Vì sao phải bảo hộ sở hữu trí tuệ?

Sở hữu trí tuệ thực chất là gì? Vì sao phải coi nó là yếu tố sống còn của 1 doanh nghiệp, thậm chí với cả những doanh nghiệp sở hữu quy mô khiêm tốn nhất?

Sở hữu trí tuệ (SHTT) ko đơn thuần chỉ là những tấm bằng sáng chế bạn đang nắm giữ trong tay. Tùy từng trường hợp, nó còn sở hữu thể là thương hiệu, hình ảnh, âm điệu, phần mềm, những tác phẩm hội họa, nói tóm lại là bất cứ sản phẩm gì do lao động trí óc tạo ra. Lúc xã hội phát triển, nhu cầu vật chất thiết yếu được đáp ứng đầy đủ thì những trị giá ý thức này càng được coi trọng. Nếu người nắm giữ sản phẩm vô hình này ko biết cách bảo vệ, rất tiện dụng chúng sẽ “trôi tuột” vào tay kẻ khác.

Chính vì thế, vấn đề về bản quyền, bằng sáng chế, đăng kí thương hiệu luôn được đặt ra như một trong những điều kiện tiên quyết đối với sự thành bại của doanh nghiệp. Dù đó chỉ là mẫu tên hay một đặc trưng nào đó của sản phẩm/ nhà sản xuất, thì khắc phục tốt vấn đề SHTT sẽ giúp doanh nghiệp duy trì bước phát triển vững bền cũng như đón đầu đối thủ trong những chiến lược khó khăn.

Xuất phát điểm trước tiên của SHTT phải nằm trong chính kế hoạch kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp. Trong đó, cần chú trọng những điểm sau:

Ko những thế, thực chất của những sản phẩm mang tính thông minh là khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Do đó, quản lý tốt vấn đề SHTT sở hữu tác động trực tiếp và quan yếu doanh thu, lợi nhuận cũng như những chỉ số tăng trưởng hàng năm của doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp đang tìm cách tăng vốn, quản lý SHTT sở hữu thể là 1 phương tiện hữu ích, bởi nó làm tăng niềm tin của những nhà đầu tư cũng như những nhà phân tích. Ví dụ, 1 doanh nghiệp nắm trong tay càng nhiều bằng sáng chế thì càng được định giá cao, cả trước và sau lúc phát hành cổ phiếu.

Những lý do trên đây ko chỉ đơn thuần giảng giải cho sự cần thiết và tầm quan yếu của quản lý SHTT trong từng doanh nghiệp, mà hơn hết, nó còn đặt ra một nghi vấn vô cùng thiết thực: vậy những đối thủ khó khăn khác đã sở hữu chiến lược quản lý SHTT hay chưa, họ đã nắm trong tay những bảo vật SHTT nào?

Đó là nghi vấn thực sự cần lời tư vấn.

Rate this post

Originally posted 2019-01-07 12:49:21.

Bình luận