Kinh nghiệm tại một số doanh nghiệp nước ngoài

Tập đoàn Shenzhou Worldwide tại China

China được biết tới là công xưởng sản xuất của toàn cầu. TNXH xuất hiện ở China trong một vài thập kỷ trở lại đây. Từ khi năm 2006 sở hữu 32  DN công bố Con số TNXH tới năm 2017 là 2129 bản báo cáo TNXH. Theo giám định của Trung tâm nghiên cứu TNXH của DN China từ năm 2009 tới năm 2017 chỉ số phát triển TNXH của DN đã tăng lên gấp đôi, từ bình quân 15,2 điểm lên tới 33,5 điểm. Đây là một trong những tín hiệu cho thấy những DN ở China hiện nay rất quan tâm tới TNXH, TNXH đối với NLĐ. Ngoài ra, bộ tiêu chuẩn về ISO 26000, SA8000…, những hiệp hội đã tuần tự ban hành những hướng dẫn thực hiện TNXH của DN như: hướng dẫn thực hiện TNXH cho DNVVN do hiệp Hiệp hội vừa và nhỏ China soạn; Hệ thống quản lý TNXH của những DN Could CSC9000T do hiệp hội ngành công nghiệp Dệt Could China ban hành.

Shenzhou Worldwide là tập đoàn sở hữu quy mô to chuyên sản xuất, kinh doanh sản phẩm might mặc thể thao, y phục công sở, trẻ em, áo khoác, Vest… Trụ sở đặt tại 18 Yongjiang Street Ningbo Financial and Technical Growth Zone Ningbo, Zhejiang Province, PRC Tel:(86) 574 8698 0888 Fax:(86) 574 8698 1001, đại chỉ truy cập Web site:www.shenzhouintl.com. Tập đoàn hiện sở hữu tổng tài sản là 7,116,7877,013,037 RMB. Doanh thu năm 2017 là 18,085,247 nghìn RMB tăng 19,8% so với 2016. Tập đoàn hiện sở hữu hơn 28.000 NLĐ làm việc ở China. TNXH đối với NLĐ là một trong những nhiệm vụ trong yếu của Tập đoàn.

Nội dung trách nhiệm xã hội đảm bảo quyền và lợi ích đối với NLĐ

Shenzhou Worldwide tích cực xây dựng và thực hiện những chuẩn mực được nêu trong hệ thống quản lý TNXH của những DN Could CSC9000T do hiệp hội ngành công nghiệp Dệt Could China ban hành. Đối với NLĐ, tập đoàn luôn  tôn trọng NLĐ và tin rằng sự thành công trong công việc kinh doanh của Shenzhou Worldwide là do sự thông minh của mỗi tư nhân, làm việc theo nhóm tốt. Tập đoàn khuyến khích sự phát triển tư nhân NLĐ. Nội dung TNXH đối với NLĐ dưới góc độ đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ tại Shenzhou Worldwide mà trọng tâm là: tuân thủ thời kì làm việc, trả lương thích hợp với trình độ và kỹ năng, tương trợ những  thời cơ việc làm đồng đẳng, và ko phân biệt đối xử, tạo điều kiện làm việc công bằng và duy trì môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, phúc lợi mở rộng (hỗ  trợ đi lại, ăn trưa, nhà ở, du lịch…), tôn trọng quyền tự do liên kết, hoặc ko    liên kết, tuân thủ pháp luật.

Quá trình thực hiện TNXH đối với NLĐ

Quá trình thực hiện TNXH đối với NLĐ tại Shenzhou Worldwide được kể từ bước xây dựng kế hoạch thực hiện, triển khai thực hiện, điều khiển thực hiện và giám định thực hiện nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra về TNXH đối với NLĐ.

Xây dựng kế hoạch thực hiện TNXH đối với NLĐ: gồm xác định những mục tiêu và những phương thức để đạt được những kết quả thích hợp với nội dung TNXH đối với NLĐ. Shenzhou Worldwide xây dựng những chương trình thực hiện sao cho đồng bộ với mục tiêu. Những quy định hướng dẫn về TNXH đối với NLĐ là ISO 26000, CSC9000T và xây dựng chương trình điều kiện làm việc tốt cho NLĐ tại Shenzhou Worldwide bằng việc ứng dụng bộ quy tắc OHSAS 18001: 2007.

Triển khai thực hiện TNXH đối với NLĐ: bộ máy thực hiện ban TNXH đối  với NLĐ nằm trong ủy ban phát triển vững bền do chủ toạ tập đoàn và tổng giám đốc trực tiếp lãnh đạo chương trình. Với những giám đốc và trưởng phòng ban, chủ toạ công đoàn thực hiện đảm trách những vấn đề về nhân sự, môi trường làm việc, chăm  lo đời sống của NLĐ  (xem Hộp 1-  phụ lục 07). TNXH đối với NLĐ được ban  triển khai thực hiện những kế hoạch và hành động chi tiết: đảm bảo thời kì làm    việc và làm thêm giờ đúng quy định tiền lương của NLĐ tại  Shenzhou  Worldwide trung bình là 10.000 nhân dân tệ, với phụ cấp ăn trưa là 9.000 nhân dân tệ, trang bị đồng phục và bảo hộ lao động, giao lưu san sẻ kinh nghiệm sống để NLĐ thăng bằng giữa công việc và cuộc sống; Ngoài ra Shenzhou Worldwide ngày càng gia tăng trách nhiệm đảm bảo lợi ích cho NLĐ như: Đối  với cán bộ quán lý từ cấp supervisor trở lên với mức bảo hiểm được tìm bảo hiểm nhân thọ sử dụng nhiều nhà sản xuất ưu đãi về chăm sóc sức khỏe. Tương tự Shenzhou Worldwide luôn ghi nhận và trân trọng sự nỗ lực của tất cả những viên chức trong hành trình phát triển và trong từng bước đường thành công của DN.

Điều khiển thực hiện TNXH đối với NLĐ: lãnh đạo DN, chủ toạ ủy ban TNXH và trưởng ban TNXH đối với NLĐ ra những quyết định liên quan tới tổ chức truyền thông, những chương trình TNXH đối với NLĐ cũng như xúc tiến những phòng ban của bộ máy phối kết hợp với nhau nhờ đó sở hữu thể đạt được mục tiêu.

Nhận định thực hiện TNXH đối với NLĐ: Tại Shenzhou Worldwide giám định diễn ra tất cả những bước từ xây dựng kế hoạch thực hiện, tổ chức thực hiện, điều khiển thực hiện và kết quả thực hiện. Ngoài ra, ban TNXH đối với NLĐ sở hữu những báo cáo tổng hợp về việc thực hiện TNXH tổng giám đốc phụ trách chương trình.

Doanh nghiệp CBC Fashions tại Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những quốc gia tiếp cận với TNXH của DN sớm nhất ở Châu Á, ngay từ những năm đầu thập niên 1970. Những DN ở Ấn Độ đã sở hữu một  truyền thống lâu đời trong việc tham gia những hoạt động xã hội đảm bảo quyền và   lợi ích của các đối tác liên quan đặc thù là NLĐ. Năm 2013, Ấn Độ quy định điều khoản đề nghị về  TNXH trong Luật DN. Theo đó DN sở hữu lợi nhuận từ 50 triệu  rupi trở lên hoặc DN sở hữu doanh thu từ 1 tỉ rupi trở lên đều phải trích 2% lợi nhuận mỗi năm để đóng góp vào quỹ TNXH. Quỹ này nhằm thực hiện hoạt động TNXH ở cấp quốc gia. Ngoài ra Chính phủ Ấn Độ cũng ban hành những chế tài tương  ứng để xử lý đối với DN ko tuân thủ quy định về thực hiện TNXH. Tới nay sở hữu khoảng trên 8000 DN Ấn Độ nằm trong diện phải đóng góp cho quỹ TNXH và  hàng năm tạo ra nguồn quỹ khoảng 2 tỷ USD. Ngoài những CoC về lao động: SA8000, ISO 26000, Chính phủ nước này phát hành “Hướng dẫn TNXH của DN” vào năm 2009 và được sửa đổi vào năm 2011. Trong quá trình  thực hiện TNXH  đối với NLĐ những DN đã sở hữu sự sắp xếp thích hợp để sử dụng những nguồn lực đạt được mục tiêu thực hiện phát triển vững bền.

Theo Bộ Dệt might Ấn Độ (2017): hàng năm ngành dệt might đạt doanh thu trên 110 tỷ USD đóng góp 4% GDP và 11% kim ngạch xuất khẩu. Tiruppur là một trung tâm might mặc chính đóng góp 90% tổng số hàng dệt might xuất khẩu từ Ấn Độ với DN might tiêu biểu như Doanh nghiệp CBC Fashions. Đây là một đơn vị được thành lập vào ngày 20 tháng 6 năm 2008 với tổng vốn kinh doanh là trên 200.000.000 rupi. Đây là DNNVV từ xưởng sản xuất quần áo gia đình ở Tiruppur. Doanh nghiệp CBC

Fashions đã từng bước trở thành một DN xuất khẩu hàng might mặc khổng lồ, đem lại việc làm cho 1.700 NLĐ trong và ngoài địa phương.

Nội dung TNXH đảm bảo quyền và lợi ích đối với NLĐ

Tại CBC Fashions thực hiện nội dung TNXH đảm bảo quyền và lợi ích của NLĐ. Lao động trẻ em: ko được sử dụng lao động trẻ em dưới 15 tuổi; Lao động đề nghị: ko cưỡng bức lao động trong thực tế và cả lúc ký HĐLĐ; Sức khỏe và ATVSLĐ: điều kiện môi trường làm việc phải đảm bảo sức khỏe và ATVSLĐ, giáo dục cho NLĐ về ATVSLĐ; Tự do họp hành và thương lượng tập thể; Phân biệt đối xử: ko được phân biệt đối xử với NLĐ về chủng tộc, nam nữ… Về xử phạt: ko ứng dụng những hình phạt làm tác động tới thể xác, ý thức và văn hóa NLĐ; Giờ làm việc: theo pháp luật hiện hành, làm thêm giờ phải thỏa thuận và hưởng đãi ngộ theo quy định; Trả công: theo tiêu chuẩn và luật định, ko ứng dụng trừ lương do kỷ luật lao động; Phúc lợi mở rộng: những nhà sản xuất chăm sóc sức khỏe, những hoạt động thể thao, tiêu khiển; Hội thoại xã hội: hội thoại trực tiếp với NLĐ.

Quá trình thực hiện TNXH đối với NLĐ

CBC Fashiosns sử dụng 4 bước cơ bản để thực hiện TNXH đối với NLĐ như: Xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, gây tác động và kiểm soát thực hiện để đảm bảo thành công trong việc đạt được mục tiêu thực hiện TNXH đối với NLĐ.

Xây dựng kế hoạch thực hiện TNXH đối với NLĐ: Nhà quản lý tại CBC Fashions xác định mục tiêu và cách thức để đạt được mục tiêu thực hiện TNXH đối với NLĐ. Những mục tiêu này về trách nhiệm đảm bảo quyền và lợi ích của NLĐ. Sau đó nhà quản lý truyền đạt lại mục tiêu và cách thức đạt được mục tiêu cho toàn bộ viên chức trong DN. Những trưởng quản lý phòng ban chịu trách nhiệm hoạch định ngân sách thực hiện TNXH đối với NLĐ và thiết lập những kế hoạch thích hợp cho những viên chức trong phòng ban của mình. Hàng năm CBC Fashions trích 10% – 14 % lợi nhuận dành cho ngân sách thực hiện TNXH đối với NLĐ của mình.

Tổ chức thực hiện TNXH đối với NLĐ: đây là khâu sở hữu vai trò rất quan yếu, việc phát triển phòng ban chức năng phụ trách thực hiện TNXH đối với NLĐ là tiểu ban thực hiện TNXH đối với NLĐ trong ủy ban TNXH của DN. Ủy của CBC Fashions được thành lập theo bộ luật DN của Chính phủ Ấn Độ. Cấu trúc tổ chức của ủy ban TNXH của CBC Fashions (xem Hình 5- phụ lục 07) gồm những chức danh như sau: chủ toạ ủy ban là giám đốc; phó chủ toạ ủy ban là phó giám đốc; Tiểu ban TNXH đối với NLĐ: nhân lực phòng hành chính, phòng nhân sự, phòng tài chính và một số phòng ban khác. Doanh nghiệp CBC Fashions nhờ thiết lập bộ máy tổ chức quản lý thực hiện TNXH nói chung và đối với NLĐ nói riêng trách nhiệm tổ chức thực hiện TNXH đối với NLĐ thuộc về ủy ban TNXH nói chung và tiểu ban thực hiện TNXH đối với NLĐ nói riêng để đạt được mục tiêu thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích đã đề ra cũng như thực hiện mục tiêu phát triển vững bền.

Gây tác động thực hiện TNXH đối với NLĐ: ủy ban TNXH, tiểu ban TNXH đối với NLĐ cũng như nhà quản lý tại CBC Fashions đã truyền đạt, khuyến khích, tạo động lực tới những phòng ban để học thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và phối kết hợp với những nhóm một cách phù thống nhất để tạo ra mục tiêu thực hiện TNXH đối với NLĐ.

Kiểm soát thực hiện TNXH đối với NLĐ: những nhà quản lý, ủy ban TNXH, tiểu ban TNXH đối với NLĐ đã xây dựng tiêu chuẩn kiểm soát thực hiện TNXH đối với NLĐ và đo lường những hoạt động thực hiện đang diễn ra theo như kế hoạch. Nếu sở hữu bất kỳ khó khăn, trục trặc nào trong bước tổ chức thực hiện thì nhà quản lý ủy ban TNXH và tiểu ban TNXH đối với NLĐ sở hữu những giải pháp linh hoạt để đảm bảo thứ tự thực hiện chạy khớp với nhau. Định kỳ ủy ban TNXH sẽ báo cáo về kết quả thực hiện TNXH đối với NLĐ tới nhà quản lý cấp cao trong DN.

Doanh nghiệp Abu Taher tại Bangladesh

Doanh nghiệp Abu Taher là DN tư nhân được thành lập từ năm 2011 liên hệ tại P.O.Field: 13221, Dhaka, Bangladesh, Tel: +971 4 2265077. Đây là một trong những nhà xuất khẩu might mặc hàng to tại Bangladesh sở hữu khả năng sản xuất và cung ứng tất cả những loại mặt hàng might mặc như áo thun, polo, áo khoác, áo lông cừu, đồ thể thao, sơ mi, đồng phục, áo sơ mi, áo thun, áo len.  Doanh nghiệp Abu Taher  sở hữu sắp 20 nhà máy với trên 5000 lao động với doanh số năm 2016 là 2,63 tỷ USD, năm 2017 là 3,05 tỷ USD.

Nội dung trách nhiệm xã hội đảm bảo quyền và lợi ích đối với NLĐ

Quan hệ giữa Abu Taher và NLĐ được xác lập dựa trên HĐLĐ. DN cam kết đảm bảo những quyền lợi của NLĐ theo Luật Lao động, Luật BHXH, và tiêu chuẩn WRAP. Doanh nghiệp Abu Taher đã đảm bảo mức lương tối thiểu theo quy định của Luật lao động to hơn 68USD/tháng nhưng so với Việt Nam vẫn chỉ bằng 1/3 mức lương NLĐ thừa hưởng. NLĐ dần được quan tâm tới ATVSLĐ và sức khỏe nghề nghiệp, được rà soát sức khỏe định kỳ, đóng bảo hiểm đúng quy định; Tương trợ tiền ăn giữa ca. Tuy nhiên cũng như nhiều DN might khác tại Bangladesh, Abu Taher ko ứng dụng chế độ tăng lương định kỳ, thưởng những dịp Lễ, lương tháng 13, thưởng thành tích cuối năm, khám phụ khoa định kỳ, trợ cấp khó khăn, trợ cấp gửi con vườn trẻ; chế độ nghỉ mát hằng năm, công việc phí; xe đưa đón NLĐ đi làm việc, trợ cấp đi lại cho NLĐ. Mức lương trên vẫn còn rất thấp nếu so sánh với những DN might khác như Ấn Độ, Việt Nam, China. Tại nhiều nhà máy của Abu Taher điều kiện làm việc hiện nay của NLĐ vẫn ở mức rủi ro. Đặc trưng, DN ko thực hiện đảm bảo lợi ích trong tự do hiệp hội và tự do hiệp hội. Cụ thể là DN chưa tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở vật chất hoạt động, tham khảo với Công đoàn về đảm bảo lợi ích cho NLĐ.

Quá trình thực hiện TNXH đối với NLĐ

Thực hiện TNXH đối với NLĐ tại Abu Taher được tổ chức theo mô phỏng PDCA: Lập kế hoạch – Thực hiện – Rà soát – Hành động cải tiến.

Lập kế hoạch: Abu Taher thiết lập những mục tiêu và quá trình cần thiết để đạt được những kết quả đề ra thích hợp với mục tiêu là 100% NLĐ thỏa thuận đúng loại công việc; tổ chức cho NLĐ tham gia những khóa huấn luyện về PCCC, ATVSLĐ… theo đúng yêu cầu của pháp luật; Phân phối bữa ăn giữa ca đảm bảo vệ sinh, đủ  dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho NLĐ; Ứng dụng mức lương đảm bảo mức lương tối thiểu quy định của PLLĐ.

Thực hiện: Abu Taher đã chưa thiết lập cơ cấu bộ máy tổ chức thực hiện TNXH đối với NLĐ, hay ban phát triển vững bền để tương trợ thực hiện hoạt động này mà tùy thuộc vào những chương trình để huy động nhân lực triển khai thực hiện. Ví dụ như triển khai thực hiện chương trình đảm bảo sức khỏe, ATVSLĐ tại Abu Taher: DN Trang bị những phương tiện bảo hộ lao động thích hợp với từng nhiệm vụ; Ko vận hành những thiết bị nếu chưa được huấn luyện phương pháp vận hành; Rà soát, bảo dưỡng máy móc, thiết bị theo định kỳ, rà soát mối nối, dây dẫn điện phòng ngừa tai nạn điện xảy ra; Ko sắp xếp sản phẩm cao che lấp bảng điện, tuân thủ  nguyên tắc sắp xếp sản phẩm; tổ chức cho NLĐ tham gia những khóa huấn luyện về PCCC, ATVSLĐ theo đúng pháp luật; Huấn luyện nội bộ cho NLĐ mới tuyển dụng, tập huấn định kỳ hàng năm cho toàn thể NLĐ về những tiêu chuẩn an toàn, nội quy về ATVSLĐ. Hay như cung ứng bữa ăn ca đảm bảo vệ sinh, đủ dinh dưỡng, sức khỏe cho NLĐ; Phân phối nước sạch, đảm bảo vệ sinh được kiểm nghiệm cho NLĐ…

Rà soát: Giám sát và đo lường triển khai thực hiện dựa trên mục tiêu, chỉ  tiêu và trách nhiệm đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ. Sau lúc đo lường Abu Taher nhận thấy công việc ATVSLĐ chưa thực sự tốt nên DN đã giám sát và đo lường ATVSLĐ, sức khỏe nghề nghiệp bằng nhiều tầng kiểm soát. Abu Taher tiến hành giám định mối nguy, rủi ro tại từng vị trí công việc cụ thể. Từ đó sở hữu những giải pháp tương ứng, cung ứng bảo hộ lao động để tránh rủi ro, phòng tránh  tai  nạn lao động và giảm nguy cơ bệnh nghề nghiệp. Abu Taher còn ko ngừng  triển khai, tăng hiệu quả của công việc này. Tuy nhiên, DN chưa trả mức lương khó khăn cho NLĐ, cũng như chỉ số ATVSLĐ và sức khỏe nghề nghiệp năm  2017 với tỷ lệ bệnh nghề nghiệp là 0,15, tỷ lệ thương tích là 0,04.

Hành động cải tiến: Thực hiện những hoạt động để liên tục cải tiến để tổ chức thực hiện TNXH đối với NLĐ đạt kết quả, cụ thể trong sản xuất, kinh doanh Abu Taher luôn đạt mục tiêu ATLĐ và sức khỏe nghề nghiệp. Abu Taher luôn tuân thủ đúng và đầy đủ những quy định liên quan của Luật lao động thiết lập mô phỏng hoạt động của ủy ban an toàn sức khỏe nghề nghiệp.  Tune trong năm 2017, toàn DN  xảy ra 06 trường hợp tai nạn. Điều này là do NLĐ ko tuân thủ thứ tự an   toàn trong lúc làm việc. Tất cả những trường hợp đã được cấp cứu, NLĐ đã quay trở lại làm việc hay sở hữu 11 trường hợp đã mắc bệnh nghề nghiệp đã được chăm sóc, chữa bệnh và DN đã xếp đặt công việc thích hợp.

Rate this post

Bình luận