Một số đặc điểm cơ bản của tỉnh Hà Tĩnh

Hà Tĩnh với “13 đơn vị hành cương trực thuộc bao gồm thành thị trấn Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, thị xã Kỳ Anh, quận Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang đãng, Nghi Xuân, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Lộc Hà. Tới cuối năm 2016, Tỉnh với 262 xã, phường, thị trấn, trong đó với 230 xã vùng NT. Hà Tĩnh với vị trí địa lý chiến lược so với những tỉnh phụ cận”[52]. Tỉnh nằm ở vị trí với khoảng cách tốt “giữa những trung tâm kinh tế to của Việt Nam (Hà Nội và Đà Nẵng – chỉ cách khoảng 400km) và với thể tiếp cận bằng những chuyến bay từ sân bay tại khu vực sắp đó, bằng đường bộ hoặc bằng đường sắt. Hà Tĩnh với vị trí địa lý thuận lợi để giao thương với Lào và Đông Bắc Thái Lan. Ngoài ra, tỉnh còn với cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và cảng nước sâu Vũng Áng thuận lợi cho việc trao đổi và hợp tác với những nước trong khu vực”[52].

Diện tích tự nhiên của Hà Tĩnh là 6.026 km2 “chiếm khoảng 1,8% tổng diện tích cả nước. Với điều kiện địa hình, địa mạo, tính chất khí hậu đất đai, khí hậu, Hà Tĩnh được chia thành 3 vùng sinh thái riêng biệt. Khoảng 9% diện tích đất Hà Tĩnh là đồng bằng ven biển, vùng này bao gồm những quận, thị xã dọc trục đường QL 1A từ thị xã Hồng Lĩnh tới Kỳ Anh và một phần của quận Đức Thọ dọc đường QL 8A từ thị trấn Đức Thọ tới thị xã Hồng Lĩnh. Vùng đất nhỏ hẹp này nghiêng từ tây sang đông, với hơn 100.000 ha đất mỡ màu, thích hợp với sản xuất lúa quy mô to. Vùng trung du nằm ở khu vực giữa tỉnh, chiếm 5% tổng diện tích đất tự nhiên. Địa hình là đồi thấp, thích hợp với sản xuất lúa gạo, cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày và phát triển trang trại chăn nuôi gia súc tập trung. Phía tây của tỉnh là vùng miền núi, chiếm sắp 80% tổng diện tích đất và kém thích thống nhất với NN. Diện tích sử dụng  cho NN chỉ chiếm khoảng 10% diện tích của vùng này. Hơn nữa, thổ nhưỡng vùng núi Hà Tĩnh với lớp đất mỏng, nghèo dinh dưỡng với tỷ lệ đất ferralit vàng với nồng độ axit cao. Điều này tác động tiêu cực tới khả năng canh tác và  hạn chế việc sử dụng đất cho những mục đích NN khác nhau”[52].

Hà Tĩnh nằm trong vùng “khí hậu nhiệt đới gió mùa với đặc trưng là thời tiết khắc nghiệt và cực đoan trong suốt cả năm. Những hiện tượng thời tiết bất lợi như mưa kéo dài, bão, lũ lụt, những đợt lạnh sâu và gió lào khô nóng thổi từ phía Tây Nam. Những mô phỏng thời thiết và khí hậu khắc nghiệt là những thách thức to nhất đối với mở rộng sản xuất NN. Nhiệt độ của Hà Tĩnh với thể dao động từ mức trên 40oC và xuống tới mức dưới 12oC”[52]. Từ  tháng 3  tới  tháng 8, Tỉnh bị tác động bởi gió khô nóng tây nam càng làm cho hạn hán và thiếu nước trầm trọng hơn. Tới tháng 9, 10 địa bàn tỉnh lại với mưa to, bão và gió xoáy mạnh, với thể còn gây lũ lụt nghiêm trọng. Độ ẩm thường ở mức cao trong nhiều tháng trong năm. Những điều kiện khí hậu này gây rất nhiều bất lợi tới sản xuất NN.

Dân số của Hà Tĩnh năm 2015 là 1.280,782 nghìn người, mật độ dân số trung bình 209 người/km2. Mặc dù tốc độ thành phố hóa mạnh music Hà Tĩnh còn là một tỉnh NN với hơn 84% dân số sống ở NT.  Dân  số đông được xem là  tiềm năng về nhu cầu sản phẩm hàng hóa, nhà sản xuất, xúc tiến những ngành sản xuất hàng tiêu tiêu dùng phát triển đồng thời cũng cung ứng cho những ngành kinh tế nguồn lao động dồi dào (khoảng 57% dân số trong độ tuổi lao động), người dân Hà Tĩnh còn được giám định với truyền thống hiếu học, chuyên cần, thông minh.

Rate this post

Bình luận