Nguyên tắc đầu tư chứng khoán cơ bản – Theo Peter Lynch

Nhiều nhà đầu tư coi Peter Lynch là bậc thầy tài hoa và là tấm gương đầu tư để họ noi theo. Họ luôn nghiên cứu sát sao những tác phẩm của ông như “Thắng lợi phường Wall” hay “Học cách làm giàu”,… Đây được xem là báu vật cho những chiến lược đầu tư quan yếu của nhiều người, trong đó Peter Lynch đã tổng kết 3 nguyên tắc cơ bản nhất đó là:

Chỉ tậu những cổ phiếu thân thuộc, tự mình nghiên cứu và đầu tư dài hạn.

1. Chỉ tậu cổ phiếu thân thuộc

Peter quan niệm rằng, phương tiện lựa chọn cổ phiếu tốt nhất chính là nhận thức từ mắt và tai của nhà đầu tư. Ông tự hào cho rằng, sở dĩ lựa chọn được những mã cổ phiếu tốt là vì ông luôn chú ý tới những tiệm tạp hóa trên phố hoặc lúc nói chuyện với bạn bè cũng làm ông nảy ra nhiều ý tưởng đầu tư mới. Rõ ràng là phương pháp đầu tư hoàn toàn thuần tuý và người nào cũng mang thể làm được. Chúng ta mang thể phân tích tài liệu qua những phương thức giản dị từ cuộc sống hàng ngày như xem tivi, đọc tạp chí, nghe quảng cáo, v.v…Những đơn vị chứng khoán trên thị trường cũng là nguồn tin đáng tin cậy lúc cung ứng sản phẩm và nhà sản xuất, nếu sản phẩm và nhà sản xuất này thu hút bạn thì coi như bạn đã chọn được cho mình liên hệ đầu tư thích hợp.

Đối với nhà đầu tư chưa mang nhiều kinh nghiệm thì tốt hơn hết bạn nên lựa chọn những mã cổ phiếu thân thuộc, lúc bạn đã hiểu rõ về đơn vị và quá trình phát triển của nó.

Hiện nay, mang quá nhiều mã cổ phiếu thuộc nhiều ngành nghề được niêm yết trên sàn, nhà đầu tư tư nhân từ đó thỏa sức nghiên cứu, tìm hiểu và lựa chọn những mã thích hợp với mình thông qua kênh thông tin và nguồn tư liệu. Thậm chí họ mang thể học hỏi kinh nghiệm của những nhà đầu tư đi trước. Do vậy, mỗi người đều cần trang bị cho mình nhiều tri thức từ thực tế hơn là lý thuyết, họ cũng nên quan sát từ cuộc sống xung quanh. Chính những nhận thức tưởng chừng thuần tuý đó lại vô tình giúp bạn mang những thời cơ đầu tư tuyệt vời.

2. Tự mình nghiên cứu

Quan sát thực tế, dựa vào thị hiếu tư nhân để nghiên cứu tư liệu chỉ là bước khởi đầu của cả quá trình đầu tư. Peter Lynch cho rằng đó là nền tảng để nhà đầu tư dựa vào đó vạch ra những chiến lược đầu tư hợp lý. Muốn làm được điều đó thì họ chứ ko người nào khác phải bỏ thời kì ra nghiên cứu kỹ càng mọi chính sách, quy định và xu hướng phát triển của thị trường. Những tiêu chuẩn dưới đây đã được nhà đầu tư tài hoa đúc rút từ chính kinh nghiệm tư nhân của mình.

Tổng tỷ lệ lợi nhuận: Một sản phẩm được nhiều người yêu thích sẽ làm cho bạn mang thiện cảm với đơn vị sản xuất ra nó. Nghiên cứu kỹ về đơn vị sẽ giúp bạn dự đoán được sản phẩm của họ liệu mang mang lại lợi nhuận trong tương lai hay ko? Một sản phẩm tốt cùng mức tiêu thụ tăng dần theo từng ngày tương đương với việc đạt 10% tỷ lệ lợi nhuận sẽ mang tới lợi tức của đơn vị đó. Tổng tỷ lệ lợi nhuận thấp đồng nghĩa với sự nghiệp kinh doanh của đơn vị đó đi xuống. Ko chỉ vậy, những yếu tố phát sinh bên trong cũng tác động tới sự phát triển của đơn vị, từ đó làm sút giảm trị giá của mã cổ phiếu niêm yết trên sàn. Do vậy, ko chỉ căn cứ theo tình hình tiêu thụ và sự đón nhận của mọi người đối với sản phẩm mà quyết định đầu tư, bạn nên đầu tư thời kì tìm hiểu tỷ lệ lợi nhuận và khả năng kinh doanh của đơn vị đó.

Tỷ số PEG (giá/thu nhập mỗi cổ phiếu/tốc độ tăng trưởng thu nhập) là một phương tiện giúp nhà đầu tư mang thể tìm thấy những cổ phiếu đang bị định giá thấp. Tỷ số này góp phần quyết định khuân mặt của đơn vị trước công chúng, ko chỉ ấn định sản phẩm của đơn vị mang được yêu thích mà nó còn chỉ ra quá trình kinh doanh của đơn vị mang tốt hay ko? Từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn của mình. Peter phát minh ra tỷ số này cho thấy những kỳ vọng của nhà đầu tư đã được tính trong cổ phiếu như thế nào. Bạn nên tìm kiếm những đơn vị mang mức tăng trưởng thu nhập cao và được định giá hợp lý.

3. Đầu tư dài hạn

Peter từng nói: “Ko nên quan tâm tới những nhân tố phát sinh ngẫu nhiên mà sự thể hiện của mỗi mã cổ phiếu sẽ tương ứng với mức dự đoán sự phát triển của nó trong 10-20 năm cũng như thẩm định sự tăng hay giảm của cổ phiếu trong vòng 2-3 năm nữa, nó ko giống việc tung đồng xu lên xem theo suy đoán might rủi.

Theo Peter, nếu nhà đầu tư ko tìm hiểu địa điểm tậu vào cũng như xu thế phát triển của nền kinh tế mà chỉ căn cứ vào những thay đổi của những đơn vị chứng khoán thì ko thể bán cổ phiếu ra.

Với thể thấy, những phương pháp mà Peter đưa ra sẽ giúp nhà đầu tư nắm được những bước đầu tư phù thống nhất với hoàn cảnh và khả năng của mình. Theo ông, đầu tư chính là một phương thức của cuộc sống, ở đó mang sự tích lũy tiền nong nhưng cũng chứa đựng nhiều điều quyến rũ thú vị.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận