Vai trò của từ khóa trong content marketing?

Tôi là một người làm Content material Advertising (Tiếp thị Nội dung). Và điều này đồng nghĩa với việc tôi phải dành phần to thời kì làm việc của mình để viết bài. Sau đó, phần thời kì còn lại sẽ dành cho việc rà soát để đảm bảo những viết nhắm tới đúng đối tượng mục tiêu tìm kiếm.

Đây là một qui trình liên tục và ko bao giờ dứt theo thứ tự: Ý tưởng > Thông minh > Phân phối > Quảng bá. Bài viết này ko xem xét lại những vấn đề của Tiếp thị Nội dung, cũng ko nhằm để yêu cầu cần phải thay đổi triệt để những qui trình đã được thử nghiệm và đã tạo được sự tin cậy. Vấn đề tôi muốn nói ở đây chính là “từ khóa”.

Nếu bạn đã từng đọc những bài viết khác của tôi, kiên cố rằng bạn cũng biết tôi thường tập trung xoay quanh những vấn đề về Content material Advertising (cùng những hoạt động rộng rãi khác để làm mới thương hiệu của nó – website positioning Author, website positioning Copywriter, Copywriter…) trong những năm qua. Lúc nhìn lại khoảng thời kì mới khởi đầu viết, tôi thường cảm thấy xấu hổ và ko mấy thoải mái. Sở hữu một điều cần lưu ý rằng nếu bạn viết bài vào khoản thời kì năm 2003 thì lúc đó, mật độ từ khóa đang rất thịnh hành. Và thật ra thì yếu tố chất lượng chỉ xếp vị trí thứ ba hoặc thứ tư trong danh sách những yếu tố cần tối ưu. Đó là khoảng thời kì tôi ko mấy hài lòng lúc nhắc tới.

Sau khoảng thời kì chín năm thì mọi thứ khởi đầu thay đổi. Nội dung dần dần đã trở nên cuốn hút hơn, dễ san sẻ hơn và đã nổi trội hơn so với những yếu tố khác. Chất lượng luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu, và thậm chí điều đáng ngạc nhiên hơn là nghề viết lách trực tuyến đã nhận được dòng nhìn thiện cảm và nghiêm túc hơn. Tuy nhiên, một số kĩ thuật cũ của John McClane vẫn mang đậm tính cứng ngắc– và vẫn còn tồn tại tới ngày nay.

Tới đây, tôi nghĩ rằng nên nói ra suy nghĩ của mình: Tôi ko thích từ khóa. Đối với tôi, từ khóa ko mang nhiều giá trị; nó chỉ là vết tích còn lại của khoảng thời kì chạy theo công cuộc tối ưu hóa đã qua – kỳ vọng nó ko phải là mục tiêu và yếu tố quan yếu trong tương lai. Google muốn mọi người phải sở hữu những ‘kết quả hiển thị’ mang đậm dấu ấn tư nhân, dựa trên những lượt tìm kiếm đã qua, vị trí địa lý, và những xu hướng rõ ràng – một qui trình liên tục dựa trên ngữ nghĩa và tính tư nhân riêng của từng người. Tương tự, nếu dựa vào từ khóa, Google đã thừa nhận yếu điểm của mình.

Trong nội dung, từ khóa càng trở nên phiền toái. Đối với tôi, một từ cứ được lặp đi lặp lại trong từng đoạn văn, cũng như trong hầu hết những tiêu đề và thẻ meta mô tả, thì rất khó chịu. Chúng cứ hiện diện ngay trước mặt làm bạn ko thể ko nhìn. Tất nhiên từ khóa luôn mang vị thế riêng của nó, vì vậy đừng hiểu sai ý tôi nhé, nhưng cần sử dụng đúng chừng mực sẽ hợp lý hơn.

Từ khóa nên được sử dụng như thế nào?
Như đã nói ở đoạn trước, việc những từ khóa vẫn còn được sử dụng được xem là một thất bại trên tất cả những phương tiện tìm kiếm. Nhưng tới nay chưa người nào mang thể tìm ra được phương pháp khác hiệu quả hơn để phân loại nội dung. Do đó, người tiêu dùng thường quen nhập vào những truy vấn vô lý như “chuyến bay giá rẻ Heathrow”. Thật could lúc tiếng nói của chúng ta rất giỏi thích ứng để khỏa lấp những khuyết thiếu của Google, nhưng điều này ko mang trường hợp trái lại.

Vấn đề ở đây ko liên quan tới thực chất của từ khóa. Vì như thế giống như đổ lỗi cho Samuel Johnson vì đã khái niệm tiếng nói trong tự điển tiếng Anh trước tiên vậy. Vấn đề thực sự là do chúng ta đã hiểu sai từ khóa là gì và chúng nên được sử dụng như thế nào?

Nếu quay trở lại thời kì lúc từ khóa đang là xu hướng, bạn chỉ việc thông minh bài viết với mật độ từ khóa 15% và chẳng cần phải suy nghĩ gì nhiều. Thậm chí, với tư cách là người viết bài, bạn buộc phải tuân thủ một số qui tắc nghiêm nhặt để đảm bảo từ đó phải được lặp lại ở một mức độ nào đó. Với những người nào vẫn còn mới mẻ về website positioning, chuyện này nghe mang vẻ khó hiểu, nhưng đúng là tương tự. Vì xét cho cùng, vì sao bạn cứ muốn lặp đi lặp lại cùng một cụm từ ít nhất một lần trong từng câu như thế?

Thế nhưng, tất cả đằng sau trận chiến tranh giành thứ hạng trên phương tiện tìm kiếm công khai này, mang những người vẫn cố bám víu vào hệ tư tưởng lỗi thời một cách cực đoan. Nếu từ khóa thực sự hiệu quả, ắt hẳn ngày nay chúng cũng tạo ra những tác động nào đó? Đúng ko? – Ko hẳn tương tự.

Trước tiên, những từ khóa của bạn phải hợp lý. Việc chèn tên địa diểm vào sản phẩm hay nhà cung cấp của bạn, hay chèn cụm từ “Delhi website positioning Company” vào bất kì mẩu nội dung nào là một hành động ko đúng và mang thể làm khách truy cập quay lưng bỏ chạy.

Nội dung
Nội dung phải phục vụ cho một mục đích nào đó. Phải giàu tính thông tin, kích thích tư duy, hay ít nhất, phải mang tính tiêu khiển. Ngay lúc bạn chuyển hướng sự chú ý của mình sang từ khóa và rời xa những chuẩn mực cơ bản này, nội dung sẽ là yếu tố gánh chịu hậu quả. Bạn đã quá tập trung vào những thứ sai trái. Phương pháp tự nhận thức ko hề tốt cho nhà văn.

Từ khóa thường được sử dụng rất “lộ liễu”. Trong trường hợp xuất hiện tới ba từ khóa hoặc nhiều hơn, người tiêu dùng sẽ cảm thấy “chướng tai ngứa mắt” – đặc trưng là lúc chúng được lặp lại, nguyên văn, một cách liên tục. Vậy, vì sao ko chèn từ khóa trong phần tiêu đề và tiêu dùng thân bài để xây dựng văn cảnh? Những từ đồng nghĩa và những thuật ngữ liên quan – gồm cả địa điểm nếu thực sự cần thiết – mang thể được bổ sung cho một nội dung tường thuật bất kì. Tuy nhiên, đừng để bị cuốn theo qui trình này, hãy viết bài một cách tự nhiên và quan tâm tới những ngôn từ được sử dụng.

Những nhà văn đã tối ưu công việc của họ trong nhiều thế kỷ qua; dĩ nhiên là lúc việc tiêu dùng từ ngữ để xây dựng cốt truyện là việc mà người nào cũng phải kinh qua. Dickens đã trải nghiệm để mô tả góc khuất của cuộc sống ở Luân Đôn, Shakespeare đưa khán giả tới với nước Ý, Người nào Cập và Đan Mạch, do đó mỗi nhà quảng cáo, nhà báo và nhà viết tiểu thuyết nên biết bắt chước. Thế thì, vì sao Marketer Nội Dung hay Copywriter phải khác biệt với những nhà văn nguyên thủy?

Xây dựng nội dung tường thuật, ko đơn thuần vì mục đích website positioning
Độc giả thích một bài tường thuật tự nhiên, vậy vì sao lại cho phép bất cứ điều gì phân tán bạn cung ứng một nội dung như thế? Luôn mang một chỗ cho từ khóa miễn những phương tiện tìm kiếm vẫn dựa vào chúng để xếp hạng – ko người nào mang thể tranh cãi điều đó. Tuy nhiên, chúng mang nên nằm trong nội dung để gây hứng thú và cung ứng thông tin cho độc giả hay ko vẫn là một vấn đề cần phải xem lại. Liệu việc lặp đi lặp lại một cụm từ hàng chục lần mang phản ánh rằng trang net đó mang cốt truyện hay hơn, và mang thứ hạng cao hơn những trang chỉ lặp lại vài lần ko?

Google ko thể thẩm định chất lượng bằng cách đọc văn bản, nhưng nó mang thể sử dụng những tín hiệu xã hội, tỉ lệ bounce charge, và thời kì truy cập trang để làm tiêu chí thẩm định. Còn hiện giờ, việc Google mang thể thẩm định hay ko, và tới mức độ nào, là việc chúng ta không thể biết được. Đó là lý do vì sao mà phương pháp hợp lý nhất – vẫn được vận dụng cho nhiều năm nay – là viết cho khán giả trước tiên. Nhưng dẫu như thế, dẫu cho những ý kiến được nói ở trên cũng như trong vô số những trang weblog khác, từ khóa vẫn sống mãi. Sở hữu thể thời đại của chúng đang dần kết thúc, hoặc chúng sẽ sống thọ hơn cả tôi và những Marketer Nội Dung năng nổ khác. Tuy nhiên, lúc những phương tiện tìm kiếm đồng lúc hành động, kiên cố người ra ko thể ko mảy could buồn bã trước dòng chết được báo trước của mình.

Sở hữu thể một ngày nào đó, biểu đồ tri thức, quyền tác giả, địa phương hóa và tư nhân hóa đồng phát triển tới một mức độ nào đó làm cho từ khóa bị quên lãng. Nhưng ngay lúc này đây, chúng ta hãy ngưng ngay việc hủy hoại những bài viết hay bằng những cụm từ hoàn toàn ko cần thiết nhé?

Rate this post

Bình luận