Chiến Lược Giá

Khái niệm, tầm quan yếu của giá trong chiến lược advertising. Giá trong advertising combine. Những yếu tố tác động lên giá. Tính nhạy cảm của thị trườngvề giá. Chiến lược định giá.

1. Giá trong advertising combine

Chiến lược và chính sách giá là cả một nghệ thuật. Nhiều khách sạn chào bảng giá phòng trông sở hữu vẻ là rất “thấp” và quyến rũ, nhưng thực ra doanh thu bình quân của họ trên đầu khách cao hơn nhiều so với một khách sạn khác sở hữu biểu giá phòng cao hơn.

Giá là một thành phần quan yếu trong giải pháp tổng hợp (advertising combine) và cần phải được quản trị một cách thông minh như là cách mà ta quản trị những thành phần khác. Nhìn chung giá là một phần đi kèm với kế hoạch sản phẩm/thị trường và ko phải là một thực thể riêng lẻ.

Trong một hỗn hợp advertising combine mà marketer thường sử dụng làm hạ tầng cho hoạt động advertising, chúng ta sở hữu Price=sản phẩm/giải pháp, Place=kênh, Promotion=quảng bá truyền thông và Price=giá, trong đó Product, Place và Promotion là những yếu tố P đòi hỏi chúng ta phải rót vốn để tạo ra kết quả. Còn Worth là yếu tố “P” duy nhất trong advertising combine mà chúng ta sở hữu thể thu lại trị giá cho mình từ những trị giá đã tạo ra cho khách hàng. Do tầm quan yếu của Worth là tương tự, giá xứng đáng đáng được đầu tư thời kì và được quan tâm cao.

Giá thể hiện trị giá (thường dưới hình thức tiền nong) mà khách hàng sẵn sàng trả để được thoả mãn nhu cầu. Tương tự ta sở hữu thể nói một thương hiệu bán được giá cao hơn những thương hiệu khác là nhờ tạo ra được nhiều trị giá cho khách hàng hơn.

Chẳng hạn trường hợp một chiếc quần jean thường nhật chỉ bán được với giá khoảng 100 nghìn đồng, trong lúc một chiếc quần jean Levis khách hàng sở hữu thể chấp nhận trả trên 1 triệu đồng để sở hữu nó.

Vậy nếu bạn rơi vào trường hợp như Levis nếu bạn ko nghiên cứu thấu đáo về trị giá và giá, liệu bạn sở hữu đủ can đảm đặt giá sản phẩm mình cao hơn giá đối thủ khó khăn gấp 10 lần? Hay trái lại, nếu bạn muốn khách hàng của mình vui vẻ trả giá cao để sắm sản phẩm của bạn thì bạn cần phải nghiên cứu về trị giá tạo ra cho khách hàng và chiến lược giá vậy.

2. Khái niệm định giá  và mô phỏng định giá

Giá và yếu tố co giãn về nhu cầu

Giá được xem là sở hữu tính co giãn lúc một thay đổi nhỏ về giá dẫn tới một sự thay đổi to về nhu cầu. Thông thường đối với những sản phẩm phổ thông mà khách hàng sở hữu nhiều sự lựa chọn trên thị trường, một quyết định ưu đãi sở hữu thể làm tăng nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm đó, do nhiều khách khách hàng đang sử dụng sản phẩm thay thế khác chuyển sang sử dụng sản phẩm nầy. Trái lại, một quyết định tăng giá sở hữu thể làm giảm nhu cầu do nhiều khách hàng chuyển sang sử dụng sản phẩm thay thế khác.

Giá được xem là ko co giãn lúc một sự thay đổi to về giá chỉ làm thay đổi ko đáng kể về nhu cầu. Chẳng hạn đối với một sản phẩm chỉ phục vụ cho một thị trường đặc trưng, chỉ sở hữu những người sở hữu nhu cầu mới sử dụng và chỉ sử dụng thì cho dù sở hữu ưu đãi cở nào cũng ko thể làm tăng nhu cầu một cách đột biến vì số lượng khách hàng thật sự sở hữu nhu cầu cũng chỉ sở hữu thế, những khách hàng khác ko sở hữu nhu cầu.

Người ta nghiên cứu yếu tố co giãn của giá lúc muốn điều chỉnh giá một sản phẩm trên thị trường.

Những yếu tố tác động tới tính co giãn của giá

3. Phân tích mức giá giá thành và mô phỏng định giá

Hiểu mức giá và giá thành

Nhằm để biết mình sở hữu thể sở hữu lợi nhuận hay ko trên hạ tầng chính sách giá đối với một một sản phẩm, ta phải hiểu mức giá giá thành của sản phẩm. Về cơ bản sở hữu 4 loại mức giá:

Để hiểu giá thành và tính giá bán người ta còn xây dựng giá sàn và tính điểm hòa vốn, doanh thu hòa vốn. Phân tích vòng cung doanh thu hòa vốn cho phép ta hiểu tác động lên lợi nhuận lúc sở hữu sự thay đổi về giá hoặc khối lượng hàng bán.

Giá và yếu tố thị trường

Giá luôn đi liền với một thị trường hay một đối tượng khách hàng, một kênh bán hàng và sở hữu trị giá trong một khoản thời kì nhất định, những đơn vị nước ngoài cũng theo những nguyên tắc nầy lúc họ đề ra chính sách giá cho từng quốc gia. Điều nầy giảng giải vì sao cùng một nhãn hiệu nhưng thỉnh thoảng giá sản phẩm ở hai thị trường sắp nhau lại sở hữu thể rất khác (như trường hợp những sản phẩm sữa trên thị trường Việt Nam).

Những yếu tố thị trường tác động lên quyết định (làm giá cao / thấp) giá bao gồm:

Giá theo tầng lớp thị trường

Đối với từng tầng lớp thị trường để quyết định chiến lược giá chúng ta đi qua những bước sau đây:

Sự nhạy cảm đối với giá

Đối với một số thị trường giá là vấn đề khôn xiết nhạy cảm, trong  lúc đó thị trường khác thì ko. Đâu là những yếu tố tác động lên tính nhạy cảm về giá?

4. Chiến lược giá

1. Giá theo thị trường

2. Giá theo giá thành

3. Khuôn mẫu và qui trình xây dựng chiến lược giá

Những bước hướng dẫn thực hiện hoạch định chiến lược giá (trình độ tăng).

3/5 - (8 bình chọn)

Bình luận