Chăn nuôi lợn – ngành chăn nuôi lấy thịt chủ yếu ở nước ta

Chăn nuôi lợn là ngành sản xuất thịt chủ yếu ko chỉ ở nước ta mặc cả ở nhiều nước trên toàn cầu. Một đặc điểm quan yếu mang tính ưu việc của chăn nuôi lợn là thời kì chăn thả ngắn, sức tăng trưởng nhanh và chu kỳ tái sản xuất ngắn. Tính bình quân một lợn nái trong một năm mang thể đẻ trung bình 2,5-3 lứa, mỗi lứa 8-12 con và mang thể tạo ra một khối lượng thịt khá tăng trọng từ 800-1000 kg đối với giống lợn nội và tới 2000 kg đối với lợn lai ngoại. Mức sản xuất và tăng trưởng cao 5-7 lần so với chăn nuôi bò trong cùng điều kiện nuôi dưỡng. Hơn nữa tỷ trọng thịt sau làm thịt mổ so với trọng lượng thịt khá tương đối cao, mang thể đạt tới 70-72%, trong lúc đó thịt bò chỉ đạt từ 40-45%.

Ngoài ra, lợn là loại vật nuôi tiêu tốn ít thức ăn so với tỷ lệ thể trọng và thức ăn mang thể tận dụng từ nhiều nguồn phế truất phụ hẩm trồng trọt công nghiệp thực phẩm và phụ phẩm trồng trọt công nghiệp thực phẩm và phụ phẩm sinh hoạt. Chính vì vậy trong điều kiện nguồn thức ăn mang ít, ko ổn định vẫn mang thể phát triển chăn nuôi lợn phân tán theo qui mô như từng hộ gia đình.

Đầu tư cơ bản ban sơ cho chăn nuôi lợn ít, giá thành nuôi dưỡng trải đều suốt quá trình sản xuất, chu kỳ sản xuất ngắn nên chăn nuôi lợn mang thể đầu tư phát triển ở mọi điều kiện gia đình nông dân.

Chăn nuôi lợn ko chỉ là nguồn sản xuất thực phẩm chủ yếu cho tiêu sử dụng trong nước, mà sản phẩm thịt lợn còn là nguồn thực phẩm xuất khẩu mang trị giá. Nhờ đặc tính sinh sản nhiều nên mỗi lứa và nhiều lứa trong một năm, nên hiện nay chăn nuôi lợn nái sinh sản để xuất khẩu lợn sữa đang là mặt hàng xuất khẩu mang trị giá được thị trường những nước trong khu vực ưa thích. Đối với nhiều vùng nông thôn, và nhất là trong xu thế phát triển nền nông nghiệp hữu cơ sinh thái, chăn nuôi lợn còn góp phần tạo ra nguồn phân bón hữu cơ quan yếu cho phát triển ngành trồng trọt, góp phần cải tạo đất, cải tạo môi trường thọ sống của những vi sinh vật đất.

Với ý nghĩa kinh tế trên, ngành chăn nuôi lợn ở nước ta đã sớm phát triển ở khắp mọi vùng nông thôn với phương thức chăn nuôi gia đình là chủ yếu. Những năm trước đây, lúc chăn nuôi lợn còn mang tính chất tận dụng những phế truất phụ phẩm của ngành trồng trọt, tận dụng những phụ phẩm trong sinh hoạt của những gia đình, nguồn thức ăn chăn nuôi ko ổn định và chưa độc lập thì giống lợn nuôi chủ yếu là lợn nội dễ thích ứng với điều kiện nuôi dưỡng, ko đòi hỏi đầu tư nhiều. Lúc chăn nuôi lợn chuyển sang phương thức chăn nuôi tập trung và chăn nuôi theo phương thức thâm canh đầu tư to để đẩy nhanh hiệu suất tăng trọng thì giống lợn nuôi được thay dần bằng giống những loại lợn lai kinh tế, lai ngoại với đặc tính sinh trưởng nhanh, tiêu tốn thức ăn cao và chất lượng thức ăn phải ổn định và sử dụng thức ăn tổng hợp chế biến sẵn.

Rate this post

Originally posted 2019-01-07 04:58:18.

Bình luận