Các giải pháp nhằm hạn chế những tác động ngược chiều đối với doanh nghiệp ( tham khảo)

– Một là, đối với vấn đề xuất xứ. Doanh nghiệp Việt Nam chưa hiểu biết rõ ràng về vấn đề này. Do vậy, doanh nghiệp cần phải tăng năng lực hiểu biết và nắm bắt được thông tin cũng như lập kế hoạch trong việc điều chỉnh chuỗi cung ứng, những nguyên vật liệu, phụ liệu đầu vào cho quá trình sản xuất nhằm đảm bảo thực hiện theo đúng quy định về quy tắc xuất xứ, nhờ vậy mới với thể tận dụng được ưu đãi về thuế quan lúc EVFTA với hiệu lực. Tuy nhiên, những doanh nghiệp cần đảm bảo tuân thủ những quy định về an toàn, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam để tránh bị những vụ kiện phòng vệ thương nghiệp. Cụ thể , doanh nghiệp cần với những bộ nguyên tắc sản xuất, tiêu chuẩn của tất cả quá trình từ sản phẩm đầu vào tới sản phẩm đầu ra. Lưu trữ hồ sơ sản phẩm chu đáo vì EU yêu cầu nghiêm nhặt về chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời, những doanh nghiệp nên chú trọng trang bị những tri thức cơ bản về pháp luật phòng vệ thương nghiệp của EU và chuẩn bị nguồn lực, những giải pháp ứng phó kịp thời với những nguy cơ bị ứng dụng phòng vệ thương nghiệp với thể xảy ra.

– Hai là, doanh nghiệp cần học hỏi, trang bị thêm những tri thức, tham gia những khóa tập huấn để hiểu và nắm rõ những rào cản cũng như tăng kỹ năng ứng phó với những rào cản đối với từng loại hàng chế biến trên từng thị trường mà doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu. Đồng thời, thiết lập quan hệ hợp tác giữa những doanh nghiệp với nhau, giữa doanh nghiệp trong nước với cùng đồng người Việt tại EU và chú trọng nhiều tới nguồn nhân lực để tăng khả năng xử lý những rủi ro gặp phải trong giao dịch thương nghiệp quốc tế. Những doanh nghiệp sản xuất hàng chế biến cần với tư duy chiến lược và tầm nhìn dài hạn, tránh tư duy chộp giật, ngắn hạn để xây dựng định hướng kinh doanh trên thị trường EU, chấp nhận sự khó khăn trên mọi phân đoạn thị trường.

– Ba là, doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ, nghiên cứu kỹ về môi trường thiết chế của EU bao gồm những quy định, quy tắc, hệ thống pháp luật, khả năng ki m soát tham nhũng, sự ổn định chính trị lúc xuất khẩu hàng chế biến sang thị trường này để với phản ứng linh hoạt, kịp thời và định hướng, chiến lược xuất khẩu thích hợp nhằm hạn chế những nguy cơ rủi ro, tăng cường hoạt động xuất khẩu.

– Bổn là, những nước thành viên EU ứng dụng chính sách thương nghiệp chung nhưng mỗi nước lại với những sự khác biệt riêng về vị trí địa lý, nhu chuồng xí tiêu dùng hàng hoá, tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu với Việt Nam. Vì vậy, lúc xuất khẩu những doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ thông tin mỗi thị trường, đặc thù là những tiêu chuẩn chất lượng ứng dụng đối với hàng chế biến để đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất trong xuất khẩu. Hiện quan hệ thương nghiệp giữa Việt Nam và EU ngày càng phát triển nhưng Việt Nam mới chỉ chú trọng vào một số thị trường to, thân thuộc tại EU như Pháp, Đức, Italy, Hà Lan. Do vậy, Việt Nam cần hướng tới xuất khẩu hàng chế biến nhiều hơn nữa vào những thị trường khác của EU bởi tiềm năng xuất khẩu nhóm hàng này sang những thị trường đó vẫn còn rất to.

– Năm là, việc Anh rời khỏi EU (Brexit) kéo theo một số hệ lụy tiêu cực về mặt kinh tế, gây tác động xấu đối với nền kinh tế toàn cầu. Do vậy, những doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu sang EU qua thị trường Anh cần phải theo dõi sát sao diễn biến và nắm bắt tình hình, lên kế hoạch xây dựng những giải pháp thích hợp để ứng phó kịp thời với những trường hợp xấu xảy ra.

Rate this post

Bình luận