Đảm bảo trách nhiệm xã hội đối với người lao động về lương và phúc lợi

Đảm bảo tiền lương làm thêm ngày thường và ngày nghỉ theo đúng pháp luật lao động của những DNVVV

Đảm bảo trả lương làm thêm vào ngày thường và ngày nghỉ đúng PLLĐ là một trong những liều thuốc cần thiết để “trị tận gốc” căn bệnh mãn tính khát lao động của những DN might đặc trưng là DNNVV. Bản thân NLĐ chỉ mong muốn công việc ổn định và thu nhập cao vì vậy họ liên tục theo chân nhau bỏ việc, nhảy việc. Một hệ quả là những DN might thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn lúc tuyển dụng mới thậm chí sử dụng nhiều chiêu trò để “dụ dỗ” lao động giỏi, lành nghề từ những DN might khác. Thu nhập làm thêm giờ và tiền lương vào ngày nghỉ tạo điều kiện cho NLĐ đảm bảo chất lượng cuộc sống và trước mắt là sở hữu lợi cho cả những DN. Một minh chứng là từ một DN might được ILO & IFC (2017) thăm dò về tình trạng làm thêm giờ của NLĐ (xem hộp 6-phụ lục 11). Tương tự những DNNVV đảm bảo trả lương làm thêm làm thêm vào ngày thường và ngày nghỉ đúng PLLĐ sẽ giúp những DN tăng hiệu quả kinh doanh đồng thời sở hữu được lao động nhiệt thành, đồng hành bền lâu với DN.

Kết thúc việc ko đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đúng quy định của pháp luật tại những DNNVV

Lao động tại những DN might chủ yếu là NLĐ nữ. Họ thiếu thốn đủ bề, từ nhà trọ tới thời kì ngơi nghỉ, những thiết chế văn hóa… Trong lúc đó, nhiều DN might nhỏ và vừa tìm mọi cách lách luật “chây ỳ” ko đóng BHXH, BHYT đúng quy định của pháp luật tác động tới quyền và lợi ích của NLĐ, tác động xấu tới quan  hệ lao động cũng như vi phạm những quy định của PLLĐ trong những nội dung này. Theo Ông Mai Đức Chính – Phó chủ toạ Tổng Liên đoàn lao động, (2018): “Tới lúc DN bỏ trốn thì xử lý quyền lợi người lao động ra sao? Trong lúc đó, BHXH theo nguyên tắc ko đóng thì ko chi”. Không những thế, trong hội nhập TMQT  thì tính quốc tế về quan hệ lao động cũng như thực hiện TNXH về BHYT, BHXH  là vấn đề mà mọi quốc gia, mọi DN phải thực hiện. Đây là một trong những giải pháp để kết thúc tình trạng đình công, tranh chấp lao động làm thiệt hại cho cả NLĐ, cho những DN và gây nhức nhối to cho toàn xã hội, tác động xấu tới chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Lựa chọn trả lương cao hơn quy định trong những DNNVV

Trả lương khó khăn là một vũ thần sắc bén để kích thích NLĐ làm việc hăng say hơn hiệu quả hơn. Trả lương khó khăn và thu hút, giữa chân được lao động chất lượng cao, lao động lành nghề là một quan hệ sở hữu tính quy luật. Điều này ko sở hữu gì phải tranh cãi trong điều kiện kinh tế của NLĐ còn hạn hẹp. Mỗi ngành nghề sở hữu tính chất phức tạp về kỹ thuật khác nhau, do đó NLĐ sở hữu trình độ lành nghề cao hơn, làm việc những công việc phức tạp hơn, trong những điều kiện khó khăn và nặng nhọc hơn thì vững chắc phải được trả công cao hơn. Những DN might nhỏ và vừa nên xem xét những yếu tố tác động tới trả lương khó khăn như: xã hội và thị trường lao động, bản thân công việc, bản thân NLĐ và những yếu tố bên trong DN. Tùy vào hoạt động kinh doanh của DN trong từng giai đoạn để trả lương khó khăn nhưng là phương cách tối ưu để giải bài toán thiếu về “lượng và chất” của lao động tại những DN might vừa và nhỏ.

Trả phụ cấp, trợ cấp cao hơn quy định tại những DNNVV

Tại những DNNVV phụ cấp lương được trả lúc NLĐ phải hao tổn sức lao động thêm lúc giữ một cương vị nào đó, hoặc làm việc trong điều kiện lao động ko thường nhật nhằm mục đích tái sản xuất sức lao động. Để thực hiện tốt TNXH đảm bảo lợi ích thì việc trả phụ cấp cao hơn quy định để cải thiện chất lượng cuộc sống của NLĐ, tái sản xuất sức lao động lúc NLĐ giữ một cương vị nào đó tại những DN. Những chế độ phụ cấp cao hơn quy định như: phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp lưu động…; Những khoản trợ cấp cao hơn quy định sở hữu thể kể tới: trợ cấp y tế, trợ cấp giáp dục, trợ cấp đi lại, trợ cấp ăn ở, trợ cấp xa nhà. Bởi vì đa phần lao động tại những DN might sở hữu trình độ thấp, là chủ yếu là lao động nữ. Chất lượng và điều kiện sống của họ còn ko mấy thuận lợi. Tuy nhiên, tại những DNNVV do năng lực tài chính còn hạn hẹp nên “liệu cơm chan mắm”, chi trả trợ phụ cấp, trợ cấp cao hơn quy định cần được tính toán, xây dựng và thực hiện theo lộ trình hợp lý.

Tương trợ nhà ở cho cho người lao động tại những DN

Phát biểu mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động tại Hà Nội (2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động phải được coi là đầu tư cho phát triển, chứ ko phải đầu tư tiêu sử dụng thường nhật”. Vấn đề này đã được những DN might lưu tâm. Tune tương trợ nhà ở cho NLĐ là một bài toán chưa sở hữu lời giải thỏa đáng tại nhiều DN might với rất nhiều những lý do mà DN gặp phải như: phức tạp về thủ tục hành chính, khó tiếp cận với quỹ đất, vướng mắc trong đền bù phóng thích mặt bằng, thiếu những ưu đãi, khuyến khích đầu tư từ phía Nhà nước… đặc trưng là lợi nhuận của nhiều DN might rất “mỏng” nên làm sao để xây dựng được một căn hộ người lao động giá rẻ luôn là bài toán gian truân ?. Do vậy, để tháo gỡ vấn đề này cần sở hữu sự san sẻ, trợ giúp của địa phương, những Bộ, Ban ngành, Nhà nước từ ngắn hạn tới dài hạn:

+ Trong ngắn hạn những DN might chưa sở hữu nhà ở cho NLĐ nên sở hữu chính sách tương trợ tiền thuê nhà hàng tháng cho NLĐ. Tùy theo năng lực, kết quả hoạt động kinh doanh để DN sở hữu thể thuê nhà ở cho NLĐ xa nhà hoặc những DN might tương trợ từ 30% – 70% tiền thuê hàng tháng tính theo giá bình quân thuê nhà trên khu vực DN hoạt động để NLĐ đặc trưng là NLĐ nữ di trú đẩy lùi tình cảnh “thiếu thốn đủ bề”.

+ Trong dài hạn những DN might nên xin sự tương trợ của những Bộ ban ngành, đơn vị quản lý liên quan để sắm đất với giá ưu đãi hoặc thuê đất dài hạn sở hữu thể là 30 năm – 50 năm để xây dựng nhà ở cho NLĐ. Không những thế ứng dụng một số mô phỏng nhà ở cho NLĐ trong điều kiện tối thiểu hóa giá bán tiêu biểu như Đơn vị Địa ốc Đất Lành, từng giới thiệu mô phỏng nhà ở người lao động giá rẻ, chỉ dưới 2,7 triệu đồng/m2 đang rất nhiều DN và giới chuyên môn giám định cao. Do ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thiết kế và thi công để ưu đãi thành, DN đã sử dụng móng dự án hiệu quả tránh lãng phí, những chỗ đất tốt sở hữu thể sử dụng móng trên nền đất tự nhiên thay vì móng cọc, tiết giảm hơn 60% giá bán xây dựng móng. DN còn sở hữu ý tưởng, triển khai xây dựng những đại công trường, trạm bơm bê tông, sản xuất gạch tại chỗ, cửa ra vào, tủ, bếp… để giảm giá bán vật liệu và vận chuyển. Quá trình này sử dụng vật liệu sở hữu chất lượng ko cao, nhưng vẫn giải quyết được mức độ tiện nghi tối thiểu.

Ngoài ra, những DN might kể cả DN to, DNNVV nên tăng cường tổ chức những hoạt động ngoại khóa. Đây là trong những chính sách “vàng” được nhiều DN, những tổ chức Công đoàn ứng dụng nhằm khích lệ ý thức cho NLĐ sau những ngày làm việc căng thẳng. Tổ chức những hoạt động ngoại khóa hè tùy theo kinh phí của DN để sở hữu thể tổ chức đi sắp hay đi xa. Thậm chí sở hữu những địa điểm ngay sắp nơi DN hoạt động để tổ chức một cách thuận lợi.

Do đó tổ chức những hoạt động ngoại khóa cho NLĐ chính là “món ăn ý thức” cần được những DN might chú trọng và nhân rộng.

Rate this post

Bình luận