Tại sao doanh nghiệp cần marketing?

Vì sao advertising and marketing là thiết yếu đối với doanh nghiệp?

Trong thập niên qua, nền kinh tế toàn cầu đã thay đổi một cách mạnh mẽ dưới sức ép của tòan cầu hóa, sự phát triển vũ bão của kỹ thuật và sự mở cửa của những thị trường mới.

Toàn cầu hóa là một thời cơ phát triển kinh doanh mà những tập đòan to trên toàn cầu ko thể bỏ qua, bởi họ với lợi thế về nguồn lực và là người đi trước họ với lợi thế thông qua việc đặt ra luật chơi.

Sự phát triển của kỹ thuật, đặc trưng là kỹ thuật thông tin, đã xóa đi mọi rào cản về ko gian và địa lý. Khách hàng giờ đây với nhiều quyền hơn trước đây. Nhờ vào kỹ thuật họ với thể tiếp cận thông tin về sản phẩm tốt hơn, từ đó họ với nhiều sự lựa chọn hơn.

Khoa học cũng đã giúp rút ngăn thời kì mà một ý tưởng cần với để thể trở thành một sản phẩm sẵn sàng phục vụ người tiêu sử dụng. Trước đây trong một năm những hãng xe tương đối chỉ với thể đưa ra một kiểu mới. Ngày nay họ với thể giới thiệu ra thị trường thậm chí 5,6 kiểu xe mới trong một năm. Mặt khác, kỹ thuật cũng đã đặt ra một thách thức cho những doanh nghiệp: tuổi thọ của sản phẩm trên thị trường bị rút ngắn. Nếu trước đây người ta sử dụng một chiếc điện thọai di động trong thời kì 2-3 năm là chuyện thường ngày, thì đối với giới trẻ ngày nay, nếu sau một năm mà bạn ko thay đổi điện thọai di động thì đó là chuyện lạ.

Do thị trường Châu Âu, Mỹ đã phát triển tới giai đọan bão hòa và ổn định, những tập đòan to cần phải tìm kiếm thị trường mới để duy trì tốc độ phát triển của mình. Việt Nam nằm trong số bốn nước được những tập đòan to quan tâm: Trung Hoa, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Advertising và những doanh nghiệp Việt Nam

Đại rất nhiều những doanh nghiệp Việt Nam thành công cho tới ngày nay đã phát triển và trưởng thành từ một bối cảnh thị trường rất đặt thù của tình hình kinh tế và chính trị Việt Nam. Việt Nam đi từ một thị trường kinh tế kế hoạch tập trung nơi mà hoạt động kinh tế của doanh nghiệp được phân bổ theo kế hoạch từ trên xuống chứ ko theo nguyên tắc cung cầu, và thị trường thì được phân chia rõ ràng chứ ko với yếu tố khó khăn. Số khác thì hình thành từ những hạ tầng gia đình, những doanh nhân đã sớm nhìn thấy thời cơ và đã tận dụng tốt để phát triển cho tới ngày nay.

Về đặc thù thị trường, thị trường Việt Nam những năm đầu sau mở cửa mở ra những thời cơ thuận lợi cho những người đi tiên phong khai phá. Vì sao nói thuận lợi? Thị trường Việt Nam những năm đầu 90′ là một thị trường mất cân đối cung cầu đối nghiêm trọng. Doanh nghiệp sản xuất ra bao nhiêu thì với người bao tiêu tới bấy nhiêu. Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn được khách hàng trả tiền mặt trước lúc giao hàng.

Về nhu cầu người tiêu sử dụng, do từ chỗ ko với giải pháp đáp ứng nhu cầu, tới lúc với người đáp ứng nhu cầu, người tiêu sử dụng thuận lợi chấp nhận sản phẩm/nhà sản xuất. Họ ko cân nhắc nhiều lắm về chất lượng và giá trị.

Một điểm khác cần lưu ý là theo tháp nhu cầu của Maslow, do thu nhập lúc đó còn thấp, nhu cầu người tiêu sử dụng lúc đó cũng chủ yếu ngừng ở mức “ăn no, mặc ấm”.

Nhưng những thuận lợi của giai đoạn đầu phát triển của nền kinh tế đã dần dần mất đi. Thay vào đó là sự khó khăn khốc liệt, là nhu cầu ngày càng cao, càng phức tạp hơn của người tiêu sử dụng.

Người sắm hiện giờ hiếm lúc chịu đi tìm người bán mà trái lại doanh nghiệp ngày nay phải lặn lội đi tìm người sắm. Họ lại càng ko chịu ứng tiền trước như trước đây, mà trái lại còn đòi hỏi “những điều kiện trả tiền thuận lợi” nữa.

Doanh nghiệp ngày nay còn phải thuyết phục, phải chứng minh cho người tiêu sử dụng thấy tính ưu việt so sánh của sản phẩm mình so với những sản phẩm khác.Ko chỉ thế, doanh nghiệp còn phải xây dựng quan hệ với khách hàng nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường. Và để làm điều đó họ cần phải xây dựng một hình ảnh doanh nghiệp thân thiện với khách hàng.

Nhưng những yếu tố đã giúp những doanh nghiệp chúng ta làm nên thành công trong quá khứ ko còn thích hợp để giúp những doanh nghiệp tiếp tục trở nên công trong điều kiện thị trường mới, một thị trường khó khăn khốc liệt, một sân chơi mà đối thủ là những đơn vị nước ngoài, những tập đoàn đa quốc gia đã với kinh nghiệp nhiều chục năm, với tài chính dồi dào, với một dàn nhân sự được trang bị tri thức tới tận răng với những kinh nghiệm trận mạc dày dặn từ những thị trường khác?

Rõ ràng là để chơi được trong môi trường thị trường mới một cách hiệu quả, những doanh nghiệp cần phải được trang bị tri thức để nắm được luật chơi mới, phải với trong tay những kỹ năng và tri thức thích hợp với yêu cầu của thị trường mới, và năng lực advertising and marketing là năng lực quan yếu nhất tạo nên lợi thế khó khăn của một đơn vị trong môi trường khó khăn ngày nay.

Chúng ta vẫn thường kêu gào rằng toàn cầu thật bất công lúc khâu tạo ra giá trị nhiều nhất của chuỗi trị giá những sản phẩm nông sản thường nằm trong tay những doanh nghiệp ko trực tiếp trồng trọt, chăm bón. Trong lúc chúng ta ko chịu nhìn vào những nỗ lực, đầu tư của họ để tạo ra được những năng lực khó khăn cần thiết giúp họ thống trị khâu tạo ra trị giá cao đó trên chuỗi trị giá. Chúng ra cần hiểu rằng nếu một doanh nghiệp chỉ đầu tư vào năng lực sản xuất thì kết quả tốt nhất mà doanh nghiệp đó với được là “thống trị” khâu sản xuất vật liệu thô.

Trên toàn cầu từ chỗ tập trung sản xuất ra sản phẩm tốt nhất, rẻ nhất với thể được, những doanh nghiệp đã phải dịch chuyển sự chú tâm của mình ra thị trường. Thuần tuý là vì họ muốn khách hàng tin sử dụng và sắm sản phẩm của họ hơn là của đối thủ khó khăn. Và để làm được việc đó doanh nghiệp cần phải hiểu nhu cầu của khách hàng tốt hơn, họ cần truyền thông tốt hơn về những trị giá mà sản phẩm/nhà sản xuất/giải pháp của họ mang lại cho khách hàng. Doanh nghiệp cần xây dựng quan hệ gắn bó trong khoảng thời gian dài giữa thương hiệu với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Với nhận thức nầy, advertising and marketing ngày càng trở nên một chức năng quan yếu trong những doanh nghiệp của những nước phát triển.

Tại những đơn vị thành công hàng đầu trên toàn cầu, với họ advertising and marketing ko chỉ là một chức năng trong hoạt động kinh doanh, nó là một triết lý dẫn dắt toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp trong việc phát hiện ra, đáp ứng và làm thoả mãn cho nhu cầu của khách hàng. Họ hiểu rằng lợi thế khó khăn từ advertising and marketing chỉ với thể với được từ năng lực advertising and marketing của cả một doanh nghiệp, chứ ko thể là năng lực của một vài tư nhân.

Thực tế tại Việt Nam cũng cho thấy việc đầu tư vào một vài tư nhân chỉ là giải pháp tình thế trước mắt chứ ko phải là một giải pháp căn cơ giúp tăng năng lực advertising and marketing của một doanh nghiệp. Để tăng năng lực advertising and marketing của một doanh nghiệp, trước hết những người đứng đầu trong doanh nghiệp đó cần yếu một nhận thức đúng đắn về vai trò của advertising and marketing trong doanh nghiệp. Cần phải hiểu rằng advertising and marketing và xây dựng thương hiệu ko chỉ là trách nhiệm của phòng advertising and marketing hay tư nhân người CMO mà là trách nhiệm của tất cả mọi người trong đơn vị, và trên hết đó là nhận thức và sự can hệ của người đứng đầu đơn vị.

Phòng ban chuyên trách advertising and marketing, với cần hay ko?

Mang người nói rằng ko nhất thiết phải với một phòng ban chuyên trách advertising and marketing để làm thuê việc phân tích thị trường, lập kế hoạch và kiểm soát những khâu liên quan. Đặc trưng là đối với những doanh nghiệp nhỏ, hoạt động ko phổ quát nơi mà giám đốc đã với nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về nhu cầu khách hàng. Ngay cả đối với những đơn vị to, cũng ko cần yếu một phòng advertising and marketing, bởi vì sản phẩm thì đã với những kỹ sư quản lý, giá cả thì phòng tài chính-kế toán quản, việc phân phối hàng đã với viên chức chuyên trách lo, và việcbán hàng cũng như là quản cáo đã với giám đốc bán hàng lo.

Cách tiếp cận tương tự thật là nguy hiểm. Những nhà kỹ thuật thường chỉ chăm chút vào khía cạnh vật chất của sản phẩm, những cô kế toán thường quan tâm tới giá thành hơn là trị giá thị trường của sản phẩm, những viên chức giao hàng thường đặt ưu tiên tối ưu hoá việc quản lý hàng hoá, trong lúc lại ko quan tâm lắm về nhà sản xuất khách hàng vốn quan yếu hơn, và việc bán hàng cũng như xúc tiến bán hàng thường được thực hiện ko phải theo cách tốt nhất nhằm đạt mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Muốn hay ko muốn, do số lượng sản phẩm và thị trường của doanh nghiệp ngày càng phát triển, và do sức ép khó khăn cũng như yếu tố bất ổn định của môi trường kinh doanh ngày càng tăng, doanh nghiệp cần phải tổ chức việc quản lý hoạt động advertising and marketing tập trung, nếu ko sẽ đi tới chỗ nguy hiểm là doanh nghiệp sẽ sản xuất ra sản phẩm mà về góc độ kỹ thuật thì tuyệt vời, nhưng lại là một tai hoạ về góc độ thương nghiệp.

Rate this post

Bình luận