Các hình thức cấp vốn bên ngoài không thông dụng nhưng hiệu quả

Chúng ta thường hay trình bày những vấn đề về tín dụng thương nghiệp từ nhà cung ứng, khoản vay nhà băng, và cổ phiếu thường như những hình thức cấp vốn bên ngoài quan yếu.
Ngoài ra, những đơn vị ngày nay còn tiêu dùng một vài hình thức cấp vốn quan yếu khác như sau:
-Trái phiếu thương nghiệp ngắn hạn. Những cồng ty to với mức tín dụng cao thường bán trái phiếu thương nghiệp ngắn hạn để cấp vốn cho những nhu cầu trước mắt của mình. Đây là một giải pháp với tầm giá thấp hơn thay cho việc vay nhà băng ngắn hạn. Trái phiếu thương nghiệp ngắn hạn là một giấy bảo lãnh nợ ngắn hạn, nhìn chung với thời hạn trả tiền từ 2 tới 270 ngày.     Hầu hết trái phiếu này được bán ở mức chiết khấu so với mệnh giá của nó và với thể khôi phục mệnh giá lúc tới hạn. Sự khác biệt giữa giá bán chiết khấu và mệnh giá tượng trưng cho lãi dành cho người tậu trái phiếu. Những nhà đầu tư với những khoản dư tiền mặt tạm thời thường là người tậu trái phiếu thương nghiệp ngắn hạn. Đối với họ đây là cách an toàn hợp lý để sinh lợi trên tiền nhàn rỗi của họ.
-Trái phiếu. Trái phiếu cũng là một bảo lãnh nợ, thường dược ban hành với lãi suất khăng khăng và ngày tới hạn xác định. Những người ban hành trái phiếu với nghĩa vụ được hiệp đồng bằng hợp đồng để trả tiền lãi định kỳ và khôi phục trái phiếu ở mức mệnh giá của nó lúc tới hạn. Trái phiếu với thể ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn (ví dụ: từ 1 tới 30 năm). Nhìn chung, họ trả lãi suất khăng khăng theo kỳ hạn nửa năm.
– Cổ phiếu ưu đãi. Hình thức bảo lãnh vốn chủ sở hữu này tương tự trái phiếu ở chỗ nó trả cổ tức đã định cho cổ đông mỗi năm, và một lúc những cổ phiếu khởi đầu được đem ra giao dịch ở thị trường thứ cấp, thì cũng như trái phiếu, giá cổ phiếu sẽ dao động theo những thay đổi về lãi suất thị trường và sự tín nhiệm về khả năng trả nợ của người phát hành, cổ phiếu ưu đãi còn giống trái phiếu ở chỗ nó được một số đơn vị tiêu dùng như một hình thức cấp vốn chủ sở hữu bên ngoài.

SỰ PHÙ HỢP CỦA TÀI SẢN VÀ VIỆC CẤP VỐN
-Một trong những nguyên tắc cấp vốn – dù là để khởi nghiệp đơn vị, duy trì hoạt động hay phát triển – là tạo ra sự tương ứng hợp lý giữa tài sản và những hình thức cấp vốn liên quan. Nguyên tắc chung là cấp vốn cho những tài sản lưu động (tức là ngắn hạn) bằng nguồn cấp vốn ngắn hạn, và những tài sản dài hạn bằng nguồn cấp vốn dài hạn hoặc khăng khăng.
-Việc tiêu dùng tín dụng thương nghiệp từ nhà cung ứng để cấp vốn hàng tổn, như đã được trình bày ở phần đầu chương này, là một ví dụ về sự thích hợp của những tài sản ngắn hạn với nguồn cấp vốn ngắn hạn. Chủ hiệu giày đã làm cho nguồn cấp vốn 60 ngày tương ứng với tài sản mà họ tin rằng sẽ bán được trong thời kỳ đó. Tương tự tương tự, eBay đã cấp vốn cho hạ tầng hạ tầng quy mô lón của mình về ko gian văn phòng, tương trợ khách hàng, phần mềm độc quyền, những hệ thống và thiết bị bằng vốn góp của cổ đông – nguồn cấp vốn khăng khăng. Chúng ta với thể xác định vô số doanh nghiệp khác theo nguyên tắc dễ hiểu này. Lúc thành thị trấn quyết định xây dựng cầu, sân vận động, nhà máy xử lý nước… họ thường cấp vốn cho những dự án này bằng những trái phiếu 20 tới 30 năm.
Để hiểu vì sao nguyên tắc này lại quan yếu tương tự, trước hểt hãy xem những gì với thể xảy ra nếu bạn với cấp vốn để tậu căn nhà mới (tài sản dài hạn) bằng một khoản vay 200.000 USD ko trả góp, lãi suất 8% mỗi năm. Theo điều khoản vay, bạn sẽ trã l0.000 USD lãi suất hàng năm, và sau đó phải trà hết 200.000 USD vào cuối năm thứ ba. Điều này sẽ khả thi nếu bạn với thể thương lượng một khoản vay khác vào cuối thời hạn ba năm để thay cho khoản nợ tới hạn, và nếu bạn vẫn với khả năng trả được lãi suất đó.   Nhưng dẫu sao đó cũng chỉ là hai giả thiết ko vững chắc. Tiền với thể trở nên hạn hẹp tới mức bạn ko thể tìm ra một người cho vay mới lúc bạn cần, hoặc người cho vay mà bạn tìm được lại đòi lãi suất tới 10 hay 12% mỗi năm. Trong bất kỳ trường hợp nào thì sự tịch thu tài sản để thế nợ đều với khả năng xảy ra. Bạn ko thể hoạt động với một tình huống tương tự, lại càng ko thể kinh doanh theo kiểu tương tự.
Tình huống bất tương xứng khác là vay trong khoảng thời gian dài để cấp vốn cho những tài sản ngắn hạn cũng là điều ko hay. Một số người đem thế chấp nhà cửa để đầu tư tiền nong cho một kỳ nghỉ mà họ ước mơ. Kỳ nghỉ sẽ nhanh chóng qua đi, nhưng khoản trả tiền thì vẫn tồn tại. Trong kinh doanh, chúng ta mong tài sản mà chúng ta tậu bằng tiền vay sẽ làm tăng doanh thu (hay tiết kiệm tầm giá) ở mức lãi suất và kỳ hạn đủ để trang trải những tầm giá cấp vốn. Điều này cũng đúng đối với vốn đầu tư chủ sở hữu.

Rate this post

Bình luận