Khái quát về kinh tế dịch vụ trong phát triển vùng biển đảo

Vùng biển, đảo

Ở nước ta, trong quá trình CNH, HĐH thì việc quy hoạch và phân định vùng kinh tế sở hữu ý nghĩa hết sức quan yếu trong xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xúc tiến sự phát triển kinh tế của cả khu vực và cả nền kinh tế. Hiện tại, nước ta sở hữu những vùng kinh tế to như: Vùng Đông Bắc Bắc Bộ (Hà Nội – Hải Dương – Hải Phòng – Quảng Ninh); Vùng trung tâm miền Trung (Đà Nẵng – Dung Quất – Chu Lai); Vùng Đông Nam Bộ (TP Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu).

Việc phân vùng kinh tế là cần thiết vì nó cho phép phối hợp giữa những tỉnh để sử dụng chung những nguồn lực, tài nguyên, thiên nhiên, những dự án hạ tầng to như: đường cao tốc, sân bay, nhà ga,… việc phân vùng này còn giúp những địa phương tránh được sự sử dụng riêng lẻ những nguồn lực, dẫn tới đầu tư dàn trải, ko cần thiết gây lãng phí những nguồn tài nguyên của quốc gia, đồng thời xác định được đầu tàu kinh tế tạo ra sự phát triển vùng và sự lan tỏa cho những vùng phụ cận.

Vùng biển đảo là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một ko gian địa lý sở hữu nhiều đặc trưng tương đồng nhau. Nhưng lúc gắn với một vùng kinh tế – vùng kinh tế biển đảo thì phải gắn với những tiềm năng kinh tế nhất định, gắn với một quy hoạch tăng trưởng và phát triển kinh tế nhất định và phải tương thích với một trình độ khai thác, sử dụng và quản lý nhất định.

Theo Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982 thì vùng biển đảo được xác định bao gồm: vùng nội thủy, vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa. Đây là vùng lãnh thổ, lãnh hải sở hữu nhiều đặc điểm riêng biệt về kinh tế, văn hóa – xã hội và an ninh – quốc phòng của tất cả quốc gia sở hữu biển và hải đảo.

Vùng biển và hải đảo sở hữu lợi thế đặc thù của vùng ven biển, vùng biển, đảo, quần đảo, sở hữu thể phát triển nhiều hóa việc khai thác những nguồn lợi từ biển, đảo như; khoáng sản, dầu khí, vận tải biển, du lịch biển đảo, nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản, nhà sản xuất đóng tàu, nhà sản xuất sửa chữa tàu biển… đưa kinh tế biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn quan yếu, kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường thọ thái biển, đảo.

Phát triển vùng biển, đảo là nhằm tăng năng lực, hiệu quả khai thác những nguồn tài nguyên thiên nhiên và những lợi thế từ biển, đảo, phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội, mà trước hết và quan yếu hơn cả là phát triển kinh tế – xã hội cho vùng biển, đảo, bao gồm: phát triển hạ tầng hạ tầng vật chất (hệ thống liên lạc đường bộ, đường thủy, bến cảng, vận tải biển, đóng mới và sửa chữa tàu…); phát triển văn hóa, giáo dục, tăng trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe, cứu hộ, cứu nạn, tăng mức thu giãn văn hóa cho người dân vùng biển và hải đảo.

Phát triển vùng biển, đảo đã được những triều đại phong kiến Việt Nam đặc trưng chú trọng và ngày nay Đảng, Nhà nước ta cũng đã sở hữu nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về biển, đảo kể cả tích cực tham gia ký cam kết quốc tế về biển, đảo.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề tranh chấp chủ quyền biển, đảo, vấn đề an ninh trên biển, đảo đang sở hữu nhiều diễn biến phức tạp, do vậy tất cả quốc gia cần tuân thủ những quy định của pháp luật quốc tế vì mục tiêu hòa bình, ổn định cùng phát triển. Biển, đảo của nước ta ko những là khu vực phát triển kinh tế đầy tiềm năng, là nơi án ngữ những trục liên lạc huyết quản trên biển, cùng với nguồn lợi về tài nguyên, kinh tế biển, mà còn là môi trường tác chiến quan yếu trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy chúng ta, phải biết phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình để phát triển kinh tế – xã hội; phấn đấu đưa nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển.

Rate this post

Bình luận