Tiềm năng phát triển hàng TCMN mây tre lá của Việt Nam

Kế bên lợi thế đặc trưng là nghề truyền thống đặc trưng lâu đời, mang tiếng tăm thì  hàng TCMN mây tre lá Việt Nam còn mang nhiều lợi thế để khai thác và phát triển, mở rộng chiến lược sản phẩm XK. PTBV hàng TCMN mây tre lá gặp nhiều thuận lợi trong thời   gian qua là do bảo đảm khai thác hợp lý và mang hiệu quả những lợi thế này.

·  Nguồn vật liệu dồi dào, mang sẵn trong nước

Hàng TCMN mây tre lá của Việt Nam được SX chủ yếu bằng vật liệu sẵn mang trong nước. Những vùng vật liệu cho hàng TCMN mây tre lá của Việt Nam được phân bổ khắp nơi trên cả nước.

Đối với mặt hàng mây tre cói lá, nguồn NVL cho mặt hàng này thường sẵn mang trong nước. Những vùng vật liệu chính cho mặt hàng này tập trung ở những tỉnh như Hòa Bình,  Sơn La, Hà Tây, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Thành phường Hồ Chí Minh (hàng tre), Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa (hàng cói lá).

·   Mang nhiều nghệ nhân tài hoa, khéo léo

Việc SX mỗi mặt hàng TCMN mây tre lá truyền thống đều mang những nghệ nhân và lực lượng thợ lành nghề, mang kỹ thuật tinh xảo làm hạt nhân để phát triển. Hiện nay, NNL dồi dào gồm những nghệ nhân, thợ thủ công và nông dân ở những địa phương trong cả nước với truyền thống lao động chuyên cần và thông minh, tay nghề khéo léo và tinh xảo, tiếp thu kỹ thuật nhanh   và mang ý thức cùng đồng… là một tiềm năng to to phát triển chiến lược SP mà đến giờ ta chỉ khai thác được một phần. Nguồn lực này mang thể tạo ra khối lượng SP to với đủ chủng lọai, phổ biến và phong phú đáp ứng nhu cầu TT trong nước và XK.

·  Khoa học sản xuất thủ công tinh xảo

Cho tới nay vẫn chỉ mang một số mặt hàng TCMN mây tre lá mang khả năng cơ giới hóa được một số công đọan SX còn lại chủ yếu dựa vào đôi bàn tay khéo léo của người thợ. Nhưng mang thể nói chính đặc điểm này đã đem lại sự quý hiếm cho những SP thủ công truyền thống. Khác với những mặt hàng công nghiệp SX hàng lọat sử dụng máy móc, trị giá của hàng  thủ công truyền thống chính là ở lao động thủ công, người thợ trong quá trình SX họ mang cả tâm hồn và sự thông minh của mình thể hiện trong chính mỗi SP.

·  Sản phẩm độc đáo và mang đậm nét văn hoá Việt Nam

Trong tất cả những mặt hàng tiêu tiêu dùng mang thể nói mỗi SP thủ công mây tre lá là một   tác phẩm nghệ thuật, vừa mang trị giá sử dụng, vừa mang trị giá thẩm mỹ đáp  ứng nhu cầu  thưởng thức và giao lưu văn hóa giữa những nước, những dân tộc trên toàn cầu. Nhiều lọai SP   vừa là món ăn ý thức vừa phục vụ tiêu tiêu dùng và là vật trang trí trong nhà, nơi công sở,   đền chùa… Hàng TCMN mây tre lá trong bất cứ tình huống nào, từ  những nét chạm trỗ  cho tới những họa tiết đều chứa đựng trong nó những hình ảnh văn hóa ý thức, quan niệm nhân văn, tôn giáo tôn giáo của dân tộc tất cả đều mang tính cá biệt và mang sắc thái riêng của mỗi làng nghề vùng nông thôn Việt  Nam. Sản xuất những SP tinh xảo và mang đậm  nét văn hóa dân tộc của một quốc gia là một hướng đi rất đáng được chú trọng mà thời    gian qua hàng TCMN Việt Nam đã quan tâm đúng mức điều này.

·  Nhu cầu TT trong và ngoài nước ngày càng tăng

Nhu cầu TT trong nước và toàn cầu về hàng TCMN ngày càng tăng lên theo mức sống của cư dân từng bước được cải thiện, theo xu hướng phát triển KT, thương nghiệp và  theo đà mở rộng giao lưu văn hóa và du lịch giữa những nước. Trên toàn cầu hiện nay những nước giàu hàng năm NK tới hàng tỷ USD những lọai hàng TCMN, mặt khác nhu cầu của  người giàu rất to và tăng rất nhanh.

·  Được sự quan tâm và tương trợ của Nhà nước

TCMN là một trong những ngành hàng được nhà nước khuyến khích XK. Chính phủ Việt Nam quyết tâm sử dụng hàng TCMN mây tre lá như một dụng cụ để phát triển nông  thôn, bảo tồn hệ thống văn hóa và là phương tiện xúc tiến hoạt động KT và giúp giảm nghèo đói ở những vùng nông thôn. Chính phủ đặt mục tiêu phát triển hàng TCMN đạt doanh thu hàng năm lên tới hàng tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho 4,5 – 6,0 triệu người.

Ngày 24/01/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 132/2000/QĐ-TTg  về  một số chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn, trong đó nội dung chủ  yếu là đẩy mạnh chiến lược SP hàng TCMN như sau:

-“Nhà nước mang quy hoạch và định hướng phát triển những hạ tầng ngành nghề truyền thống phải gắn với phát triển ngành du lịch văn hóa.

Nhà nước mang chính sách khuyến khích việc tiêu thụ và sử dụng những SP ngành nghề nông thôn, nhất là những SP sử dụng nguồn  NVL tự nhiên trong nước (gỗ, mây,  tre, lá…) nhằm  hạn chế một phần tác hại tới MT của những SP chất thải hóa chất nhựa công nghiệp.

Nhà nước bảo hộ quyền lợi hợp pháp, bảo vệ quyền sở hữu về tài sản, phương pháp khoa học, phát minh sáng chế, bản quyền và quyền sở hữu công nghiệp, mẫu mã, kiểu dáng công nghiệp của những tư nhân, tổ chức đầu tư phát triển ngành nghề ở nông thôn.

Khuyến khích và tạo điều kiện để tổ chức, tư nhân huy động những nguồn lực XH triển khai những hoạt động trợ giúp, tư vấn, thông tin, tiếp thị, huấn luyện nghề, khuyến công, nghiên cứu khoa học, kiểu dáng, mẫu mã cho phát triển ngành nghề nông thôn”.

Nghị định 52/2018/NĐ-CP về Phát triển ngành nghề nông thôn, hiệu lực từ 01/06/2018. Nghị định nêu rõ: (i) Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi  và  hỗ  trợ  cho  những  cơ  sở   ngành   nghề   nông   thôn   hoạt   động   xúc   tiến   thương   mại.   Nhà nước tổ chức những hoạt động xúc tiến thương nghiệp liên quan, tương trợ hạ tầng ngành nghề nông thôn xây dựng trang thông tin điện tử giới  thiệu SP, bán hàng trực tuyến; thiết  kế  mẫu mã SP, bao phân bì đóng gói; xây dựng thương hiệu, hướng dẫn địa lý xuất xứ hàng hóa, bảo  hộ sở hữu thương hiệu; Hội thi SP thủ công Việt Nam.

Rate this post

Bình luận