Vấn đề kinh tế dịch vụ biển, đảo ở tỉnh Khánh Hòa

Khánh Hòa là tỉnh miền Trung sở hữu dân số khoảng 1,2 triệu người và là tỉnh ven biển với sắp 400km đường bờ biển và 135km đường bờ ven đảo cùng với hơn 200 đảo to, nhỏ phân bố tản mác từ ven bờ tới giữa trùng khơi, sở hữu vùng biển sâu, lặng gió sở hữu thể phát triển hệ thống cảng biển hiện đại cho cả khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước cũng như hàng hải quốc tế.

Trong hơn hai thập kỷ qua Khánh Hòa luôn xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của địa phương, trong đó đặc trưng du lịch Khánh Hoà là du lịch biển, đảo. Chính vì vậy Đảng bộ, chính quyền địa phương đã sở hữu những chính sách, chủ trương khuyến khích mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển du lịch đã tạo ra môi trường khó khăn lành mạnh. Ngân sách nhà nước đã chi hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng hạ tầng hạ tầng liên lạc, điện, nước, viễn thông… và tập huấn nguồn nhân lực, nhằm hiện đại hóa và giỏi hóa hoạt động du lịch. Đồng thời xác định hoạt động du lịch ko chỉ là nhiệm vụ của riêng của ngành du lịch và những doanh nghiệp kinh doanh du lịch mà phải sở hữu sự nỗ lực góp sức của toàn xã hội, kể cả thái độ xử sự của người dân. Đặc thù, từ năm 1995, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã mạnh dạn giao quyền sử dụng đất trong tương lai cho một số doanh nghiệp sở hữu tiềm lực tài chính (kể cả nhà đầu tư nước ngoài) quản lý, khai thác một số diện tích trên những hòn đảo tuyệt đẹp giữa vịnh Văn Phong, Nha Trang, Cam Ranh… Sản phẩm du lịch của Khánh Hoà nhờ vậy mà phong phú, quyến rũ và chất lượng ngày càng cao, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng du khách. Do vậy trong nhiều năm qua, Khánh Hòa là tỉnh sở hữu tốc độ phát triển kinh tế và thu ngân sách cao trong khu vực và cả nước. Khánh Hòa được biết tới ko chỉ là địa phương sở hữu tiềm năng to về du lịch biển, đảo mà cũng là địa phương sở hữu tốc độ phát triển về công nghiệp khá. Năng lực kinh doanh và môi trường du lịch ngày càng được cải thiện, nhờ vậy số lượng khách, doanh thu và cả tiêu chí nộp ngân sách của ngành du lịch Khánh Hòa tăng bình quân trên 16%/năm. Riêng doanh thu du lịch Khánh Hòa tăng từ 6.9 tỷ năm 1990 lên 300 tỷ năm 2002 và 3.950 tỷ năm 2013, dự kiến tới năm 2020 doanh thu du lịch đạt 7.000 tỷ đồng.

Kế bên du lịch tỉnh Khánh Hòa đã huy động mọi nguồn lực của trung ương và địa phương cũng như huy động sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước vào ngành nghề nhà sản xuất hàng ko, hàng hải, nhà sản xuất cảng biển như: Sân bay Cam Ranh nằm ở trung tâm bán đảo Cam Ranh, là một trong số ít sân bay sở hữu đường băng to và dài ở Việt Nam hiện nay, sắp tới sẽ được đầu tư xây dựng nâng cấp để trở thành sân bay quốc tế; cảng Cam Ranh sở hữu vị trí hết sức quan yếu về quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế; cảng Vân Phong, sở hữu độ nước sâu từ 20-30 m, tương đối kín gió…đã và đang quy hoạch xây dựng thành cảng trung chuyển Container quốc tế và khu kinh tế tổng hợp đa ngành gồm: thương nghiệp, công nghiệp, du lịch, v.v… liên kết với hệ thống đường bộ, đường sắt, hàng ko, sở hữu đủ khả năng để sở hữu thể khó khăn với những cảng trung chuyển Container đang hoạt động ở khu vực như: Singapore, Hồng Kông…

Với vị trí địa lý, điều kiện thiên nhiên ưu đãi, hệ thống liên lạc vận tải thuận lợi, nhà sản xuất phát triển, tài nguyên phong phú, nguồn nhân lực dồi dào; Khánh Hòa đã và đang sở hữu những chính sách ưu đãi để thu hút vốn đầu tư vào sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp khoa học cao, hướng sản xuất hàng xuất khẩu thay thế hàng nhập khẩu, công nghiệp chế biến nông, lâm, thuỷ, hải sản; tài chính, nhà băng, bưu chính viễn thông, tiện ích cao cấp v.v… Khánh Hòa đã trở thành một trong những địa phương sở hữu tốc độ phát triển kinh tế – xã hội cao. Ngành công nghiệp tàu thuỷ của tỉnh cũng phát triển mạnh với hoạt động của nhà máy tàu biển Hyundai-Vinashin với quy mô to nhất Đông Nam Á, nhà máy đóng tàu Cam Ranh do Tổng tổ chức Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đầu tư cùng với nhiều những nhà máy sở hữu quy mô nhỏ và trung hồi phục vụ đóng và sửa chữa những tàu chạy ven biển và thuỷ nội địa phục vụ du lịch, thể thao đã ngày càng khẳng định được khả năng đóng và sửa chữa tàu của tỉnh. Kế bên ngành chế biến thuỷ sản cũng được đầu tư nhất là khâu nhà sản xuất hậu cần thủy sản.

Nhờ sở hữu cơ chế, chính sách thích hợp với việc thực hiện những giải pháp đồng bộ trong những năm qua cơ cấu kinh tế của Khánh Hòa sở hữu sự dịch chuyển nhanh theo hướng tăng tỷ trọng ngành nhà sản xuất; năm 2010 là công nghiệp – xây dựng 43,5%; nông – lâm – ngư nghiệp 13%; nhà sản xuất 43,5% và năm 2015, cơ cấu kinh tế ước tính: công nghiệp – xây dựng là 45,0%, nông nghiệp là 8,0% và nhà sản xuất là 47,0%.

Rate this post

Bình luận