Phân tích và dự báo giá cổ phiếu

Nhà đầu tư phải làm sao để nắm vững những vấn đề thực chất nhất của việc phân tích và dự đoán giá cổ phiếu. Do đó phải xem xét toàn diện, tổng thể những nội dung chủ yếu sau:

1/ Hãy phân tích cổ phiếu trên thị trường với mục tiêu là đưa ra dự đoán về giá cổ phiếu và xu hướng giá cổ phiếu trong tương lai, tìm khả năng sinh lời cao nhất.

Phải xác định rõ giai đoạn của chu kỳ cổ phiếu tăng trưởng vì đây là một trong những nội dung quan yếu giúp những nhà đầu tư cân nhắc kỹ để đi tới quyết định đầu tư chứng khoán mang hiệu quả nhất..

2/ Tính chất của đầu tư vào cổ phiếu là sinh lợi to nhưng rủi ro cũng cao.

Nhà đầu tư thường bỏ ra một lượng tiền khá to hoặc cực to để kinh doanh chứng khoán, do đó, giá cổ phiếu luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu. Nếu dự đoán giá cả diễn biến chuẩn xác, sẽ mang lại thành công to; và trái lại, sẽ thua thiệt, thậm chí mang lúc dẫn tới vỡ nợ. Chính vì vậy, phân tích cổ phiếu đã trở thành một ngành kinh doanh to và mang xu hướng ngày càng phát triển – theo đòi hỏi ngày càng cao của nhà đầu tư – vì thị trường ngày càng phát triển phổ biến và phức tạp hơn.

3/ Làm thế nào mang thể phân tích cổ phiếu để dự đoán tốt về diễn biến giá cả cổ phiếu?

Đó là nhà đầu tư cần phải xem xét, nghiên cứu và tìm ra câu trả lời thoả đáng những vấn đề cụ thể:

Những cổ phiếu nào sẽ lên giá – vì sao?

Những cổ phiếu đó lên giá bao nhiêu – do đâu?

Trong thời kì bao lâu, thì những cổ phiếu đó đạt mức tăng tương tự – vì đâu? Phải phân tích và tìm ra một ưu thế khó khăn nhất định so với những đối thủ khác như: độc quyền về kỹ thuật, phát minh sáng chế, chiếm lĩnh thị trường hoặc phơng pháp quản lý khoa học, chặt chẽ, tăng hiệu quả kinh doanh v.v…

4/ Trong giai đoạn thử nghiệm này, hầu hết chỉ mang sự tham gia của những nhà đầu tư tư nhân.

Sau 43 phiên giao dịch, giá liên tục tăng quá cao, vượt xa trị giá thực của cổ phiếu (mang loại cổ phiếu giá thị trường hơn 3 lần so mệnh giá cổ phiếu) – bởi vì những tác động của quan hệ cung – cầu thị trường và tâm lý của những nhà đầu tư – xu hướng giá còn tiếp tục tăng và giá tăng, giảm xen kẽ, dẫn tới rủi ro và lợi nhuận xen kẽ, đây thực sự là cuộc chơi “đỏ, đen”, mà người được kẻ mất trong kinh doanh chứng khoán là chuyện thường.

5/ Làm sao mang thể lựa chọn được cổ phiếu tăng trưởng?

Vấn đề quan yếu là phải xác định và lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng – tức là cổ phiếu đó mang thể tiếp tục tăng trưởng trong tương lai, theo những tiêu chí sau:

Đưa ra những sản phẩm mới hoặc nhà cung cấp mới, độc đáo, mang sức thu hút trên thị trường, mang khả năng chiếm lĩnh thị trường, đạt tốc độ tăng trưởng trong thời kì dài;

Mang chu kỳ doanh thu ổn định, tăng một cách liên tục đều đặn;

Ở trong giai đoạn của chu kỳ tăng trưởng để mang lợi nhuận cao trong một thời kì dài;

Ở vị thế dẫn đầu trong ngành hoạt động và mang chiến lược phát triển thích hợp, dự đoán đúng xu hướng phát triển trong tương lai;

Mang lợi nhuận trên vốn cao hơn 15%, sử dụng một phần lợi nhuận còn lại sau lúc đã chi trả cổ tức để tăng vốn chủ sở của những cổ đông – tái đầu tư phát triển;

Mang số lợi ít, hoặc ít nhất là mang tỷ số nợ/vốn nhất mực khoảng < 20% tài chính dài hạn, sẽ vướng mắc tài chính trong quá trình tăng trởng.

6/ Dựa vào những tiêu chí trên, hãy phân tích kỹ những loại cổ phiếu đang lưu hành nhưng ko mang loại cổ phiếu nào đầy đủ tính hoàn thiện.

Mỗi loại cổ phiếu lại mang sắc thái riêng, từng tiêu chí “đậm, nhạt” khác nhau – nổi lên là: kỹ thuật, sản phẩm, thị trường, tái đầu tư, lợi tức, tỷ số nợ và những tổ chức quản lý.vv…, đặc thù là chiến lược phát triển trong tương lai. Cảnh giác với thị trường, vì thị trường vẫn hoạt động chỉ với 4 loại cổ phiếu giao dịch, đầu tư gắn liên với đầu tư, giá tiếp tục biến động. Vấn đè là phải tìm ra những giới hạn khác nhau của những loại cổ phiếu đó – xác định mức độ tín nhiệm và sinh lời để mang chiến lược đầu tư cụ thể đối với từng loại cổ phiếu, bảo đảm lợi nhuận và thu nhập hợp lý là vấn đề khó khăn và khắc phục đúng đắn của những nhà đầu tư, tránh rủi ro thua thiệt.

7/ Trong thực tế kinh doanh chứng khoán, việc dự đoán biến động giá và xu hướng giá ngắn hạn bao giờ cũng mang nhiều thành công và chuẩn xác hơn dự đoán xu hướng dài hạn.

Vì tính nhạy cảm và phức tạp của thị trường chứng khoán. Do đó, phải dự đoán và xử lý những vấn đề sau:

Trong dài hạn, đầu tư cổ phiếu sẽ mang lại lợi tức vượt xa những loại đầu tư khác, yếu tố quyết định nhất và duy nhất tới giá cổ phiếu là lợi nhuận và chất lượng cổ phiếu.

Trong ngắn hạn, đầu tư cổ phiếu mang thể tác động tới tình hình tài chính của nhà đầu tư;

Lợi nhuận và rủi ro luôn tỷ lệ với nhau, lợi nhuận cao thì rủi ro càng to;

Mức độ biến động của cổ phiếu to hơn nhiều so với trái phiếu, lãi suất tăng sẽ tác động tới giá trái phiếu;

Danh mục đầu tư phổ biến sẽ ít rủi ro hơn danh mục đầu tư tập trung;

Lạm phát là mối đe doạ to nhất đối với những khoản đầu tư dài hạn. Đó là những vấn đề kinh tế – tài chính và nguyên tắc kinh doanh phức tạp, mang tính tổng hợp – tác động do nhiều yếu tố khác nhau kể cả trình độ hiểu biết của những chuyên gia phân tích chứng khoán cũng như nhà đầu tư.

8/ Phân tích cơ bản cổ phiếu nhằm cung ứng thông tin để thẩm định triển vọng tăng trưởng và lợi nhuận trên hạ tầng dự đoán tương lai của cổ phiếu, của ngành hoạt động, của nền kinh tế.

Nó bao gồm những nội dung:

Tìm hiểu môi trường kinh doanh tương lai;

Dự đoán thu nhập tương lai của cổ phiếu;

Dự đoán mức giá cổ phiếu. Do đó, phân tích cơ bản là phương pháp tiếp cận dài hạn, còn mang nhiều biến số phải tính tới và ko biết trước cứng cáp được.

9/ Thông qua việc nghiên cứu những mô phỏng giao dịch và những hành vi hiện tại của thị trường.

Việc này mang thể phân tích kỹ thuật cổ phiếu nhằm nghiên cứu những diễn biến hay hành vi thị trường – vốn đã phức tạp – để biết được một cách sâu sắc những hành vi mang thể xảy ra trong tương lai của thị trường chẳng hạn như những thông tin về một cổ phiếu, hoặc một ngành, hoặc một thị trường đều mang thể được những nhà đầu tư nghiên cứu, xem xét, và do đó, nó phản ánh vào trong giá, cổ tức, lợi nhuận và mô phỏng giao dịch.

Nhà đầu tư mang thể đầu tư vào một cổ phiếu lúc phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cùng đưa ra kết luận chung về xu hướng biến động của giá và của thị trường chứng khoán.

4/5 - (1 bình chọn)

Bình luận