Sơ lược thực trạng thị trường trái phiếu doanh nghiệp và ngân hàng

Trái phiếu tổ chức được pháp luật Việt Nam thừa nhận theo Nghị định số 120/CP ngày 17/9/1994 của Chính phủ. Trên nền tảng của Nghị định này, đã mang một số doanh nghiệp thuộc ngànhđiện, xi măng, liên lạc, xây dựng, xây dựng đề án trình Bộ Tài chính cho phép phát hành. Cho tới hiện tại chúng ta đã triển khai một số đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp Nhà nước nhưng việc triển khai nay mới chỉ mang tính chất thí điểm. Hiện nay những trái phiếu doanh nghiệp Nhà nước chưa được phân bán rộng rãi cho công chúng mà chủ yếu mới được phát hành trong phạm vi hẹp.
Cũng như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp ko đủ sức lôi cuốn những nhà đầu tư trong điều kiện những thủ tục, điều kiện vay vốn nhà băng đã được nới lỏng và trong bối cảnh đất đai, cổ phiếu đang là “sự lựa chọn của tương lai” của giới đầ tư bởi khả năng sinh lời siêu ngạch của những tài sản này. Để thu hút những nhà đầu tư, những doanh nghiệp phải đi tìm những dụng cụ tài chính mới. Và, lần trước tiên trên thị trường tài chính nước ta, ý tưởng phát hành trái phiếu để huy động vốn được Tổ chức Giấy Hải Phòng (Hapaco), một Tổ chức đã niêm yết cổ phiếu, nêu trong đề án huy động 35 tỷ đồng cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất giấy kraf. Trái phiếu chuyển đổi của Hapaco mang mệnh giá 10.000 đồng, lãi suất 0,65%/tháng, thời hạn 5 năm và chuyển đổi thành cổ phiếu thường sau lúc trái phiếu đáo hạn.
Thế nhưng, phải đợi tới đề án huy động 25 tỷ đồng để phân phối thiết bị, lắp đặt mạng cho những khu công nghiệp phần mềm tại Thành phường Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, khu công nghiệp Tân tạo….của Tổ chức cổ phần Khoa học Thông tin (EIS), trái phiếu chuyển đổi EIS mới được chính thức tung ra trên thị trường vào tháng 5 năm 2001 qua nhà sản xuất tư vấn phát hành của Tổ chức chứng khoán Bảo Việt. Mặc dù vẫn mang nhiều lần ý kiến khác nhau xung quanh về lổ hổng pháp lý, về độ an toàn, về kỹ thuật tính toán để xác định tỷ lệ chuyển đổi và giá chuyển đổi đủ điều kiện để sử dụng vốn qua kênh tài trợ trên thị trường tài chính đã đánh dấu một bước phát triển đáng khích lệ của những nhà sản xuất tài chính trên thị trường trài chính nước ta.
Thị trường trái phiếu nhà băng
Khác với ngành khác, mang lẽ nhà băng là một trong những ngành phát hành trái phiếu trên nhất. Kỳ phiếu (trái phiếu ngắn hạn dưới 1 năm) được một số nhà băng thương nghiệp phát hành chính thức từ năm 1992 và lượng phát hành nhanh chóng tăng lên vào những năm 1993, 1994. Từ năm 1994 tới nay, thực hiện Quyết định số 211-QĐ-NH1 ngày 22 tháng 9 năm 1994 của Thống đốc Nhà băng Nhà nước về thể lệ phát hành trái phiếu nhà băng thương nghiệp, nhiều nhà băng thương nghiệp to ở nước ta đã thường xuyên phát hành trái phiếu nhà băng với khối lượng to. Nhờ vậy, đối với một phòng ban công chúng, tìm trái phiếu nhà băng đã trở thành sự lựa chọn thân thuộc trong thực đơn đầu tư. Đối với nhà băng, thực hiện phương châm “đi vay để cho vay”, thời kì qua, trái phiếu nhà băng là dụng cụ tương trợ đắc lực trong việc phổ quát hoá thêm kênh huy động, giải vây kịp thời những mất cân đối giữa cung và cầu tín dụng trong nền kinh tế.
Huy động vốn trên thị trường trái phiếu nhà băng cũng mang sự chuyển biến kể cả lúc HSTC chính thúc đi vào hoạt động. Ngày 15 tháng 11 năm 2000, lần trước tiên, trái phiếu của Nhà băng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, một trong bốn Nhà băng thương nghiệp quốc doanh to, đã được niêm yết và giao dịch chính thức thông qua HSTC. Trái phiếu niêm yết đợt 1 của Nhà băng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BID1_100) mang tổng trị giá là 83 tỷ, mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất trả trước hàng năm, năm đầu 6,5%, cac năm sau được thả nổi theo lãi suất của thị trường nhưng lãi suất tối thiểu được nhà phát hành cam kết trả theo lãi suất tiết kiệm 12 tháng cùng với 0,5%. Lúc mới được tung ra trên thị trường, BID1_100 tỏ ra mang sức lôi cuốn những nhà đầu tư. trong 3 phiên giao dịch của trái phiếu, trị giá giao dịch của trái phiếu đã đạt trên 15% tổng trị giá giao dịch của toàn thị trường, giữ mức kỷ lục từ trước tới nay qua phương thức khớp lệnh. Trong điều kiện mất quân bình homosexual gắt giữa cung và cầu chứng khoán, quả thực, giao dịch của trái phiếu nhà băng đã thổi một luồng sinh lúc mới vào thị trường trái phiếu vẫn đang trầm lắng lâu nay nay.
Đáng tiếc là trong thời kì sắp đây, cũng như thị trường trái phiếu chính phủ, dưới sức ép của sốt đất, sốt đô, sốt nhà, sốt giá (cổ phiếu), thị trường trái phiếu nhà băng trở lên kém sôi động. Cũng vì thể mà trái phiếu niêm yết đợt 2 của nhà băng (BID1_200) trở lên kém quyến rũ.
Tóm lại, từ thực trạng thị trường trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp, nhà băng đã phân tích ở trên, mang thể thấy rằng , thị trường trái phiếu nước ta đang bộc lộ một số hạn chế và khuyết thiếu sau:
-Một là, quy mô của thị trường vốn còn quá nhỏ bé so với tiềm năng cũng như đầu tư phát triển; chủng loại trái phiếu cũng chưa thật sự phong phú. Cho tới hiện tại, trái phiếu của nước ta chỉ mới chiếm 2% GDP, một tỷ lệ còn quá khiêm tốn so với những nước trong khu vực (ở Malaysia tỷ lệ này là 50%). Những loại trái phiếu đựơc phân phối trên thị trường chủ yếu là trái phiếu ngắn hạn, trái phiếu trung hạn của chính ohủ và trái phiếu của nhà băng. Trái phiếu dự án được phát hành vẫn còn ít. Rõ ràng trong bối cảnh này, việc hình thành và phát triển một thị trường thức cấp sản xuất trở nên vô cùng khó khăn vì nhu cầu chưngs khoán đủ to được phát hành thị trường sơ cấp nằm trong tay của đại phòng ban công chúng.
-Hai là, ngoài những hạn chề về số lượng, những trái phiếu hiện mang trên thị trường còn yếu kém về chất lượng. Do thiếu hai tính chất quan yếu vốn mang của những dụng cụ tài chính – tính lưu chuyển và khả năng sinh lời quyến rũ nên những dạng chứng khoán đã phát hành hiện nay ở nưóc ta chỉ là một biến tướng của chứng chỉ tiền và ko hơn ko kém. Nói một cạch khác, những loại trái phiếu đã phát hành chỉ đơn thuần là một dụng cụ tài chính, một sản phẩm tài chính chưa hoàn chỉnh chứ chưa thành một dụng cụ tài chính thực thụ của thị trường chứng khoán. mang thể nói những hạn chế này chính là những cản trở chủ yếu trong việc huy động những tiềm năng vốn mang còn rất to ở trong dân mà những thống kê sắp đây đã giám định. Bởi vậy, phương thức phát hành và phương thức phân phối trái phiếu trên thị trường tài chính được chú ý taưng cường hơn nữa thì thị trường trái phiếu hoàn toàn mang thể phát huy vai trò chủ yếu trong việc huy động được phần chìm của “tảng băng” vốn hàn rỗi đang trôi nổi vào mục tiêu tăng trưởng và phát triển kinh tế.

1/5 - (1 bình chọn)

Bình luận