản xuất bán ra tại nơi sản xuất chưa sở hữu thuế TTĐB, tức là giá tính thuế bao gồm cả giá bán bao tị nạnh, vỏ hộp. Do vậy cần huỷ bỏ quy định việc loại trừ giá bán bao tị nạnh, vỏ hộp 3.000đ/lít đối với mặt hàng bia hộp hiện nay. Đồng thời để hạn chế việc những cơ sở vật chất sản xuất hàng hóa thuộc diện chịu thuế TTĐB lợi dụng việc ko quy định khống chế về giá TTĐB để lách thuế như đã trình bày, cần thiết quy định ứng dụng giá tính thuế TTĐB theo giá thị trường đối với loại hàng hóa đó trong những trường hợp những cơ sở vật chất sản xuất kê khai giá bán ko hợp lý. Hoặc nên chăng ứng dụng thuế suất tuyệt đối ( như một số nước đã làm ),trước mắt thí điểm cho một mặt hàng nào đó nhằm vô hiệu thủ đoạn “chuyển giá” sau đó, sẽ rút kinh nghiệm mở rộng cho những hàng hoá, nhà cung cấp khác

Rate this post

Bình luận