Tiền tệ và các cặp tiền tệ trong chứng khoán

Đồng tiền quốc gia là đơn vị tiền tê quốc gia của một quốc gia hoặc một nhóm nước; ví dụ như đồng Euro ở Tây Âu, đồng đô-la ở Mỹ, đồng Yên ở Nhật Bản và tương tự.
Tỷ giá hối đoái giữa hai đồng tiền cho thấy một đồng tiền này được định giá bao nhiêu theo một đồng tiền khác. Thuật ngữ cặp tiền tê được sử dung phổ biến trên thị trường Ngoại hối. Sở hữu hai loại tỷ giá hối đoái là tỷ giá giao ngay và tỷ giá kỳ hạn.
Tỷ giá giao ngay (SPOT) là tỷ giá hiên hành được đưa ra tại thời khắc giao dịch, việc trả tiền sẽ được thực hiên trong thời hạn từ một tới hai ngày kể từ ngày giao dịch. Ngày trả tiền thường được coi là ngày trị giá.
Ngày trị giá mang thể là:
• Trong cùng ngày giao dịch, tức là Ngày hôm nay (Tod);
• Vào ngày tiếp theo ngày giao dịch, tức là Ngày mai (Tom);
• Vào ngày thứ hai kể từ ngày giao dịch, tức là Spot.
Thông thường những giao dịch trên thị trường Ngoại hối được tiến hành ở mức giá giao ngay.
Tất cả những giao dịch với ngày trị giá trong vòng hai ngày làm việc đều được coi là những hoạt đông chuyển đổi tiền mặt.
Tỷ giá kỳ hạn (FORWARD) cho thấy trị giá của môt đồng tiền trong một khoảng thời kì tương lai. Kỳ hạn tiêu chuẩn là 1, 3, 6 và 12 tháng.
Tỷ giá hối đoái kỳ hạn được tính bằng:
Tỷ giá kỳ hạn = [Tỷ giá giạo ngay + (Tỷ giá giao nqay) X Lãi suất X số ngày thực tế]/ 360×100

Những loại tiền tệ mang tính thanh khoản cao nhất
Khối lượng trao đổi mang vai trò rất quan yếu trên thị trường Ngoại hối. Khối lượng trao đổi của một đồng tiền càng to thì càng khó để một hoặc một nhóm nhà kinh doanh thao túng tỷ giá của đồng tiền đó. Ngay cả đối với những đồng tiền được giao dịch nhiều nhất (đồng Euro và đô-la Mỹ) thì việc thao túng tỷ giá cũng là điều sắp như ko thể, ngoại trừ trường hợp mang sự can thiệp của những nhà băng trung ương. Đây là một trong những lý do làm cho hầu hết những nhà kinh doanh lựa chọn giao dịch bằng nhiều đồng tiền khác nhau. Lý do thứ hai là khối lượng trao đổi của một đồng tiền càng to thì những kiểu phân tích khác nhau sẽ càng hiệu quả lúc được ứng dụng. Đồng Euro và đô-la Mỹ chiếm tới 70% tổng khối lượng trao đổi trên thị trường Ngoại hối, tiếp theo là đồng Yên Nhật (11%), đồng bảng Anh (8%), đồng phrăng Thụy Sỹ (5%) và 6% còn lại là của những đồng tiền khác.

Rate this post

Originally posted 2020-01-03 21:04:18.

Bình luận