Khảo sát thực trạng phát triển kinh doanh chuỗi CHBL ĐTDĐ của Công ty FPT trên địa bàn Hà Nội

Đơn vị Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Store) là một thành viên thuộc Tập đoàn FPT Việt Nam. FPT Store được thành lập và hoạt động chính thức từ tháng 8 năm 2007 với ngành nghề kinh doanh chính của FPT Store là phân phối những sản phẩm điện thoại, máy tính xách tay, máy ảnh… thuộc những hãng như Sony, Nokia, Samsung… Đối với sản phẩm ĐTDĐ, FPT Store là đơn vị trước tiên tại Việt Nam được quyền phân phối những sản phẩm xịn theo chuẩn của Apple. Sau hơn mười năm hoạt động, FPT Store đã gặt hái được nhiều thành công đáng chú ý như hệ thống bán lẻ sản phầm kỹ thuật trước tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO 9001 – 2000 theo chuẩn quản lý chất lượng quốc tế và là một trong những chuỗi CHBL ĐTDĐ to nhất cả nước với hơn 3.000 viên chức.

Thực trạng phát triển kinh doanh chuỗi CHBL ĐTDĐ của FPT Store cụ thể như sau:

Về phát triển mặt hàng bán lẻ:

Về cơ bản, cấu trúc mặt hàng bán lẻ hỗn hợp của FPT Store khá tương đồng với MWG. FPT Store tập trung kinh doanh và chọn ngành hàng ĐTDĐ làm chủ lực. Đơn vị liên tục hoàn thiện về chất lượng sản phẩm, nhà sản xuất theo chiều sâu. Ngoài ra, lợi thế to nhất của FPT Store trên khu vực Hà Nội đó chính là nguồn cung. Những hãng điện thoại hàng đầu toàn cầu như Apple, Nokia, Samsung… đều là những đơn vị đối tác của FPT, trong lúc đó FPT Store là đơn vị thành viên của FPT nên FPT Store là đơn vị thuận lợi nhất về nguồn cung so với những đơn vị kinh doanh bán lẻ khác.

Về định vị và thực hiện giá bán lẻ:

FPT Store tập trung vào những sản phẩm cao cấp xịn nên mặt bằng giá của những sản phẩm thường cao hơn những chuỗi CHBL ĐTDĐ khác. Tuy nhiên, những sản phẩm thường đi kèm với nhiều khuyến mãi khuyến mãi hoặc tặng quà phụ kiện nên mức độ khó khăn của FPT Store vẫn được giám định cao trên thị trường. Ngoài ra, FPT Store tập trung vào phát triển thương nghiệp điện tử với việc đầu tư nhiều vào trang internet www.fptshop.com.vn, thay vì chỉ tập trung phát triển chuỗi CHBL ĐTDĐ như những đơn vị khác. Với ưu thế kỹ thuật của Tập đoàn FPT, trang internet www.fptshop.com.vn cung ứng đầy đủ những tính năng giúp khách hàng sở hữu thể thực hiện tậu sắm thuận lợi và thuận tiện. Bằng việc tiết kiệm giá bán mặt bằng và viên chức, FPT Store sở hữu những chương trình khuyến mãi riêng chỉ dành cho khách hàng tậu trực tuyến. Do đó, một số sản phẩm của FPT Store sở hữu giá trên web site thấp hơn tại những chuỗi CHBL ĐTDĐ.

Về phát triển chào hàng và xúc tiến bán lẻ:

Một thuận lợi vô cùng to đối với FPT Store là Intel Việt Nam và FPT Retail khởi đầu phối hợp triển khai những khu vực trưng bày, trải nghiệm, tiếp thị sản phẩm dành cho người tiêu sử dụng lúc tham gia tậu sắm tại những shop bán lẻ của FPT Store; tập huấn định kỳ nhóm kinh doanh và kỹ thuật của FPT Store về những chương trình kỹ thuật của Intel; phối hợp triển khai chương trình tiếp thị để xúc tiến phát triển thương hiệu và độ nhận diện thương hiệu bằng hình thức bảng quảng cáo trực tuyến cũng như ngay tại những shop FPT Store. Mặt khác, FPT Store còn đẩy mạnh hoạt động chào hàng thông qua trang mạng xã hội Fb với Fanpage của đơn vị. Trong đó, FPT Store đưa ra những thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mãi và những tin tức kỹ thuật quyến rũ nhằm thu hút sự chú ý của cùng đồng mạng.

Về phát triển kênh phân phối bán lẻ của chuỗi CHBL:

Tính tới nay, hai hệ thống bán lẻ của FPT Retail là FPT Store và F. Studio by FPT đã phát triển được hơn 350 shop trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Trong đó, hai thị trường tiêu sử dụng to nhất cả nước là Hà Nội và TP HCM là những địa phương chiếm ưu thế vượt trội với số lượng shop FPT Store phủ sóng sắp như những quận và nhiều thị xã trên toàn địa bàn thành thị trấn, cùng chuỗi shop F. Studio by FPT chuyên doanh những sản phẩm của Apple.

Đặc trưng, kênh bán hàng trực tuyến của FPT Store sở hữu sự tăng trưởng rất nhanh qua những năm với tốc độ tăng doanh số trung bình hàng năm là trên 30%. 5 yếu tố tạo nên sự thành công của kênh bán hàng trực tuyến FPT Store là (i) Chương trình khuyến mãi quyến rũ; (ii) Giao diện trang internet thân thiện với người sử dụng; (iii) Tìm kiếm sản phẩm thuận tiện và nhanh chóng; (iv) Thông tin sản phẩm đầy đủ và chuẩn xác; (v) Nhà cung cấp khách hàng phong phú và sở hữu chất lượng cao.

Về phát triển hệ thống thông tin kinh doanh trong chuỗi chuỗi CHBL ĐTDĐ:

Phát huy thế mạnh của Tập đoàn FPT, hệ thống thông tin của chuỗi CHBL ĐTDĐ FPT Store được giám định cao nhất trên thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Hệ thống thông tin được triển khai xuyên suốt trong hoạt động bán lẻ của đơn vị từ quản lý kho hàng, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý chuỗi CHBL… Nhờ đó, FPT Store tiết kiệm được nhiều nhân lực cho hoạt động quản lý hàng ngày và tăng chất lượng nhà sản xuất khách hàng. Theo định hướng phát triển chiến lược, FPT Store sẽ tiếp tục đầu tư cải tiến hệ thống bán hàng trực tuyến với việc xây dựng hạ tầng ổn định và đa nền tảng.

Về phát triển năng lực cung ứng nhà sản xuất bán lẻ cho khách hàng:

Cũng giống như MWG, FPT store cũng kinh doanh với phương thức mở nhiều shop nhỏ thích hợp với từng thị trường ngỏng kết hợp với hoàn thiện cách thức quản lý chuỗi. Tuy nhiên FPT store cũng đã phát triển kinh doanh trực tuyến với mục tiêu xây dựng trung tâm kinh doanh trực tuyến hiện đại nhất để có thể đáp ứng mục tiêu chung: Tạo mọi điều kiện thuận lợi để khách hàng tìm đến FPT Store dễ dàng và nhanh nhất. Địa bàn Hà Nội là địa bàn trung tâm nhất của FPT đối với hoạt động phát triển kinh doanh trực tuyến.

Theo Trung tâm Phát triển kinh doanh FPT Retail, chuỗi này sẽ tiếp tục gia tăng số lượng shop, mở rộng mạng lưới kinh doanh trên khu vực Hà Nội trong vòng 2 năm tới, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng tới với FPT Store. FPT Store trên khu vực Hà Nội đã tăng cường đầu tư cho những khu trải nghiệm, chế độ chăm sóc đặc thù sau bán hàng như chính sách một năm đổi trả phụ kiện, đổi điện thoại cũ lấy máy mới, hợp tác cùng đối tác để đưa nhiều ưu đãi thiết thực hơn tới người tiêu sử dụng… FPT Store ko chỉ tập trung vào bán hàng, mà còn luôn cung ứng cho khách hàng những thông tin hữu ích về sản phẩm, tư vấn và trả lời thông tin tới khách hàng một cách sở hữu trách nhiệm nhất. Ngoài ra, kênh bán hàng trực tuyến của FPT Store được xác định là nơi kết nối cùng đồng khách hàng ưa thích kỹ thuật với nhau và trở thành một diễn đàn về kỹ thuật. Đây sẽ là phương tiện giúp FPT Store thuận tiện nắm bắt xu hướng kỹ thuật cùng với những phản hồi của khách hàng về sản phẩm hoặc chất lượng nhà sản xuất.

Về xây dựng và phát triển bản sắc bán lẻ và thương hiệu chuỗi:

Bản sắc bán lẻ của FPT Store được xây dựng dựa trên 4 yếu tố bao gồm (i) Ý tưởng và tầm nhìn thuần tuý, thân thiện; (ii) Lựa chọn đối tác phát triển thích hợp; (iii) Làm mới – thay đổi trên nền tảng kế thừa và phát huy những trị giá truyền thống; (iv) Xác lập chiến lược dài hạn. Từ đầu năm 2016, chiến dịch “We love FPT Store” khởi đầu được triển khai trên toàn chuỗi CHBL ĐTDĐ, nhằm thay đổi chất lượng nhà sản xuất của FPT Store. Mọi chính sách và hành động của đơn vị đều đặt khách hàng làm trung tâm. Hình ảnh của thương hiễu FPT Store được xây dựng bằng sự thực tâm và tận tụy với khách hàng. Đơn vị đang đẩy mạnh khai thác chiều sâu thay vì phát triển chiều rộng, tăng vùng phủ sóng như những chuỗi CHBL ĐTDĐ khác trên thị trường. Đây được giám định là bước đi chiến lược để duy trì sự trung thành của khách hàng với thương hiệu trong bối cảnh thị trường bán lẻ ngày càng khó khăn khốc liệt.

Về phát triển nguồn nhân lực của chuỗi:

FPT Store là một trong những chuỗi shop bán lẻ kỹ thuật số hàng đầu tại Hà Nội với hệ thống phân phối rộng khắp những thành thị. Tuy nhiên để sở hữu được thành công như thế việc FPT store đã đầu tư nhiều nhằm phát triển nhóm viên chức, điều này rất đáng được chú ý trong kinh doanh chuỗi CHBL ĐTDĐ. Nhìn chung nhóm viên chức làm việc tại những CHBL trên khu vực Hà Nội được giám định rất nhiệt tình và giỏi. Lực lượng bán hàng tại những shop được tăng lên nhanh chóng từ 260 người vào năm 2010 lên hơn 1.200 người vào năm 2016. Lực lượng trực tương trợ của FPT Store luôn tư vấn mọi nhu cầu của khách hàng 24/24 qua nhiều kênh thông tin như trao đổi trực tuyến, điện thoại, tin nhắn… cùng với mục tiêu chung là tư vấn trên ý thức trách nhiệm giúp khách hàng sở hữu đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định tậu sắm phù thống nhất.

Về phát triển mối quan hệ và quản lý trong chuỗi CHBL:

Hoạt động quản lý của FPT Store được tương trợ rất nhiều từ Tập đoàn FPT với những nhân sự nắm vị trí then chốt trong cơ cấu tổ chức của đơn vị đều là những cán bộ được tập huấn và có thương hiệu quản lý nhiều năm tại Tập đoàn FPT. Chính điều đó đã góp phần vào sự tăng trưởng nhanh và vững bền của FPT Store. Với lợi thế kỹ thuật và mối quan hệ sẵn sở hữu của Tập đoàn FPT với những đơn vị sản xuất uy tín trên toàn cầu, FPT Store đã đưa tới cho khách hàng những trải nghiệm tậu sắm mới mẻ và thuận tiện.

Rate this post

Bình luận