Vị trí và cấu trúc hệ thống trung tâm logistics Việt Nam

Vị trí: Những trung tâm logistics cần đáp ứng đồng thời những tiêu chí về vị trí như: Chọn khu vực được định hướng phát triển mạnh những hoạt động logistics và cơ sở vật chất hạ tầng logistics, khu tập trung nhiều hoạt động logistics, sở hữu cơ sở vật chất hạ tầng logistics phát triển. Đặc trưng, những trung tâm phải sở hữu quỹ đất rộng để sở hữu thể phát triển vững bền trong khoảng thời gian dài, quá trình phát triển phải sở hữu tầm nhìn tới năm 2050-2100 mà ko bị hạn chế do phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và địa phương, ko bị giới hạn do phát triển của hệ thống liên lạc vận tải trong vùng và đặc thù phải đảm bảo nguyên tắc phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế thương nghiệp cho vùng KTTĐ cũng như xúc tiến và thuận lợi giao thương giữa Việt Nam với những nước trong khu vực.

Cấu trúc: Cấu trúc của những trung tâm logistics quốc gia cần được định hướng trở thành những cụm trung tâm logistics. Trong đó sẽ sở hữu một trung tâm logistics lõi và chùm nhiều trung tâm logistics vệ tinh. Những trung tâm logistics vệ tinh sẽ được xác định trên cơ sở vật chất hệ thống ICD hiện tại .

Quá trình phát triển cấu trúc hệ thống trung tâm logistics quốc gia cần phát triển theo ba giai đoạn: Giai đoạn đầu: Tập trung phát triển cho 3 trung tâm logistics lõi và một số trung tâm logistics vệ tinh cấp 1 quan yếu nhất. Giai đoạn phát triển: Tập trung phát triển những trung tâm logistics lõi và phát triển những trung tâm logistics vệ tinh cấp 1, cấp 2, cấp 3,…. Giai đoạn hoàn thiện: Hoàn thiện và hiện đại hoá toàn bộ hệ thống trung tâm logistics về cơ sở vật chất hạ tầng và trang thiết bị đảm bảo những hệ thống trung tâm logistics hoạt động hiệu quả, tương hỗ liên kết chặt chẽ.

Quy mô, thiết bị: quy mô diện tích khoảng 200-300 ha, cũng như sở hữu khu đất dự trữ từ 100-200 ha phục vụ cho chiến lược phát triển trong khoảng thời gian dài. Trung tâm phải sở hữu hệ thống kho bãi hiện đại và trang thiết bị chuyên dụng để phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Hệ thống liên lạc nội bộ của trung tâm phải được quy hoạch cho thích hợp với hoạt động và kết nối thuận tiện với hệ thống liên lạc bên ngoài. Trung tâm cần sở hữu kho hàng riêng theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ những nhóm hàng chuyên biệt như hàng đông lạnh, hàng điện tử, hàng quý hiếm, hàng lỏng, hoá chất,…. Đặc trưng trung tâm cần phải được trang bị cơ sở vật chất hạ tầng và những trang thiết bị CNTT hiện đại phục vụ hiệu quả công việc quản lý khai thác trung tâm cũng như phục vụ khách hàng với chất lượng nhà cung cấp trung tâm logistics tốt nhất.

Tuy nhiên, những trung tâm logistics lõi phân phối đầy đủ, chất lượng cao những chức năng của một trung tâm logistics quốc gia như: lưu kho bãi, xếp tháo hàng, gom hàng, chia nhỏ hàng, phối hợp phân chia hàng, nhà cung cấp GTGT logistics VAL, lưu giữ hàng hóa tối ưu, logistics ngược, chuyển tải, những nhà cung cấp tương trợ,… , cần sở hữu những nhà cung cấp tương trợ cho hoạt động của trung tâm như: cơ quan thương chính, kiểm dịch, nhà băng, nhà cung cấp tư vấn, nhà cung cấp bảo dưỡng sửa chữa, nhà cung cấp bao tị nạnh, bao gói, dãn nhãn,… Kế bên trung tâm logistics lõi, những trung tâm logistics vệ tinh các đơn vị quản lý cũng được thiết lập xung quanh trung tâm logistics lõi nhằm tương trợ cho trung tâm logistics lõi vừa đóng vai trò giảm tải vừa đóng vai trò tăng hiệu quả cho cả hệ thống cụm logistics.

Những trung tâm logistics vệ tinh về cơ bản cũng sở hữu kết cấu, trang thiết bị và những chức năng cơ bản như trung tâm logistics lõi nhưng sở hữu quy mô nhỏ hơn, cũng như sở hữu những cơ sở vật chất hạ tầng, trang thiết bị và chức năng riêng đặc trưng cho vùng kinh tế thương nghiệp mà trung tâm đó phục vụ. Những trung tâm logistics vệ tinh cấp 1 nên sở hữu diện tích quy mô từ 200-300 ha, những trung tâm logistics vệ tinh cấp 2 nên sở hữu diện tích quy mô từ 50-100 ha, cấp 3 nên sở hữu diện tích quy mô từ 20-30 ha. Những trung tâm logistics vệ tinh cũng cần phải được quy hoạch sở hữu quỹ đất dự trự để phát triển quy mô lúc khối lượng hàng thông qua tăng lên cũng như lượng khách hàng sử dụng nhà cung cấp của trung tâm phát triển.

Rate this post

Bình luận