Nghiên Cứu Thị Trường Là Gì?

Nghiên Cứu Thị Trường Là Gì?

Nghiên cứu thị trường là một nghiệp vụ vô cùng quan yếu, nếu công việc nghiên cứu thị trường được làm tốt, nó phân phối đầy đủ thông tin xác thực để giúp người làm advertising đưa ra một chiến lược thích hợp và do đó mang lại hiệu quả cao.

Trái lại, nếu công việc nghiên cứu thị trường thu thập về những thông tin ko xác thực, ko phản ảnh đúng tình hình thực tế thị trường, và do ko dựa trên hạ tầng thông tin vững chắc nên quyết định được đưa ra sẽ ko sát với thực tế, dẫn tới hoạt động advertising sẽ ko hiệu quả, lãng phí nhân vật lực.
Phần lớn những doanh nghiệp nước ngoài, trước lúc quyết định xâm nhập một thị trường, tung ra một sản phẩm mới, hoặc thực hiện một chiến dịch quảng bá truyền thông to, hay quyết định điều chỉnh một trong những yếu tố chiêu thị như tăng giảm giá, thay đổi bao phân bì sản phẩm, tái định vị v.v. họ đều thực hiện nghiên cứu thị trường trước lúc xây dựng kế hoạch chi tiết.

Nhiều doanh nghiệp, thậm chí là doanh nghiệp hàng tiêu tiêu dùng nhanh sở hữu tầm cỡ, sở hữu khả năng đầu tư vài triệu đô la Mỹ vào một chương trình tung sản phẩm mới, nhưng do đánh giá chưa đúng về tầm quan yếu của việc nắm bắt thông tin thị trường, nên đã ko  chịu chi vài chục nghìn đô  để thực hiện nghiên cứu thị trường trước lúc hoạch định kế hoạch, dẫn tới thất bại vì những lý do mà đúng ra họ hoàn toàn sở hữu thể tránh được. Lý do mà nhiều người đưa ra để lý giải cho việc “ko cần nghiên cứu thị trường” là họ cho rằng “tôi đã ở trong nghành nầy 10 năm nay, người nào sở hữu thể hiểu thị trường nầy hơn tôi”.

Lập luận nêu trên là một lập luận rất chủ quan và đầy rủi ro. Trong thực tế, nhu cầu và mong muốn của khách hàng luôn thay đổi theo thời kì, và thị trường là một môi trường vận động liên tục, nó luôn thay đổi. Những nhận thức hiểu biết về thị trường trước đó 5, 10 năm rõ ràng ko thể thích hợp và đáng tin cậy để sở hữu thể dựa vào đó mà đưa ra những quyết định đầu tư và chiến lượckinh doanh quan yếu.

Thực tế là nhiều doanh nghiệp đã hoạt động trên thị trường hơn 100 năm, vẫn định kỳ thực hiện nghiên cứu thị trường hàng năm để nắm bắt những thay đổi trên thị trường.

Nghiên cứu thị trường được chia ra làm hai loại:

Nghiên cứu định tính nhằm trả lời cho những thắc mắc:

Nghiên cứu định lượng khắc phục những vấn đề:

Kỹ thuật nghiên cứu thị trường

Chọn mẫu

Chọn đúng mẫu giúp tiết kiệm giá tiền và thời kì. Sở hữu 3 cách chọn mẫu: chọn ngẫu nhiên (random sampling), qui định số lượng (quota sampling), và chọn mẫu theo mục đích (judgement sampling hay còn gọi là purposive sampling)

Một yếu tố quan yếu trong nghiên cứu thị trường là xác định số lượng mẫu (sampling dimension). Lý thuyết dung lượng mẫu (Principle of sampling dimension) sở hữu thể sử dụng để xác định đúng số lượng mẫu cần thiết.

Ứng dụng của nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường sở hữu thể được sử dụng để:

Thiết kế và thực hiện một chương trình nghiên cứu thị trường

Liên quan tới việc thiết kế và thực hiện một chương trình nghiên cứu thị trường, chúng ta cần quan tâm những công việc sau đây:

Phân tích và viết báo cáo

Sau lúc hoàn thành những giai đoạn của công việc nghiên cứu thị trường, tới lúc cần phân tích và viết báo cáo. Một số hướng dẫn thực hiện phân tích và báo cáo.

3/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-01-07 18:01:06.

Bình luận