Tại sao Chính sách công khai hoá thông tin cực kì quan trọng trong chứng khoán

Chính sách công khai hoá thông tin?
Ngày nay, trong thời đại bùng nổ thông tin, thông tin với vai trò quan yếu trong sinh hoạt của mọi tầng lớp, mọi đối tượng. Đối với nhà đầu tư, trừ phi là nhà đầu tư theo đuổi một chiến lược đầu tư thuần tuý (như đầu tư số tiết kiệm hiện với vào những sổ tiết kiệm hay chọn lựa ngẫu nhiên một loại chứng khoán nào đó và nắm giữ chúng cho tới lúc tới hạn), thông tin lại càng với ý nghĩa đặc thù quan yếu vì để đầu tư thành công cấp thiết đầy đủ thông tin về thị trường, về ngành nghề, về tình trạng tài chính của doanh  nghiệp mà mình định đầu tư. Chính vì vậy, trong đầu tư, nắm được thông tin đầy đủ, kịp thời, chuẩn xác là đã nắm một nửa của sự thành công: nửa còn lại tuỳ thuộc vào khả năng phân tích, suy đoán, sự nhậy cảm và tính năng động của mỗi nhà đầu tư.
Trong môi trường đầu tư ở những nước kinh tế thị trường phát triển, nguồn rất phong phú. Nguồn thông tin thứ nhất mà những nhà đầu tư với thể sử dụng là thông tin từ những doanh nghiệp. Tại Mỹ, những Luật Liên bang, Luật tiểu bang và Luật tiết lộ thông tin đầy đủ yêu cầu những đơn vị cổ phần đại chúng xuất bản những báo cáo thường niên và báo cáo hàng quý để gửi cho những cổ đông. Thêm nữa, Uỷ ban chứng khoán cũng yêu cầu những đơn vị cổ phần đại chúng phải xuất bản những bản tin hàng ngày trình bày chi tiết bất cứ sự thay đổi nào với liên quan tới tình trạng tài chính và những thông tin khác với thể sử dụng để định giá những chứng khoán của đơn vị.
Ngoài hai nguồn thông tin được phân phối với tính miễn phí như trên, nhà đầu tư với thể sắm những thông tin từ những tạp chí và những BCTC chuyên ngành với uy tín. Đây cũng là những nguồn thông tin rất hữu ích trong việc giúp nhà đầu tư ra quyết định. Mang lẽ giới đầu tư quốc tế ko mấy người nào ko biết tới những tạp chí nổi tiếng toàn cầu như Wall Road Jounal, Forbes, Enterprise Week, Fortune, Aall Jounal, Havard Enterprise Evaluation, Jounal of Porfolio Administration, Inventory Information và Bond Information của Commonplace & Poor. Hiển nhiên, để với được những phân tích nhạy bén, sắc sảo, nếu như ko kể tới trình độ của chuyên gia phân tích thì yếu tố với vai trò quyết định và chất lượng những BCTC của những đơn vị.
Ở nước ta, từ lúc chuyển sang nền kinh tế thị trường, Chính phủ cũng đã từng bước pháp chế hoá nghĩa vụ phân phối thông tin của những doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, việc thực hiên những quy định này xem ra vẫn còn hết sức tuỳ tiện cho nên hiện nay tình trạng “lãi giả, lỗ thật” vẫn còn là hiện tượng khá phổ biến của những doanh nghiệp nhà nước, loại hình doanh nghiệp vẫn được xem là với hệ thống báo biểu, sổ sách ghi chép bài bản nhất, với hệ thống nhất. Chỉ cần điểm qua một số doanh nghiệp “nổi tiếng” qua những vụ án cũng đủ thấy mức nghiêm trọng của vấn đề: Dâu tằm tơ, Dệt Nam Định, Tamexco, Đông lạnh Hùng Vương, Minh Phụng-Epco…. Rõ ràng, hiệu quả kinh tế và trị giá thực của những doanh nghiệp sẽ vẫn còn là một ẩn số khó đoán đối với nhà đầu tư cũng như nhà quản lý nếu như bức tranh tài chính của những doanh nghiệp, những tế bào của nền kinh tế, vẫn còn là bức tranh mập mờ, ko trung thực. Vì vậy, để hệ thống công bố thông tin với thể phục vụ đắc lực cho hoạt động của thị trưòng chứng khoán, cần thiết phải:
1. Tổ chức xây dựng một khung pháp lý đầy đủ hơn về nghĩa vụ công bố công khai thông tin buộc phải đối với mọi loại hình doanh nghiệp theo đúng với những thông lệ và tập quán quốc tế và quy định những chế tài thích hợp để xử lý nghiêm minh những vi phạm về công bố thông tin.
2. Hiện đại hoá những phương tiện công bố thông tin và phổ thông hoá phương pháp công bố thông tin trên VSE. Music track với việc xây dựng hệ thống phân phối thông tin qua mạng web để phân phối tất cả những thông tin về thị trường và những thông tin với liên quan tới tổ chức niêm yết, cần xây dựng mạng phát thanh (broadcasting community) để phục vụ cho việc công bố thông tin trực tiếp từ tổ chức niêm yết tới những đơn vị chứng khoán thành viên và hệ thống mạng điện thoại trả lời tự động (audio automated response system) những thông tin do nhà đầu tư yêu cầu.
3. Thông tin, đặc thù là những thông tin định hướng thể hiện qua những bài phân tích, dự đoán xu hướng thị trường, giá cả cổ phiếu với vai trò tối quan yếu đối với những nhà đầu tư. Chỉ cần những thông tin này được xử lý ko đúng do thiếu thận trọng, do non tay nghề hoặc cố ý làm sai lệch vì một động cơ nào đó thì hiệu ứng lây lan sẽ ko lường hết được. Vì vậy, nên chăng, cần với những quy định nghiêm nhặt là, ngoài những mẫu tin về tình hình, diễn biến thị trường, những bài phỏng vấn những nhân vật với liên quan, những phóng viên những báo cáo ko được phân tích, bình luận về những ngành ko thuộc chuyên ngành của mình.
4. Hạ tầng của hoạt động công bố thông tin là những hạ tầng dữ liệu. Dữ liệu với chuẩn xác thì thông tin được xử lý mới phát huy tác dụng. Trong thực tế, hầu hết những dữ liệu thống kê với nguồn gốc từ những nghiệp vụ hoạch toán kế toán. Vì vậy, cần khẩn trương xây dựng và đưa vào vận hành một hệ thống một chế độ kế toán và kiểm toán hoàn chỉnh theo những chuẩn mực kế toán và kiểm toán quốc tế để tạo điều kiện cho ko những công chúng trong nước mặc cả cho công chúng ngước ngoài với điều kiện so sánh, thẩm định tình hình tài chính, khả năng sinh lời của những đơn vị cổ phần trước lúc quyết định đầu tư. Đây cũng là điều kiện cơ bản để thích ứng với xu thế quốc tế hoá và toàn cầu hoá giai đoạn hiện nay.
5. Để tạo sự sáng tỏ, công bằng và cân đối về mặt thông tin trong những quyết định điều tiết thị trường, cần công khai khoá nội dung những chính sách sẽ được ứng dụng và nguyên tắc, lộ trình thực hiện cụ thể cho mỗi chính sách nhằm giữ vững gia tăng niềm tin của giới đầu tư về hình ảnh của một thị trường trong sáng, ổn định.

Rate this post

Bình luận