Hệ thống cảng biển tại Hải Phòng

Hải Phòng là thành xã cảng biển, đầu mối liên lạc quan yếu giao lưu hàng hóa, thương nghiệp trong nước và quốc tế đồng thời là sự tăng trưởng trong vùng kinh tế động lực phía Bắc, trung tâm công nghiệp, nhà sản xuất to với tác động lan tỏa, kéo theo sự phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.
Với lợi thế về điều kiện tự nhiên (cửa sông, giáp biển, nước sâu..), cảng Hải Phòng được hình thành và phát triển từ năm 1876 trong kế hoạch khai thác thuộc địa của Pháp. Tới đầu thế kỷ 20, cảng Hải Phòng đã với nhiều mối quan hệ gắn bó với những cảng to khác ở Đông Nam Á, châu Á, châu Đại Dương, Bắc Mỹ, ven Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và biển Bắc Âu. Tuy nhiên, quy mô của cảng vào thời kì đầu rất thuần tuý, hạ tầng vật chất chỉ bao gồm hệ thống 6 kho, hệ thống 6 cầu tầu với kết cấu trụ sắt mặt gỗ với tổng chiều dài 1640 m, và chiều rộng bến tàu bằng gỗ rộng 10m. Việc vận chuyển hàng hóa trong thời kì này chủ yếu bằng ô tô, máy kéo, xe ba gác, những loại hàng được xếp lên bằng cần cẩu.
Vào thời kỳ đổi mới, mở cửa để phát triển quốc gia, nhu cầu vận chuyển hàng hóa phục vụ xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư tăng nhanh. Hệ thống cảng tại Hải Phòng đã phát triển khá mạnh, với những dự án cải tạo, nâng cấp cảng Hải Phòng giai đoạn 1, giai đoạn 2 (cảng Chùa Vẽ) và mở rộng cảng ra khu vực Đình Vũ.

Tới nay, cảng Hải Phòng là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, to thứ 2 ở Việt Nam và to nhất miền Bắc, là lối vào quốc tế của Việt Nam nằm tại thành xã Hải Phòng. Cảng Hải Phòng cùng với Cảng Sài Gòn là 1 trong 2 hệ thống cảng biển to nhất Việt Nam, hiện đang được Chính Phủ nâng cấp. Cảng Hải Phòng nằm trên tuyến đường liên lạc trên biển, kết nối Singapore với Hồng Kông và những cảng của Đông Á và Đông Bắc Á, chiếm một vị trí kinh tế quan yếu, nối liền những khu vực kinh tế, những trung tâm công nghiệp của cả nước.

Cụm Cảng Hải Phòng hiện nay bao gồm những khu bến cảng chính như: Cảng Vật Cách; Cảng Hải Phòng; Cụm cảng Đình Vũ; Cảng Transvina; Cảng Đoạn xá; Cảng Cửa Cấm; Cảng Inexperienced Port; và nhiều cảng nhỏ khác nữa. Trong đó Cảng Hải Phòng lại bao gồm: Xí nghiệp xếp tháo Hoàng Diệu, Xí nghiệp xếp tháo Chùa Vẽ, Xí nghiệp xếp tháo Tân Cảng, Bến nổi Bạch Đằng, Vịnh Lan Hạ, Vùng neo Hạ Lengthy, và Trạm hoa tiêu. Còn cụm cảng Đình Vũ bao gồm Cảng Đình Vũ, cảng PTSC Dầu khí Đình Vũ và cảng Hải An.

Ngoài ra, cụm cảng Hải Phòng còn với hơn 20 khu bến cảng nhỏ khác với những chức năng khác nhau, như vận tải chất hóa lỏng (xăng, dầu, khí đốt), những bến cho tàu vận tải đường sông nhỏ với trọng tải 100-200 tấn. Những cảng này do nhiều đơn vị khác nhau quản lý và khai thác.

Những đặc trưng cơ bản về hạ tầng vật chất kỹ thuật của cụm cảng Hải Phòng được trình bày trong Bảng 2.1 như sau:
Những nhà sản xuất chính tại những cảng ở Hải Phòng bao gồm: Bốc xếp, giao nhận, lưu giữ hàng hóa; Lai dắt, tương trợ tàu biển; Kinh doanh kho bãi; Trung chuyển hàng hóa, container quốc tế; Nhà sản xuất vận tải; Nhà sản xuất logistics phục vụ container đường sắt; Nhà sản xuất đóng gói, vận tải hàng hải đường bộ, đường sông; Đại lý tàu biển và môi giới Hàng Hải; Những nhà sản xuất căn cứ hậu cần phục vụ hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí; phân phối nhà sản xuất vận tải và những hoạt động tương trợ vận tải…Ngoài ra còn phân phối những nhà sản xuất container lạnh; Nhà sản xuất vận tải container nội địa và tiếp vận; Nhà sản xuất sửa chữa và cho thuê container…

Những năm sắp đây, hệ thống cảng biển Hải Phòng ko ngừng được đầu tư chiều sâu, cải tạo, mở rộng và phát triển nhanh chóng, tuy nhiên hạn chế to nhất đối với những cảng khu vực Hải Phòng là vấn đề sa bồi luồng tàu vùng cửa biển, ít nhiều làm giảm tính quyến rũ cảng khu vực. Mang thể nói vấn đề này đang làm giảm hiệu quả kinh tế của những cảng biển khu vực này. Sự sa bồi luồng tàu khiến cho cho việc ra vào neo đậu của những tàu, nhất là tàu với trọng tải to gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tầm giá cho việc này ko hề nhỏ, lại đòi hỏi thiết bị, kỹ thuật hiện đại. Vì thế, nhiều năm qua, thành xã Hải Phòng vẫn chưa khắc phục được vấn đề này, tình trạng những cảng mới xây xong đã bị sa bồi vẫn xảy ra.

Hạ tầng vật chất kỹ thuật những cảng khu vực Hải Phòng đã được cải thiện, trong đó phải kể tới những khu bến do những xí nghiệp xếp tháo thuộc Đơn vị TNHH MTV cảng Hải Phòng, Đơn vị cổ phần cảng Đình Vũ… phụ trách đều đã được đầu tư bổ sung nhiều thiết bị xếp tháo chuyên tiêu dùng hiện đại, nâng công suất phóng thích tàu hàng container tăng gấp hơn 2 lần trước đây. Tuy nhiên, quá trình đầu tư nâng cấp thiết bị vẫn chưa diễn ra đồng bộ, kỹ thuật xếp tháo nhìn chung vẫn lạc hậu hơn so với toàn cầu, năng suất thấp, nhiều thiết bị xếp tháo với tuổi cao, với chiếc đã được sử dụng trên 30 năm nhưng vẫn chưa với kế hoạch thay thế thiết bị, dẫn tới những vấn đề về năng suất và an toàn lao động.

Hệ thống kho bãi của những cảng thuộc cụm cảng Hải Phòng cũng trong tình trạng già cỗi và thiếu sự đầu tư đúng mức. Mang những kho chứa hàng bách hóa với tuổi trên 30 năm và đang trong tình trạng sập xệ. Những bãi chứa container trong tình trạng vừa thừa, vừa thiếu hàng khiến cho cho việc khai thác hàng container hay bị ứ đọng và ùn tắc ở những khu vực xung quanh cảng.

Tuy nhiên, những cảng khu vực Hải Phòng cũng chưa đủ năng lực tổ chức và hoạt động tiếp thị quốc tế để thu hút hàng trung chuyển container. Tình trạng thừa cảng nhỏ nhưng thiếu cảng to đáp ứng tàu chuyên dụng và tàu với trọng tải to là nỗi lo của toàn ngành hàng hải nói chung. Việc xây dựng và đầu tư tràn lan những cảng nhỏ mang tới những vấn đề bất cập về quản lý, khai thác và khó khăn. Đơn cử trong khu vực cảng Hải Phòng thời kì trước đây chỉ với một cảng và do một đơn vị quản lý, thì nay, ở bán đảo Ðình Vũ và toàn bộ khu vực Hải Phòng với tới 28 cảng và do nhiều đơn vị quản lý khác nhau. Nguyên nhân chính là do vốn đầu tư đầu tư cho ngành nghề cảng biển còn dàn trải, ko đồng bộ, thiếu quy hoạch định hướng phát triển trong khoảng thời gian dài dẫn tới những hạn chế trong ngành nghề đầu tư phát triển cảng.

Rate this post

Bình luận