MÔ HÌNH QUẢN LÝ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Mô phỏng tâm lý hành vi phổ biến

John Braithwaite năm 1985 cho rằng, tâm lý hành vi phổ biến của con người là sẽ lựa chọn hành động lúc hiểu được lợi ích của hành động và những hậu quả với thể phải nhận lúc ko thực hiện một hành động nào đó.
Mô phỏng quản lý thuế theo lý thuyết tâm lý hành vi phổ biến cho rằng việc làm trước tiên, quan yếu nhất và phải làm nhiều nhất của cơ thuế quan là thuyết phục NNT thực hiện nghĩa vụ thuế của mình. Việc thuyết phục được thực hiện thông qua những giải pháp tuyên truyền, giáo dục, lắng tai, san sớt, vận động, hướng dẫn, tương trợ để NNT thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.
Nếu việc thuyết phục ko thành công thì cơ thuế quan thực hiện việc nhắc nhở qua văn bản. Đây được coi là động thái cảnh báo, nhắc nhở nhẹ nhõm. Sau động thái này là những động thái mạnh hơn và ngày càng mạnh lên, thể hiện ở phạt hành chính, phạt hình sự, cấm hoạt động kinh doanh tạm thời hoặc cấm hoạt động kinh doanh vĩnh viễn.
Đây là mô phỏng quản lý thuế tương đối cổ điển và đã được những nước trên toàn cầu ứng dụng từ trước lúc John Braithwaite khái quát hóa thành lý thuyết tâm lý hành vi phổ biến.

Mô phỏng tuân thủ

Mô phỏng tuân thủ là mô phỏng quản lý thuế xác lập trên cơ sở vật chất giám định tính tuân thủ của NNT. Theo đó, trên cơ sở vật chất giám định tính tuân thủ của NNT, cơ thuế quan ứng dụng phương pháp quản lý khác nhau với từng nhóm đối tượng để đạt hiệu quả quản lý cao nhất. Mô phỏng này được đề xuất bởi Grabosky và Braithwaite năm 1986 và được cơ thuế quan Úc ứng dụng cuối những năm 1990 [90]. Sau này, mô phỏng này được nghiên cứu ứng dụng ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, cụ thể: tất cả quốc gia với nền kinh tế phát triển như Áo, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Hungary, Ý, New Zealand, Hà Lan, Người thương Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Anh và Mỹ (xem thêm Phụ lục 1); và tất cả quốc gia với nền kinh tế đang phát triển như Argentina, TQ, Chi Lê, Ethiopia,Ghana, Ấn Độ, Iran, Macedonia, Malaysia, Pakistan, Ba Lan, Romania, Nga, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Yemen, Zimbabwe, …

Hình kim tự tháp (Hình 2.3) thể hiện chiến lược xử lý tuân thủ của cơ thuế quan. Trong đó, cạnh bên trái của kim tự tháp thể hiện hành vi tuân thủ của NNT; cạnh đối xứng bên phải thể hiện nguyên tắc xử lý của cơ thuế quan đối với hành vi tuân thủ. Mũi tên nằm trên phố trung tuyến thể hiện chiến lược xử lý của cơ thuế quan nhằm tăng tính tuân thủ tự nguyện của NNT. Theo đó, toàn bộ NNT được chia thành 4 nhóm tương ứng với mức độ tuân thủ pháp luật của họ. Bốn nhóm này tương ứng với 4 mức độ thể hiện hành vi tuân thủ bên trái kim tự tháp. Tương ứng với 4 nhóm NNT này là 4 nguyên tắc xử lý khác nhau của cơ thuế quan.
Mô phỏng quản lý thuế tuân thủ tập trung vào việc nghiên cứu hành vi tuân thủ của NNT và đề xuất nguyên tắc, phương pháp và giải pháp xử lý thích hợp nhằm tạo sức ép để giảm số NNT ko tuân thủ. Hành vi tuân thủ của NNT ko phải là một yếu tố độc lập, bất biến, nó chịu tác động của những yếu tố trong môi trường hoạt động và những yếu tố trong bản thân NNT. Những yếu tố đó với thể là yếu tố xã hội, yếu tố tâm lý kinh doanh, …

Rate this post

Bình luận