Phương pháp nghiên cứu định tính

Ngược với nghiên cứu định lượng, nghiên cứu định tính thường ko dựa theo những kết quả thống kê. Nghiên cứu định tính theo chiều sâu và tìm kiếm những câu trả lời ko với cấu trúc phản ánh suy nghĩ, tình cảm đối với vấn đề của một con người. Mục đích của nghiên cứu định tính là tìm lời giải “Những người được hỏi là như thế nào, tầm nhìn của họ, tình cảm và động lực, ý kiến, quan niệm và nguyên nhân của những hành động.”. Những loại nghi vấn chủ yếu và thường thấy nhất chính là việc phỏng vấn theo nhóm.

Nghiên cứu định tính thường được vận dụng đối với việc nghiên cứu advertising and marketing quốc tế để hình thành và giới hạn một vấn đề cho rõ ràng hơn và quyết định đưa ra những nghi vấn thích hợp để được rà soát đối với việc nghiên cứu tiếp theo. Nó cũng được sử dụng lúc thị hiếu được tập trung để đạt được sự hiểu biết về thị trường hơn là xác định số lượng của những ngành nghề với liên quan. Lúc một chi nhánh kinh doanh hàng might mặc trẻ em của đơn vị Sear lên kế hoạch xâm nhập vào thị trường Tây Ban Nha, thì họ rất lo lắng về sự khác biệt về quan niệm và mẫu mã của người Tây Ban Nha và người Anh và về những sự khác biệt với thể tồn tại giữa 5 khu vực thương nghiệp chủ yếu của Tây Ban Nha như Barcelona, Madrid, Seville, Bilbao và Valencia. Bởi vì những kiểu quầy hàng bán lẻ ở Tây Ban Nha về cơ bản là rất khác so với những của hàng ở Anh., Trong những cuộc phỏng vấn, những người được hỏi nói chuyện với những người phỏng vấn thông qua những điều mà họ nhìn thấy và cảm thấy. Điều này cho phép người phỏng vấn với thể nhìn thấy shop thông qua con mắt của khách hàng và sẽ quyết định những tiêu chí với những điều mà họ thẩm định về môi trường tìm sắm và những sản phẩm sẵn với. Thông tin được thu thập trong những bản nghiên cứu này và những nhóm nghiên cứu khác sẽ giúp đơn vị phát triển một chiến lược xâm nhập thị trường Tây Ban Nha.

1.1. Cách lấy mẫu

Hầu như trong nghiên cứu thị trường người tiêu sử dụng, việc người tiến hành nghiên cứu xúc tiếp với tất cả mọi thành viên trong xã hội vừa ko mang tính khả thi vừa ko thực tế. Cách thường sử dụng là xúc tiếp với một nhóm khách hàng được chọn làm đại diện cho tất cả mọi người. Cách làm này gọi là “ phương pháp lấy mẫu”.

Mang hai phương pháp lấy mẫu là lấy mẫu ngẫu nhiên và ko ngẫu nhiên.

Phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên với thể thấy trước sự với mặt của mỗi thành viên trong xã hội với trong mẫu đó, mặc dù ko nhất thiết phải cần khả năng xảy ra như nhau đối với tất cả mọi người.

Nhưng phương pháp lấy mẫu ko ngẫu nhiên ko thể quyết định khả năng xảy ra như nhau đối với tất cả mọi người hay ước tính được sai số của việc chọn mẫu.

Nhược điểm của phương pháp chọn mẫu là ko thể kiểm soát được. Ví dụ, cách chọn mẫu lý tưởng với thể ko thực tế lúc được sử dụng đối với nghiên cứu thị trường toàn cầu do nhiều lý do như sự biến động của trường, số lượng mẫu quá to…

Về lý thuyết , những phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên khó với thể được làm và xu hướng sử dụng phương pháp ko ngẫu nhiên lại to hơn vì nhiều lý do. Trước hết là bản đồ một nước thường ko cập nhật hay lỗi thời. Ví dụ như một số thành thị trấn ở ả Rập sau-di ko với tên thị trấn, và ko với số nhà. Hay ở Hông kong, một số lượng to người sống trên thuyền. Vì vậy, bảng điều khảo sát của đơn vị với thể ko xác thực như thực tế.

Theo Brislin và Baumgardner thì nghiên cứu chọn mẫu ko ngẫu nhiên nên sủ dụng lúc mô tả vì những mẫu tương tự sẽ hướng dẫn những người tiến hành nghiên cứu khác nhau chọn được mẫu với mục đích hơn. Bằng cách cho phép kết hợp những bản số liệu khác nhau đó, phương pháp chọn mẫu ko ngẫu nhiên làm cho bảng số liệu với thể thẩm định được tình hình hiện tại. Vì vậy, nên xem xét thích hợp đối với vấn đề chọn mẫu để xoá bỏ những số liệu ko chính đáng.

Hệ thống đường liên lạc tồi sẽ tạo ra vấn đề mới là ngăn cản việc sử dụng phương pháp chọn mẫu phân tán. Thậm chí lúc địa điểm thích hợp đó được xác định thì việc xác định yếu tố lựa chọn mẫu vẫn rất khó khăn. Ví dụ, nếu yếu tố chọn mẫu là người nội trợ của một gia đình thông thường, thì người nghiên cứu sẽ rất ngạc nhiên lúc một số hộ gia đình đó với nhiều hơn một bà nội trợ. Đây là điều hết sức thường ngày ở một số nơi trên toàn cầu, nơi mà người chồng với thể với nhiều vợ và tất cả những bà vợ lại sống chung trong một nhà.

Nếu nghiên cứu trên toàn quốc, qui trình chọn mẫu thậm chí cũng phức tạp hơn. Người tiến hành cuộc khảo sát luôn mong muốn sử dụng phương pháp chọn mẫu giống nhau cho tất cả những nước để duy trì tính bất định của phương pháp này. Nhưng mong muốn theo lý thuyết thường đưa ra cách vận dụng cho thực tế và sự linh hoạt. Những qui trình chọn mẫu với lẽ phải thay đổi theo tất cả các nước để đảm bảo đúng sự khác nhau giữa những nước. Đối với những sản phẩm lâu bền , chọn mẫu ngẫu nhiên rất thích hợp ở Mỹ, nhưng chọn mẫu thẩm định dựa trên hạ tầng phân đoạn thị trường với phân cấp xã hội lại thích hợp hơn ở những nước kém phát triển, vì những khách hàng khá giả một tí nhường như mới tìm và sử dụng sản phẩm này.

Mang thể ko thu hồi được kết quả là do ko với khả năng xác định được những đối tượng chọn mẫu, trái lại là ko với thông tin liên quan tới đối tượng cụ thể đối với chọn mẫu. Phương pháp chọn mẫu đúng với thể chỉ xác định cụ thể đối tượng được chọn-không với gì đảm bảo rằng những đối tượng đó sẽ được chọn. Vì vậy, chọn phương pháp chọn mẫu thích hợp liên quan nhiều tới kết quả thu được.

Phương pháp chọn mẫu với thể ko đạt kết quả là do hai nguyên nhân chính : (1) bỏ qua kết quả thu được (2) ko với mặt để trả lời phỏng vấn. ở một số nước, nam giới là lực lượng lao động chính thì việc xúc tiếp với người chủ gia đình trong thời kì làm việc rất khó. Thường thì chỉ với vợ anh ta hoặc người giúp việc ở nhà cả ngày. Đối với những trường hợp vắng mặt, quay trở lại đó là cần thiết. Nhưng điều đó rất khó khăn vì hệ thống liên lạc, đèn khí nghèo nàn và tỷ lệ trộm cắp rất cao, tất cả đầu làm viên chức dò hỏi chán nản. ở một số nước nghèo, những vấn đề đó càng to, thậm chí ko thể gọi điện thoại được vì ko với điện thoại hoặc chất lượng nhà sản xuất điện thoại thấp

Thậm chí nếu với những người ở nhà hoặc với thể gặp được họ nhưng họ lại từ chối trả lời phỏng vấn. Phụ nữ ở Trung Đông thì ko trả lời phỏng vấn lúc chồng họ ko với nhà. Một số nước, người ta cũng nghi ngờ viên chức dò hỏi là người giám sát thuế, doanh nhân hay thậm chí là người ăn trộm. Nếu những đối tượng này giàu với, viên chức dò hỏi phải qua một giai đoạn phỏng vấn khó khăn thông qua những người làm trong nhà. ở Thái Lan thì việc dò hỏi lịa thuận lợi hơn người dân với thể tiếp bất cứ viên chức dò hỏi nào đi qua cửa chính: vì người Thái Lan rất lịch sự và sẵn sàng trả lời nhiệt tình trong suốt thời kì phỏng vấn . Họ muốn làm khách hài lòng bằng cách tiếp nước và luôn hỏi xem còn nghi vấn nào thêm mà họ với thể trả lời được ko? Trong những trường hợp tương tự cuộc phỏng vấn kéo dài trong 5 phút thuận lợi trở thành một tiếng sau đó .

1.2. Lấy mẫu trong dò hỏi nghiên cứu

Vấn đề to nhất của việc lấy mẫu bắt nguồn từ những số liệu dò hỏi dân số ko đầy đủ và danh sách thích hợp để với thể đưa ra những mẫu thích hợp. Nếu những danh sách hiện tại đáng tin cậy ko thể sử dụng được thì việc lấy mẫu sẽ trở nên phức tạp và kém hiệu quả. ở nhiều nước, danh bạ điện thoại, sách hướng dẫn chỉ đường, những đặc trưng kinh tế xã hội của dân số đang được nghiên cứu ko với trị giá hiện hành. Nhà nghiên cứu cần ước tính những yếu tố và những thông số về dân số, thỉnh thoảng với một số số liệu cơ bản để với thể đưa ra được những ước tính xác thực.
tác động của những phương tiện thông tin liên lạc (thư, điện thoại và những phỏng vấn tư nhân) lúc dò hỏi là điều đáng nói. ở nhiều nước, số lượng điện thoại trong những gia đình là rất thấp vì vậy việc dò hỏi qua điện thoại sẽ trở nên vô nghĩa, trừ phi việc dò hỏi này chỉ hướng tới những người giàu. ở Srilanka, sắp 3% dân số – những người giàu- mới với điện thoại. Thậm chí nếu những người được hỏi với điện thoại, thì người nghiên cứu vẫn khó với thể hoàn hành một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Tính đầy đủ của kỹ thuật lấy mẫu cũng bị hạn chế bởi sự thiếu hụt những thông tin chi tiết về thị trường và kinh tế. Ví dụ như nếu ko với sự phân chia lứa tuổi thì nhà nghiên cứu khó với thể đưa ra mẫu đặc trưng tiêu chuẩn về tuổi bởi vì sẽ ko với sự so sánh cơ bản nào với sự phân chia lứa tuổi trong mẫu. Việc thiếu những thông tin chi tiết với thể cũng làm cho việc lấy mẫu trở nên khó khăn hơn. Trong những trường hợp này thay vì vận dụng kỹ thuật, nhiều nhà nghiên cứu dựa trên những mẫu thuận lợi hơn lấy từ thị trường hoặc những nơi công cùng khác.

Nhà sản xuất chuyển phát thư chậm chạp và nhà sản xuất bưu điện nghèo nàn là vấn đề đặt ra cho những nhà nghiên cứu thị trường trong việc sử dụng thư để thực hiện việc nghiên cứu. ở Nicaragoa, sự chậm trễ hàng tuần trong việc phát thư là thường xuyên và những kết quả mong đợi thường rất thấp vì thư chỉ với thể gửi tại bưu điện.

Nhìn chung, phương pháp khuyến khích người trả lời phỏng vấn cần được chú trọng để tăng hiệu quả của cuộc khảo sát. Những phương pháp này tránh vấn đề ko thu thập được thông tin từ những đối tượng ko nhiệt tình trả lời phỏng vấn. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp khích lệ người được phỏng vấn với thể khác nhau giữa những nước. Theo một cuộc khảo sát do KEOWN tiến hành đã cho thấy với một USD bỏ ra, tỷ lệ người trả lời phỏng vấn là thương nhân Nhật Bản tăng nhưng tỷ lệ trả lời phỏng vấn ở Hồng Kong lại giảm.

Nghiên cứu định tính cũng với thể được sử dụng một cách riêng lẻ lúc mẫu dò hỏi về khách hàng ko đòi hỏi to. Ví dụ, những khách hàng được phỏng vấn thường ko biết trả lời liệu sản phẩm, hương vị, ý tưởng, hoặc những ý kiến khác mới thực sự lôi cuốn vì họ ko có thương hiệu trong việc trả lời những nghi vấn dò hỏi. Thuần tuý là việc phỏng vấn trực tiếp với thể sẽ ko đạt kết quả hoặc kết quả rất tồi nếu người trả lời đã chán với việc thường xuyên bị phỏng vấn.

Đơn vị của Anh Cadbury đang tìm kiếm công thức làm cho sản phẩm sôcôla rượu của mình một mùi vị độc nhất vô nhị. ý tưởng đưa ra là thêm vào sản phẩm hương vị hạt dẻ. Tuy nhiên, lúc đơn vị này mới chỉ gợi ý với người tiêu sử dụng rằng rượu nên với mùi thơm nhẹ thì họ đã phản ứng homosexual gắt vì họ ko quen với việc trộn hai vị này với nhau. Thế nhưng lúc được nếm thử sản phẩm mới mà ko biết rằng sô cô la với trộn với vị của quả hạt dẻ thì khách hàng đã rất thích sản phẩm với hương vị mới mẻ này.

Chúng ta với thể thấy trong phần cuối chương này, việc sử dụng phương pháp nghiên cứu nào lúc nghiên cứu thị trường quốc tế là vấn đề rất khó bởi sự rộng rãi về văn hoá và tiếng nói.

Rate this post

Originally posted 2019-01-08 04:04:34.

Bình luận