Kinh tế dịch vụ trong phát triển vùng biển, đảo ở Thái Lan

Với diện tích khoảng 513.115 km2, dân số trên 65,4 triệu người, Thái Lan với nhiều điểm tương đồng về vị trí địa lý, văn hóa, như nước ta. Tuy nhiên cho tới hiện tại Thái Lan đã trở thành một trong những nước với thu nhập cao trong khu vực và trên toàn cầu, nhờ với những chính sách phát triển kinh tế đúng đắn, khai thác tốt những tiềm năng lợi thế của quốc gia, đặc thù là những tiềm năng về biển, đảo. Vốn là một nước nông nghiệp truyền thống. Trong quá trình phát triển, ngành công nghiệp và nhà cung cấp đã dần dần đóng vai trò quan yếu trong nền kinh tế và vai trò của nông nghiệp giảm dần. Ngành du lịch đóng vai trò quan yếu trong nền kinh tế tạo công ăn việc làm trực tiếp cho hàng triệu lao động. Tỷ lệ trung bình những ngành trong GDP: nông nghiệp chiếm 9,3%, công nghiệp 45,1%, nhà cung cấp 45,6%. Những ngành công nghiệp chính là: du lịch, dệt might, chế biến nông sản, đồ uống, thuốc lá… Thái Lan nổi tiếng với ngành công nghiệp du lịch, là một trong những quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất khu vực với trung bình khoảng hơn 12 triệu lượt khách/năm. Quốc gia xinh đẹp này được du khách quốc tế đặt cho nhiều tên gọi như: “quốc gia chùa vàng”, “thiên đường du lịch“, “thiên đường tìm sắm”, “xứ sở của những nụ cười thân thiện”… Thái Lan đã tận dụng những tiềm năng, lợi thế vốn với về biển để đầu tư xây dựng những khu du lịch ở những khu bãi biển tuyệt đẹp; hiện nay Thái Lan được coi là thiên đường du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan nổi tiếng với nhiều vùng biển đẹp như: Biển Hua Hin, Biển HiSo, Biển Koh Kood, Biển Phuket, Bãi biển Patong… Bất cứ mùa nào trong năm, quốc gia Chùa Vàng vẫn thu hút được lượng to khách thập phương tới thăm quan và nghỉ mát, Thái Lan còn với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hệ thống chùa chiền nguy nga, tráng lệ, những khu vui chơi tiêu khiển, những lễ hội truyền thống đặc sắc, đã làm nên một sức hút kỳ lạ đối với du khách. Năm 2014 du lịch của Thái Lan đón khoảng 26 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp khoảng 6% GDP cho quốc gia, trong đó du lịch biển, đảo giữ vị trí quan yếu số 1. Sở hữu thể nói Thái Lan là một trong những quốc gia mạnh về du lịch. Tỷ lệ khách nước ngoài quay trở lại quốc gia này là hơn 50%, đây là điều ước mơ của nhiều quốc gia.

Nguyên nhân chính của những thành công trong ngành nghề du lịch Thái Lan đó là: Chính phủ Thái Lan đã đầu tư mạnh cho liên lạc công cùng, trong đó với hệ thống xe điện trên ko Skyrail từ sân bay quốc tế Suvarnabhumi tới thành phường và chạy qua những tuyến phường chính tạo điều kiện cho việc đi lại trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Những khu du lịch nhất là khu bãi biển, được đầu tư xây dựng, bảo tồn và vô cùng sạch sẽ, nhiều khu vui chơi hiện đại, an toàn, thân thiện, giá cả được quản lý tốt, nhiều nhà cung cấp khá xuất sắc cho mọi đối tượng du khách, với những khu nhà cung cấp đặc thù, làm những du khách ko thể ko hài lòng. Thêm nữa, Chính phủ Thái Lan còn với chính sách quảng bá du lịch rộng rãi, liên tục tổ chức những hội chợ du lịch, đưa ra nhiều ưu đãi, mời những đơn vị truyền thông quốc tế tới thăm quan… nhằm thu hút du khách tới với Thái Lan. Ngành du lịch Thái Lan luôn biết cách tạo ra những sản phẩm du lịch mới, quyến rũ hơn, quy mô hơn… nhằm thu hút khách quay lại.

Hơn nữa người dân Thái Lan luôn với ý thức làm du lịch cao và rất hiếu khách, với ý thức phát triển du lịch mang tầm quốc tế, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt, người dân luôn linh động, sẵn lòng trợ giúp khách du lịch, ít với hiện tượng làm giá, chèo kéo khách, nhập nhèm trong những nhà cung cấp du lịch. Tới Thái Lan du khách sẽ với cảm giác mình thực sự là du khách, người tìm chứ ko phải là người “xin” nhà cung cấp. Lực lượng viên chức ngành du lịch Thái Lan hết sức thân thiện mọi lúc mọi nơi, tư vấn rất nhiệt tình, luôn tươi cười, hòa nhã, ân cần và hiếu khách. Đó là những lý do làm du khách khắp nơi muốn du lịch tới quốc gia này.

Ngoài những nước kể trên thì kinh nghiệm phát triển kinh tế biển, đảo của một số quốc gia như: Hồng Kông với diện tích khiêm tốn khoảng trên 1.103km2 và trên 7 triệu dân. Tuy nhiên quần đảo này đã tận dụng một cách triệt để lợi thế của một quần đảo để phát triển nhà cung cấp, đặc thù là nhà cung cấp cảng biển, hiện nay Hồng Kông là một trong những trung tâm cảng biển sầm uất nhất khu vực Châu Á, không những thế Hồng Kông còn xây dựng phát triển những nhà cung cấp tài chính nhà băng và nhà cung cấp du lịch biển; Đài Mortgage cũng là một vùng lãnh thổ năng động, là một quần đảo Cùng hòa nhân dân Trung Hoa, với diện tích khoảng 36 nghìn km2, vùng lãnh thổ này cũng đã tận dụng lợi thế của mình để phát triển những ngành kinh tế nhà cung cấp như: Nhà cung cấp thương nghiệp, phát triển những ngành khoa học cao và gắn liền với những ngành nghề nhà cung cấp tương trợ, nhà cung cấp tài chính nhà băng, đồng thời hòn đảo này cũng đầu tư phát triển nhà cung cấp vui chơi giả trí cao cấp, nhà cung cấp cảng biển, nhà cung cấp du lịch, hiện nay Đài Mortgage được mệnh danh là một trong bốn “con Rồng Châu Á”; hay Thụy Sĩ một quốc gia nhỏ bé với diện tích khoảng 41.285km2, nhưng lại được xếp vào hàng thứ năm toàn cầu về vận tải trên biển, mặc dù trên thực tế họ là một quốc gia ko với biển, cơ cấu kinh tế nhà cung cấp của Thụy Sĩ khá cao chiếm 70,1% GDP (CN 24,90%, NN 4,80%). Đây là những mô phỏng để chúng ta nghiên cứu, học tập và phát triển kinh tế nhà cung cấp trong vùng biển, đảo của quốc gia.

Rate this post

Bình luận